Nên đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan giai đoạn 2022 – 2025

Theo thống kê từ Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, có đến 80% lao động Việt Nam khi đăng ký đi XKLĐ sẽ chọn thị trường Đài Loan hoặc Nhật Bản. Vậy, thị trường XKLĐ Nhật Bản và Đài Loan khác nhau như thế nào? Lao động Việt nên lựa chọn quốc gia nào? Cùng Vinanippon tìm hiểu ngay nhé!

Thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lợi thế

 • Về mức lương: Khi đăng ký đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản, mức lương cơ bản mà người lao động nhận được dao động từ 30 – 50tr Vnđ/ tháng. Nếu đi theo các chương trình thực tập sinh từ 3-5 năm, người lao động sẽ có vốn tích lũy từ 700tr Vnđ.
 • Về chế độ: Khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào làm việc, lao động ngoại quốc sẽ ngay lập tức được đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi, chỗ ăn ở theo hợp đồng đã ký. Đồng thời, người lao động còn được thưởng theo năng suất lao động, được nghỉ phép, nghỉ lễ Tết theo quy định của Chính phủ. Thời gian làm việc 8 tiếng/ ngày. Các giờ làm thêm, tăng ca sẽ được tính vào lương tăng ca và nhân theo hệ số.
 • Về môi trường làm việc: Khi làm việc tại Nhật Bản, người lao động sẽ được tiếp xúc với máy móc, công nghệ tiên tiến hiện đại hàng đầu trên Thế giới. Bên cạnh đó, các lao động còn được đào tạo về kỹ năng làm việc sao cho đạt hiệu quả công việc tốt nhất.
 • Về thời hạn hợp đồng: Thông thường, thời hạn hợp đồng của mỗi lao động kéo dài 3 năm. Tuy nhiên, cũng có những đơn hàng ngắn khoảng 1 năm và có thể gia hạn đến 5 năm.
 • Cơ hội việc làm sau về nước: Khi kết thúc hợp đồng làm việc và trở về nước, người lao động sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân do đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại một quốc gia tiên tiến, hiện đại. Bên cạnh đó, khả năng về ngôn ngữ Nhật cũng giúp bạn có được công việc như ý với mức lương cao.

Hạn chế

 • Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản tương đối cao. Từ 3.600 USD trở lên tùy vào từng đơn hàng, trung tâm.
 • Thị trường XKLĐ Nhật Bản tuyển người lao động chất lượng cao hơn thị trường Đài Loan. Kéo theo đó là điều kiện thi tuyển tương đối khắt khe hơn. Ví dụ, người lao động có hình xăm lớn thì không thể đi Nhật làm việc. Trong khi đó, thị trường Đài Loan không quá quan tâm và để ý đến vấn đề này.
 • Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản cũng đắt đỏ TOP đầu trên thế giới. Mặc dù mức lương cao nhưng chi phí ăn sở, sinh hoạt lại khá tốn kém. Vì vậy, người lao động phải biết cách chi tiêu, tiết kiệm.
Mức lương khi đi XKLĐ Nhật Bản từ 30 – 50tr Vnđ

Thị trường XKLĐ Đài Loan

Lợi thế

 • Về chi phí: Thấp hơn so với thị trường XKLĐ Nhật Bản rất nhiều
 • Vị trí địa lý: Đài Loan khá gần với Việt Nam, khí hậu và nền văn hóa có nhiều nét tương đồng. Vì thế, lao động Việt khi sang Đài Loan làm việc sẽ thích nghi với cuộc sống nhanh hơn.
 • Yêu cầu tuyển dụng: Các doanh nghiệp Đài Loan có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông của Việt Nam khá cao. Vì thế, lao động Việt có nhiều cơ hội trúng tuyển. Bên cạnh đó, yêu cầu về ứng viên không quá khắt khe nên rất dễ trúng tuyển.
 • Về chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan rẻ hơn rất nhiều so với ở Nhật Bản. Với số tiền kiếm được, người lao động có thể tiết kiệm được một khoản khá lớn khi về nước.

Hạn chế

Cuộc sống tại Đài Loan tuy phát triển, nhưng có phần phóng khoáng. Đồng thời sự vất vả trong công việc khiến nhiều lao động dễ dàng bị sa ngã, dụ dỗ và sa đà vào cờ bạc… Nếu không tỉnh táo thì rất dễ ảnh hưởng nặng nề đến tương lai sau này.

So với Nhật Bản, mức lương tại Đài Loan thấp hơn hẳn

Bảng so sánh về yêu cầu tuyển dụng của Nhật Bản và Đài Loan

Bảng so sánh chi phí giữa XKLĐ Đài Loan và XKLĐ Nhật Bản

Với nhưng phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng dù là thị trường Nhật Bản hay Đài Loan thì đều có ưu nhược điểm riêng. Nếu như ở thị trường Đài Loan, bạn chỉ cần bỏ ra một số chi phí ỏi. Nhưng điều chắc chắn rằng mức thu nhập không thể cao hơn nhiều so với thị trường Nhật Bản.

Để có hướng đi tốt nhất, bạn hãy cân nhắc các điều kiện, hoàn cảnh, năng lực của bản thân và gia đình để không hối hận sau này. Chúc các bạn thành công!