Năm 2022 nên đi xuất khẩu lao động thị trường nào?

Từ đầu năm 2022, thị trường xuất khẩu lao động như sống lại khi đại dịch Covid đã đi qua. Các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… liên tục tuyển dụng và đưa ra vô vàn ưu đãi để thu hút người lao động. Vậy năm 2022 nên đi xuất khẩu lao động thị trường nào?

1. Tình hình xuất khẩu lao động trong nước

Quý I năm 2022, cả nước có hơn 16,9 triệu người dân độ tuổi từ 15 trở lên chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Trong đó, số người bị mất việc là 0,9 triệu người, chiếm 1,2%; số người phải nghỉ việc hoặc tạm ngừng sản xuất kinh doanh là 5.1 triệu người, chiếm 6,7%; số người bị cắt giảm giờ làm, buộc phải nghỉ việc là 5.7tr người, chiếm 7,6% và có 13,7 triệu lao động bị giảm thu nhập, chiếm 18.3%

Tính đến quý I năm 2022, thu nhập bình quân/ tháng của người lao động chỉ đạt 5.7 triệu đồng/ tháng. Mức thu nhập này thấp rất nhiều so với thu nhập bình quân của các nước lân cận. Chính vì thế, vấn đề giải quyết việc làm luôn được Nhà nước đặt lên hàng đầu. Và xuất khẩu lao động ra nước ngoài là một trong những giải pháp hiệu quả hàng đầu hiện nay.

2. Năm 2022 nên đi xuất khẩu lao động thị trường nào?

2.1 Thị trường XKLĐ Nhật Bản

Nhật Bản đang đứng trước tình trạng già hóa dân số, dẫn đến việc thiếu hụt lao động trầm trọng. Đứng trước nguy cơ đó, Nhật Bản phải tuyển dụng một lượng lớn lao động nước ngoài để đáp ứng hiệu quả công việc. Trong đó, Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng được Nhật Bản hướng đến.

Yêu cầu tham gia các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản không quá khó khăn. Lao động chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc đủ điều kiện về học vấn là 99% đã đỗ đơn hàng. Mức lương trung bình khi tham gia đơn hàng dao động từ 30 – 50tr/ tháng (chưa tính làm thêm giờ, tăng ca,…) Mức lương này được đánh giá là cao nhất trong thị trường lao động châu Á. Trung bình cứ 3 năm đi Nhật, người lao động sẽ có vốn tích lũy từ 800tr Vnđ. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt cũng khá phù hợp với người lao động – Năm 2022 nên đi xuất khẩu lao động thị trường nào.

Trong năm 2022, thị trường đã mở rộng thêm nhiều ngành nghề khác, 76 ngành nghề. Không còn bó gọn trong những ngành truyền thống như cơ khí, thực phẩm, may mặc,…

Là thị trường có nhu cầu tuyển dụng cao nên việc thi tuyển không quá khó khăn như trước kia. Bên cạnh đó, năm 2022, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để thu hút lao động nước ngoài đến làm việc:

  • Được làm việc lâu dài tại Nhật Bản với việc tiếp nhận lao động theo visa mới
  • Tăng thời gian chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản lên tới 5 năm
  • Có cơ hội được cấp visa vĩnh viễn và được bảo lãnh người thân tới Nhật Bản làm việc
Nhật Bản là thị trường XKLĐ tiềm năng

2.2 Thị trường XKLĐ Đài Loan – Năm 2022 nên đi xuất khẩu lao động thị trường nào?

Đứng sau Nhật Bản, Đài Loan lá đất nước được nhiều lao động Việt theo đuổi thứ 2. Đặc thù tuyển chọn của thị trường này rất dễ. Độ tuổi tham gia đơn hàng còn rất rộng, từ 18-39 tuổi. Bên cạnh đó, năm 2021, chính Phủ Đài Loan cho phép lao động ngoại quốc có thể làm việc vô thời hạn tại Đài Loan.

Tuy nhiên, mức lương khi theo làm tại thị trường Đài Loan không quá cao. Vào khoảng 15 – 30tr/ tháng. Đổi lại, chi phí đi đơn hàng cũng thấp hơn các nước khác rất nhiều.

Chi phí tham gia các đơn hàng XKLĐ Đài Loan rẻ nhất trong 4 nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore

2.3 Thị trường Singapore

Thị trường Xuất khẩu lao động Singapore mới bắt đầu mở cửa từ năm 2007. Vì vậy, đây là thị trường khan hiếm đơn hàng. Những đơn hàng tại thị trường nay không đa dạng, chủ yếu là đơn hàng ngành điện tử, bán dẫn. Bên cạnh đó, Chính phủ vẫn chưa chính thức cấp phép cho bất kỳ doanh nghiệp nào tuyển chọn và đào tạo để đưa người sang Singapore làm việc – Năm 2022 nên đi xuất khẩu lao động thị trường nào.

Điểm khó khăn khi tham gia thị trường Xuất khẩu lao động Singapore đó là: Lao động Việt có trình độ nhận thức, tuân thủ pháo luật kém. Trong khi đó, Singapore lại là đất nước rất khắt khe về pháp luật. Trên thực tế, có rất nhiều lao động Việt đã bị xử phạt, thậm chí bị trục xuất về nước chỉ vì vướng vào những sự cố không đáng có. Ngoài ra, người lao động khi tham gia thị trường Xuất khẩu lao động Singapore phải bắt buộc có tiếng Trung hoặc tiếng Anh tốt.

Thu nhập của người lao động khi tham gia các đơn hàng tại Singapore ở mức khá. Còn tùy thuộc vào năng lực, mức lương dao động khoảng 20-40tr/ tháng. Thời hạn hợp đồng tối thiểu 2 năm, người lao động có thể gia hạn theo từng năm ngay tại Singapore.

Thị trường XKLĐ Singapore không có nhiều đơn hàng để người lao động chọn lựa.

2.4 Thị trường Hàn Quốc – Năm 2022 nên đi xuất khẩu lao động thị trường nào

Hiện tại, thị trường XKLĐ Hàn Quốc vẫn đang hạn chế lao động Việt tới làm việc ở 40 quận/ huyện. Cục Quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình XKLĐ Việt sang Hàn. Không có bất kỳ đơn vị tư nhân nào được phép triển khai chương trình này.

Mức lương người lao động ký với doanh nghiệp khoảng 1.300.000 – 1.600.000W/tháng. Sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí, người lao động sẽ nhận được 800.000 – 1.000.000W/ tháng.

Số lượng lao động doanh nghiệp hàn Quốc tiếp nhận lao động cũng không có nhiều. Dẫn đến việc thi tuyển vô cùng khắt khe, tỉ lệ chọi cao. Giai đoạn cao điểm, tỉ lệ chọi lên đến 1:20. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc rất đắt đỏ. Vì thế, nếu chỉ làm việc với số lương cơ bản, 3 năm sau khi về nước bạn cũng không dành dụm được bao nhiêu.

Tỉ lệ chọi khi tham gia các đơn hàng XKLĐ Hàn Quốc rất lớn

Trên đây, Vinanippon đã giúp bạn giải đáp câu hỏi năm 2022 nên đi xuất khẩu lao động thị trường nào. Chúc các bạn có những lựa chọn phù hợp và đúng đắn.