Nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?

Bạn có mong muốn đi du học và đang phân vân không biết nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản? Vậy hãy đến với bài viết dưới đây. Bài viết sẽ giúp bạn phân tích rõ những lợi ích và khó khăn khi du học tại Hàn Quốc và Nhật Bản, giúp một phần nhỏ trong quyết định chọn đất nước đi du học.

nên du học hàn quốc hay nhật bản

Điều kiện học tập của hai đất nước

Điều kiện học tập là vấn đề được đặt lên hàng đầu khi các bạn tìm hiểu về du học Hàn Quốc hay Nhật Bản. Nhật Bản và Hàn Quốc là hai đất nước có nền kinh tế phát triển hiện đại và rất đầu tư vào phát triển nền giáo dục. Đặc biệt, ở cả hai quốc gia này, chính phủ rất quan tâm đến những du học sinh để các sinh viên du học không bị phân biệt trong và ngoài nước. Và có nhiều chính sách đãi ngộ để thu hút nhân tài ở các quốc gia khác nhau đến học tập và làm việc ở đây.

Vì quan tâm đến giáo dục nên cơ sở vật chất trường học tại cả hai quốc gia có khuôn viên trường học đẹp, rộng rãi và đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cho các sinh viên theo học ở hai quốc gia này. Tuy nhiên, mỗi đất nước có điều kiện học tập khác nhau.

Với Nhật Bản, đất nước xứ sở hoa anh đào được biết đến với nền giáo dục bậc nhất trên thế giới và được đánh giá có nền giáo dục tốt xếp thứ 2 châu Á. Khi du học tại Nhật Bản, bạn sẽ được đào tạo, rèn luyện bản thân đặc biệt là tính kỷ luật trong học tập và công việc, giúp bạn trau dồi kỹ năng, phát triển tư duy của mình.

nên đi du học hàn quốc hay nhật bản
Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?

Nhật Bản là đất nước có chất lượng giáo dục nổi tiếng thế giới với sự hiện đại, tiên tiến, có đầy đủ cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngành lý hóa, y khoa, văn học, môi trường, kinh doanh,… và có nhiều nhân tài được đào tạo từ đất nước này.

Vì vậy, khi du học tại Nhật Bản, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân và bạn sẽ có nhiều cơ hội để tham quan, học hỏi cũng như thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp và tập đoàn hàng đầu tại Nhật Bản.

Với Hàn Quốc, đất nước này luôn ưu tiên phát triển giáo dục nên nền giáo dục ở đấy khá phát triển và được quan tâm. Nếu nền giáo dục Nhật Bản xếp thứ 2 châu Á thì Hàn Quốc chỉ kém hơn một chút và được đánh giá xếp thứ 3 châu Á. Đặc biệt, ở đây bạn sẽ có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu nhất là y khoa và dược học.

Chi phí du học

Chi phí du học là vấn đề bạn quan tâm khi phân vân nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản. Vì là đất nước phát triển nên mức sống tại Hàn Quốc và Nhật bản khá cao. Vì vậy, tính cả chi phí sống và học tập tại hai đất nước này khá tốn kém. Nếu bạn du học tại Nhật Bản tính trung bình một năm (gồm tất cả các chi phí) bạn sẽ chi khoảng 12000 USD tương đương khoảng 278 triệu đồng. Nếu bạn du học tại Hàn Quốc thì con số này sẽ nhỏ hơn. Tuy nhiên, cả hai đất nước, chính phủ đều quan tâm đặc biệt đến giáo dục nên có nhiều chính sách học bổng cho sinh viên du học. Ngoài ra, tại các trường đại học ở hai đất nước cũng có những chế độ ưu tiên học bổng riêng. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về chi phí du học tại hai đất nước này.

du học hàn quốc hay nhật bản

Cơ hội việc làm

Ngoài điều kiện học tập và chi phí du học, cơ hội việc làm cũng là vấn đề được các bạn du học quan tâm khi phân vân nên đi du học Nhật hay Hàn.Với vị thế trên thị trường quốc tế, khi bạn có tấm bằng đại học, cử nhân, tiến sĩ,… tại Nhật Bản hay Hàn Quốc khi bạn có ý muốn về nước mình phát triển sự nghiệp thì bạn có thể dễ dàng xin việc tại các công ty lớn của Nhật Và Hàn tại đất nước mình. Còn nếu bạn muốn ở lại đất nước đang du học để làm việc thì với tấm bằng giỏi bạn và có kỹ năng tốt bạn cũng sẽ dễ dàng xin việc tại các công ty lớn.

du học hàn quốc hay nhật bản

Ngoài việc đi làm sau tốt nghiệp, bạn cũng có thể đi làm sau nhập học để trang trải cuộc sống tại Nhật hay Hàn. Bạn đi du học Nhật Bản, bạn có thể bắt đầu đi làm sau 1 tháng nhập học. Còn bạn chọn đi du học Hàn thì thời gian bạn có thể đi làm sẽ muộn hơn khoảng 6 tháng.

Nền văn hóa

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là nước phương Đông nên nền văn hóa có nét tương đồng nhau đặc biệt là Trà đạo. Tuy nhiên, ở mỗi đất nước lại có bản sắc văn hóa của riêng họ. Và lối sống của người dân hai đất nước cũng khác nhau.

Điểm khác nhau khi đi du học Nhật Bản và Hàn Quốc

Con người Nhật Bản sống chăm chỉ, kỷ luật, chuẩn mực nhưng rất khiêm tốn, không tự kiêu hay thỏa mãn với bản thân. Khi du học tại Nhật Bản, bạn sẽ được tiếp xúc với lối sống văn minh, rèn luyện cho bản thân tính kỷ luật, tự lập, tự giác, có tổ chức giúp bạn có thể sắp xếp việc học tập, công việc cũng như cuộc sống của bản thân tốt hơn. Còn con người Hàn Quốc thì lại có lối sống lạc quan. Họ sống, làm việc và  hưởng thụ.

Như vậy, Nhật Bản và Hàn Quốc đều là có những điểm đáng để bạn lựa chọn là nơi tiếp thêm tri thức. Tuy nhiên du học Nhật Bản trong thời điểm này rất có lợi và có nhiều những cơ hội việc làm hơn so với Hàn Quốc. Mong rằng qua bài viết trên có thể giúp bạn lựa chọn nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản. Hãy đưa ra quyết định chính xác, phù hợp với bản thân bạn nhé!

Làm thế nào để đi du học- thắc mắc không của riêng ai

Nên du học nước nào- câu hỏi đau đầu của các bạn trẻ