Nên lựa chọn ngành nào khi đi du học Nhật Bản? Tiêu chí lựa chọn ngành nghề

Khi đi du học, việc lựa chọn ngành phù hợp với năng lực của bản thân và gia đình là vô cùng quan trọng. Như các bạn đã biết, Nhật Bản có nền giáo dục gần như toàn diện nên tất cả chuyên ngành tại Nhật vô cùng tốt. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nổi bật và có nhiều cơ hội việc làm hơn. Bài viết dưới đây, Vinanippon sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Nên lựa chọn ngành nào khi đi du học Nhật Bản; Những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn ngành; Những ngành dễ xin việc nhất.

1. Nên chọn ngành gì khi du học Nhật Bản?

Mọi ngành học tại Nhật Bản đều có chương trình đào tạo chất lượng. Tuy nhiên, sẽ có những ngành nổi bật với nhiều lợi thế như dễ xin việc, có nhiều học bổng. Dưới đây, Vinanippon đã điểm qua 3 tiêu chí chọn ngành mà bạn không thể bỏ qua:

1.1 Những ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại Nhật Bản

Để trả lời câu hỏi Nên lựa chọn ngành nào khi đi du học Nhật Bản, đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu về những ngành học mà Nhật Bản đang thiếu lượng lớn nhân lực. Thông thường, những ngành này sẽ có nhiều học bổng giá trị cùng cơ hội việc làm tốt.

Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia có dân số già và bị thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ. Đặc biệt là những ngành nghề như: Xây dựng, Y tế – Điều dưỡng, Công nghệ thông tin,… Chính vì sự thiếu hụt này mà Chính phủ và các doanh nghiệp thường mang đến những học bổng và ưu đãi giá trị để thu hút và đào tạo nhân lực.

Khi lựa chọn những ngành đang thiếu nhân lực, bạn sẽ tiết kiệm được khoản lớn chi phí, thậm chí là toàn bộ nếu như bạn giành được học bổng toàn phần. Đồng thời, cơ hội việc làm cũng cao hơn rất nhiều.

1.2. Những ngành là thế mạnh của Nhật Bản

Nếu bạn cảm thấy bản thân không phù hợp với những ngành nghề mà Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực, bạn cũng có thể cân nhắc tới những ngành nghề là thế mạnh của Nhật Bản. Chẳng hạn nhu8w: IT, Dịch vụ y tế, Kỹ thuật, Khách sạn – Nhà hàng,… Đây đều là những ngành trọng điểm tại Nhật Bản, vì thế có chất lượng giáo dục được đầu tư và chú trọng.

Việc lựa chọn những ngành nghề thuộc thế mạnh của Nhật Bản sẽ giúp bạn tiếp cận được chương trình đào tạo tốt nhất và mới nhất. Đồng thời, cơ hội tìm được việc làm cũng cao hơn, ngay cả khi bạn lựa chọn về nước hay làm việc ở những quốc gia khác trên thế giới.

1.3. Những ngành thuộc xu hướng phát triển của XH

Bên cạnh những ngành kể trên, bạn có thể xem xét những ngành đang là xu hướng phát triển của XH, đặc biệt là những ngành nghề mà Nhật Bản đang muốn phát triển và đầu tư trong thời gian tới. Những ngành này đều được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, đẩy mạnh nghiên cứu, giáo dục.

2. Nên lựa chọn ngành nào khi đi du học Nhật Bản?

2.1. Ngành điều dưỡng – Nên lựa chọn ngành nào khi đi du học Nhật Bản?

Dựa vào kết quả của cuộc điều ra dân số tại Nhật thì có 1/5 dân số đang ở 65 tuổi trở lên. Con số này sẽ tiếp tục tăng, dẫn đến nhu cầu về dịch vụ y tế sẽ tăng theo. Trong khi đó, nguồn nhân lực trẻ tại Nhật Bản lại đang thiếu hụt trầm trọng.

Mỗi năm, Nhật Bản cần hơn 50.000 điều dưỡng, hộ lý. Nhưng trên thực tế, nguồn nhân lực trong nước lại không đáp ứng đủ nhu cầu này. Điều này đã lý giải được tại sao Nhật Bản lại luôn khát nhân lực ngành điều dưỡng như vậy.

Để thu hút nhân tài, những tập đoàn y tế tại Nhật BẢn đã đưa ra vô số chương trình học bổng điều dưỡng. Như vậy, điều dưỡng hiện nay đang là ngành HOT số 1 tại Nhật. Đây cũng là lý do giải thích tại sao bạn nên đưa ra lựa chọn ngành này khi đi du học Nhật. Sau khi ra trường, bạn sẽ có cơ hội việc làm tại Nhật cao hơn nhiều so với các ngành nghề khác. Hoặc nếu bạn muốn quay về Việt Nam làm việc thì với chứng chỉ Điều dưỡng quốc tế cùng bằng tiếng Nhật N2, cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở cùng mức thu nhập cao.

Du học sinh Việt Nam đăng ký ngành điều dưỡng chiếm 8%.

