Nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19

Chính phủ Nhật Bản đã nhận định, nền kinh tế của quốc gia này đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại từ khi dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch.

Theo báo cáo kinh tế tháng 5 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã không còn đề cập đến tác động của đại dịch Covid-19. Theo đó, nền kinh tế của quốc gia này đang phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại.

Theo thời báo Mainichi, sự tăng trưởng đã có thể nhìn thấy rõ ràng ở các lĩnh vực như du lịch, dịch vụ ăn uống và nhu cầu trong nước đang tăng nhanh về đều đặn. Báo Mainichi cho rằng, ngay cả khi đại dịch Cocid-19 có bùng phát trở lại thì những nhu cầu kể trên cũng không hề thay đổi. Quan điểm của Nhật Bản ở thời điểm hiện tại là thực hiện các biện pháp, kiểm soát dịch bệnh phù hớp vói tình hình mới. ĐỒng thời chuyển trọng tâm sang bình thường hóa những hoạt động kinh tế và xã hội.

Báo này còn cho biết, theo dự báo của tổ chức tiền tệ quốc tế, sự tăng trưởng của nền kinh tế Nhật bản sẽ tăng từ 2.4%. Để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi, xứ sở mặt trời mọc đã thực hiện các biện pháp khác nhau, trong đó ưu tiên trước mắt là khôi phục ngành du lịch – Đây là một trong những ngành trụ cột thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia này.

Theo báo Yomiuri, Chính phủ Nhật Bản đã dần dần nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới. Đặc biệt, cho phép tăng số người nhập cảnh lên 20.000 người/ ngày bắt đầu từ tháng 6/2022. Đồng thời, thử nghiệp cho phép một vài công ty lữ hành tiếp nhận khách du lịch từ nước ngoài (những quốc gia có nguy cơ dịch bệnh thấp).

Báo này còn cho biết, những công ty lữ hành nước ngoài sẵn sàng khuyến khích khách hàng của họ du lịch đến xứ sở hoa anh đào nếu nước này đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh. Du lịch hồi phục sẽ là tiền để giúp các ngành dịch vụ liên quan phát triển.

Nhưng khi xu hướng bình thường hóa phổ biến du lịch ở Nhật Bản đang có điều kiện phục hồi hết sức mạnh mẽ thì lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng nội địa vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi rõ ràng.

Báo Nikkei đưa ra đánh giá, do tác động của tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp, giá năng lượng và các nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng tăng cao, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 đã đạt mức 2.1%. Con số này đã đạt chỉ tiêu do Nhật Bản đề ra.

Thông thường, điều này phải mang lại tín tiệu tích cực cho kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên do hiện nay giá cả tăng nhanh mà thu nhập đầu người không được cải thiện, ngược lại chỉ số tiêu dùng tăng vọt là điều không hề có lợi cho kinh tế Nhật Bản. Nilleo dự đoán tình trạng này sẽ tiếp tục trong những tháng tới do chiến sự tại Ukraine và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm khi đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt trong phòng dịch COVID -19.