Nếu không muốn bị quỵt tiền, lao động cần biết những vấn đề này khi đi Nhật

Mới đây, một bạn thực tập sinh đã chia sẻ với Vinanippon rằng: “Chỉ vì không tìm hiểu kỹ về công ty, hợp đồng nên đã bị mất không 30 triệu và không thể đòi lại.” Những trường hợp như trên không phải hiếm khi xảy ra. Vậy, khi quyết định đến Nhật Bản làm việc, người lao động cần phải tìm hiểu những thông tin gì về công ty XKLĐ để không bị “tiền mất tật mang”?

1. Cách kiểm tra công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín hay không

Kiểm tra Website và Fanpage

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem công ty đó uy tín hay không đó là thông qua trang website và fanpage của họ. Thông thường, tất cả các thông tin của công ty đề được để công khai trên 2 trang mạng này. Trong đó bao gồm những thông tin cơ bản như: Giới thiệu công ty, thông tin đơn hàng, tin tức và sự kiện được tổ chức thường xuyên,…

Khi tìm kiếm được fanpage và website của công ty, bạn hãy đọc thật kỹ tất cả các thông tin để xác định tính chân thật, có đúng với chuyên môn hay không. Nếu thông tin đã đúng và trùng khớp, lúc này bạn hãy đăng ký đơn hàng mà mình mong muốn.

Website của công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín

Trong trường hợp bạn vẫn chưa biết làm thế nào để xác thực tính chính xác của các thông tin trên, bạn hãy thử một số cách sau:

  • Kiểm tra số lượng người theo dõi trên trang fanpage. Những công ty uy tín thường có số lượng người theo dõi rất lớn.
  • Kiểm tra số lượng người tương tác với trang fanpage thông qua các lượt thích, lượt bình luận hay lượt chia sẻ của trang.
Fanpage của công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín

Liên hệ trực tiếp đến tổng đài của công ty

Cách thứ 2 để kiểm tra xem đây có phải là công ty uy tín hay không đó là trực tiếp gọi lên tổng đài để nghe tư vấn. Bạn hãy thắc mắc về chi phí trọn gói và có phát sinh gì hay không, phỏng vấn đơn hàng, quá trình học tập tiếng Nhật,…

Nếu câu trả lời bạn nhận được có sự mập mờ, chung chung như: “Em sẽ được học, phỏng vấn và thi đơn hàng” thì hãy lập tức bỏ qua nhé. Điều bạn cần là một câu trả lời rõ ràng, chi tiết và giải thích cụ thể quy trình khi tham gia đơn hàng chứ không phải lời hứa hẹn.

2. Kiểm tra kỹ hợp đồng lao động XKLĐ Nhật Bản

Khi ký hợp đồng, nhiều người lao động sẽ có thói quen không đọc kỹ mà ký ngay để mau chóng hoàn thành thủ tục. Hãy bỏ ngay thói quen này và phải đọc thật kỹ, tỉ mỉ từng thông tin ghi trên hợp đồng lao động. Một hợp đồng chuẩn chỉnh bao gồm những thông tin về: Mức lương, chi phí sinh hoạt, thời gian làm việc, chế độ lao động, thông tin đơn hàng,…  Nếu hợp đồng đã đáp ứng an toàn, đảm bảo quyền lợi của bạn trước và sau khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản thì hãy đặt bút ký nhé!

Đặc biệt, khi liên quan đến các giấy tờ hành chính thì việc sai một chữ cũng khiến ý nghĩa của cả câu đều thay đổi. Chỉ sai một câu thôi cũng khiến bạn phải chịu rủi ro, vì thế hãy đọc kỹ hợp đồng và đừng để mất quyền lợi của mình nhé!

Khi đặt bút ký hợp đồng, bạn hãy đọc thật kỹ thông tin

Đi Nhật 3 năm không phải là thời gian ngắn. Bạn phải đánh đổi mồ hôi, nước mắt mới tích góp được 800 triệu. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin để tìm được công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín, có tâm và có tầm cùng bạn bước vào hành trình thay đổi tương lai nhé!