2.2. Ngành công nghệ thông tin và cơ khí

Khi được hỏi “Nên lựa chọn ngành nào khi đi du học Nhật Bản?” thì chắc chắn phần lớn các bạn sẽ có chung câu trả lời là Kỹ thuật cơ khí hoặc Công nghệ thông tin.

Nhật Bản vốn là một quốc gia nổi tiếng về các loại máy móc hiện đại, chuẩn xác cùng nhiều sáng tạo về phần mềm tiện ích, công nghệ và sản xuất máy tính. Xứ sở Mặt trời mọc đã từng chi hơn 300 USD để đầu tư vào phổ tập tin học đại cương trong các trường học. Quốc gia này cũng là nơi có nhiều trường Đại học chuyên đào tạo về công nghệ thông tin, thiết kế và chế tạo máy móc tân tiến, kỹ thuật cơ khí,… Do vậy, nhiều du học sinh đã chọn công nghệ thông tin là ngành học để khởi nghiệp cho tương lai.

Đồng thời, Chính phủ và doanh nghiệp cũng rất chsu trọng thu hút và đào tạo nhân tài. Vì thế đã đem đến nhiều học bổng có giá trị cao.

Du học sinh Việt Nam đăng ký ngành công nghệ thông tin, Kỹ thuật cơ khí chiếm 23%

2.3. Ngành nông nghiệp – Nên lựa chọn ngành nào khi đi du học Nhật Bản?

Du học ngành nông nghiệp, nghe thì có vẻ buồn cười. Nhưng trên thực tế, đây lại là quyết định sáng suốt vì:

– Đứng TOP 5 trên thế giới về nông nghiệp là Nhật Bản

Dù chỉ có 3% dân số làm nông nhưng Nhật Bản lại sản xuất đủ số lượng thực phẩm sạch và chất lượng cao để cung cấp cho toàn bộ người dân, thậm chí là xuất khẩu sang những quốc gia khác.

Người Nhật đã phát minh ra các hệ thống trồng rau tự động trong nhà kính, sử dụng hệ thống đèn led đỏ và phương thức thủy canh. Nhờ các phát minh này, người Nhật đã khắc phục được những ảnh hưởng xấu bởi yếu tố thời tiết khắc nghiệt.

Tỉnh Ibaraki – nơi được biết đến là tỉnh có nền nông nghiệp tiên tiến nhất tại xứ Mặt trời mọc. Tuy dân số chỉ đạt ở mức 3 triệu nhưng GDP lại đạt hơn 110 tỷ/năm.

– Chính sách ưu đãi, học bổng hấp dẫn – Nên lựa chọn ngành nào khi đi du học Nhật Bản

Sự phát triển của công nghệ tiên tiến và hiện đại khiến số lượng học viên trong nước theo học ngành nông nghiệp truyền thống không còn nhiều như trước. Vì thế, Chính phủ Nhật Bản cùng các trường đại học đã dành rất nhiều học bổng giá trị lớn hàng năm để thu hút du học sinh quốc tế. Trên thực tế, Nông nghiệp là ngành dễ xin học bổng nhất khi đi du học Nhật Bản.

– Cơ hội việc làm cao khi về nước:

Theo tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA, số lượng doanh nghiệp tại Nhật Bản quan tâm và mong muốn đàu tư vào nông nghiệp Việt Nam càng ngày càng tăng mạnh. Bên cạnh việc hỗ trợ đưa thực tập sinh Việt đến Nhật, các tập đoàn lớn như Fujitsu đã kết nối với FPT để xây dựng kế hoạch biến tỉnh Mộc Châu thành Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam.

Cả 2 đất nước đều có những chương trình hợp tác thông qua những cuộc đàm phán hay ký kết nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành này tại đất nước Việt Nam theo hướng công nghệ cao.

2.4. Ngành khách sạn, nhà hàng – Nên lựa chọn ngành nào khi đi du học Nhật Bản

Có thể nói, khi đi du học Nhật Bản thì ngành khách sạn và nhà hàng là một trong những ngành lý tưởng nhất. Đặc biệt, đây là ngành học rất phù hợp với những bạn mong muốn có một công việc lâu dài và ổn định tại Nhật Bản.

Ngành dịch vụ tại Nhật Bản được đánh giá cao về sự hoàn hảo và chỉn chu. Đi du học ngành này, chắc chán bạn sẽ có cơ hội việc làm tốt cùng mức lương cao khi về nước.

Theo ước tính, mỗi năm nhân viên của ngành khách sạn, nhà hàng có thu nhập từ 3.000.000y trở lên, tùy theo trình độ ngoại ngữ cùng năng lực làm việc. Việc đầu tư vào ngôn ngữ Nhật (sau tiếng Anh) sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được mức thu nhập cao và ổn định.

Vì thế, các bạn khi có dự định chọn ngành khách sạn, nhà hàng thì hãy chọn những chương trình đào tạo uy tín và chất lượng.

 

Trên đây, Vinanippon đã chia sẻ với bạn về việc Nên lựa chọn ngành nào khi đi du học Nhật Bản và Tiêu chí lựa chọn ngành nghề. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn ngành, chọn nghề để kiến tạo tương lai.