Muốn lấy học bổng du học Nhật Bản, phải làm sao?

Khi du học Nhật Bản, bên cạnh những vấn đè về tài chính – kinh tế, học tập, môi trường sống thì học bổng cũng là một vấn đề được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm. Vinanippon sẽ mách bạn cách lấy học bổng du học Nhật Bản.

Theo kinh nghiệm của những bạn sinh viên Việt Nam đi trước, có 2 cách xin học bổng:

  • Xin cấp học bổng trước khi đến Nhật nhập học
  • Xin học bổng sau đến Nhật Bản nhập học

Xin học bổng du học trước khi đến Nhật

Từ Việt Nam, bạn có thể xin nhiều loại học bổng bằng các hình thức và giá trị khác nhau. Có 4 loại học bổng du học Nhật Bản chủ yếu:

Học bổng khuyến học dành cho du học sinh hệ tự túc

Đây là loại học bổng của JASSO. Đối tượng là học sinh, sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU. Các bạn muốn theo học chính quy tại các trường ĐH, CĐ, chuyên nghiệp. Mỗi tháng, du học sinh sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên. Thông tin những học bổng này bạn có thể tìm thấy trên website: www.jasso.go.jp

Học bổng chính phủ Nhật Bản – Cách lấy học bổng du học Nhật Bản

Đây là loại học bổng do Bộ Giáo dục & Khoa học cấp. Đối tượng là những nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên ĐH, CĐ, học sinh học tiếng Nhật, sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản,… Những đối tượng này có thể là do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc trường đại học mà sinh viên đó đang theo học tiến cử. Mỗi tháng, du học sinh sẽ được nhận 134.000 yên, cao nhất là 258.000 yên. Đây là loại học bổng giá trị bậc nhất Nhật Bản nên độ khó và cạnh tranh cao. Để biết thêm nhiều hơn thông tin về loại học bổng này, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường đại học đang theo học. Hoặc liên hệ với Đại sức quán Nhật Bản, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Học bổng do các đoàn thể, tư nhân Nhật Bản thành lập

Hiện nay, Nhật bản có khoảng 11 đoàn thể tự trị địa phương cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng này có giá trị khoảng 149.000 yên. Đây là một trong những cách lấy học bổng du học Nhật Bản hiệu quả.

Học bổng hình thức trao đổi sinh viên

Bạn có thể qua Nhật du học với hình thức trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với trường đại học bên Nhật. Với loại học bổng này, một tháng bạn sẽ nhận được 80.000 yên. Để tìm hiểu thêm thông tin về trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường bạn đang theo học.

Từ Việt Nam, bạn có thể xin nhiều loại học bổng bằng các hình thức và giá trị khác nhau.

Xin học bổng sau khi sang Nhật

Đây là hình thức lựa chọn của rất nhiều sinh viên quốc tế. Với cách thức này, bạn sẽ có nhiều lựa chọn với các loại học bổng giá trị và được hỗ trợ tài chính.

Học bổng chính phủ Nhật Bản – Cách lấy học bổng du học Nhật Bản

Học bổng chính phủ Nhật Bản do Bộ Giáo dục & Khoa học cấp. Đối tượng được cấp là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng có giá trị từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng. Để biết chi tiết về loại học bổng này, bạn hãy liên hệ trực tiếp với trường bạn đang theo học tại Nhật.

Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi hệ tự túc

Với loại học bổng này, đối đượng được mở rộng hơn. Từ sinh viên ĐH, CĐ, Thạc sỹ, tiến sĩ. Học bổng này trị giá 50.000 yên/ tháng cho hệ đại học. Các khóa sau đại học là 70.000 yên/tháng. Hãy liên hệ trực tiếp với trường bạn đang theo học để được cung cấp thêm thông tin.

Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương/ đoàn thể tư nhân

Tại Nhật Bản hiện nay có khoảng 63 đoàn thể tự trị địa phương. Cấp học bổng cho sinh viên quốc tế có khoảng 156 tổ chức. Giá trị của học bổng này khoảng 27.222 yên – 72.322 yên/ tháng. Đây cũng là một cách lấy học bổng du học Nhật Bản được nhiều bạn săn đón.

Ngoài ra, bạn có thể xin học bổng hoặc chế độ giảm học phí của trường học bạn đang học.

3 loại học bổng mà bạn có thể đăng ký xét duyệt sau khi sang Nhật: Học bổng chính phủ; HB khuyến khích dành cho DHS hệ tự túc; HB của các đoàn thể tự trị địa phương/ đoàn thể tư nhân.

Trên đây, Vinannippon đã hướng dẫn bạn cách lấy hoc bổng du học Nhật Bản. Nếu như bạn đang có dự định đến Nhật Bản học tập mà kinh tế hạn hẹp thì đừng bỏ qua những cách xin học bổng ở trên nhé. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

🎗️ Công ty Cổ phần Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon

Đường dây nóng: 0975 082 982

🌏 Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà M5, số 91, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, tp Hà Nội