Mách bạn cách nâng cao kỹ năng nghe tiếng Nhật

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Nhật thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. VINANIPPON mách bạn 10 bước hiệu quả, chi tiết giúp bạn luyện nghe để nâng trình tiếng Nhật. Hãy thử ngay để cải thiện khả năng nghe của bản thân nhé!

1. Chọn nội dung nghe phù hợp với năng lực của bạn

Chọn nội dung nghe tiếng Nhật phù hợp với năng lực là yếu tố quan trọng để nâng cao kỹ năng nghe hiệu quả. Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn hãy tìm kiếm tài liệu dành cho trình độ cơ bản và bắt đầu với những bài học ngắn, đơn giản và từ vựng dễ hiểu. Bài hát và video luyện với lời lẽ rõ ràng, dễ hiểu thường là lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu học hoặc những bạn có trình độ trung bình. Mỗi ngày, bạn hãy dành 30 phút để lắng nghe và luyện theo giai điện, cố gắng hiểu ý nghĩa từng lời trong bài hát.

Bên cạnh đó, bạn hãy sử dụng chương trình học tiếng Nhật theo cấp độ. Hiện nay, có rất nhiều chương trình học tiếng Nhật chia theo từng cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Bạn hãy dành thời gian để tìm kiếm, sưu tầm những tài liệu hoặc ứng dụng có đánh giá cấp độ để lựa chọn nội dung phù hợp với trình độ của mình nhé. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm kiếm các bài tập luyện nghe trực tuyến hay giáo trình có phần nghe và bài kiểm tra trình độ để giúp bạn tự đánh giá kỹ năng nghe. Đồng thời tăng cường khả năng đọc hiểu ngữ pháp, từ vựng trong hoàn cảnh thực tế.

Ngoài các bài học trong giáo trình thì bạn cũng đừng quên học các bài nghe phỏng vấn hay podcast. Đây cũng là cách học hiệu quả giúp bạn làm quen với giọng nói, tốc độ ngôn ngữ của người Nhật bản xứ đó nhé!

2. Sử dụng tài nguyên học tiếng Nhật thú vị, tạo nguồn cảm hứng học tập

Tài nguyên học tập thú vị sẽ giúp bạn giữ động lực trong quá trình học tập

Những tài nguyên học tập thú vị sẽ giúp bạn giữ động lực trong quá trình học tập và cũng là cách để luyện nghe hiệu quả. Bạn có thể tham khảo những tài nguyên mà Trung tâm Ngoại ngữ Koishi chia sẻ dưới đây nhé!

 • Anime và Manga: Xem anime và đọc manga tiếng Nhật với phụ đề tiếng Nhật hoặc không có phụ đề. Đây là cách thú vị để tiếp xúc với ngôn ngữ trong ngữ cảnh giao tiếp thực tế và cải thiện khả năng nghe.
 • Chương trình truyền hình và phim Nhật Bản: Xem các chương trình truyền hình, phim truyền hình, và phim Nhật Bản. Nó giúp bạn làm quen với giọng ngữ của người Nhật và mở rộng từ vựng của mình.
 • YouTube: Tìm kiếm các video học tiếng Nhật trên YouTube. Có rất nhiều kênh giảng dạy và video học tiếng Nhật với nội dung hấp dẫn và gần gũi.
 • Podcast: Lắng nghe các podcast tiếng Nhật với các chủ đề bạn quan tâm. Podcast là một cách tuyệt vời để luyện nghe ngôn ngữ một cách tự nhiên và linh hoạt.
 • Nhạc tiếng Nhật: Nghe nhạc tiếng Nhật và cố gắng lắng nghe lời bài hát. Bạn có thể tìm hiểu từ mới và nhấn mạnh phát âm trong bài hát.
 • Trò chơi và ứng dụng học tiếng Nhật: Có nhiều trò chơi và ứng dụng học tiếng Nhật trực tuyến giúp bạn luyện nghe một cách vui vẻ và hứng thú.
 • Du lịch ảo qua Nhật Bản: Sử dụng công nghệ thực tế ảo để du lịch ảo qua Nhật Bản, đặc biệt là các địa điểm nổi tiếng như Tokyo, Kyoto, Osaka, v.v. Nghe người dân địa phương nói chuyện và giao tiếp trong các tình huống thực tế.

Khi sử dụng những tài nguyên học tiếng Nhật thú vị, bạn sẽ được tiếp thêm niềm hứng thú và tạo động lực, đam mê trong quá trình học. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những nguồn tài liệu phù hợp với sở thích, trình độ để việc luyện nghe được hiệu quả nhé!

3. Áp dụng các kỹ thuật luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày

Ngoài việc áp dụng các kỹ thuật luyện nghe như sử dụng tài liệu học, nghe nhạc/ podcast, xem phim hay các chương trình truyền hình,… thì bạn có thể áp dụng các kỹ năng như:

 • Luyện nghe từ các bài phỏng vấn hoặc video giao tiếp để làm quen với văn phong thường ngày của họ
 • Ghi âm và so sánh nguyên âm, giọng của người bản ngữ và bạn để điều chỉnh phát âm của mình
 • Sử dụng trò chơi học tiếng Nhật có tính năng luyện nghe để cải thiện khả năng nghe của bản thân thú vị và hiệu quả hơn
 • Luyện nghe từ nhiều nguồn đa dạng như người bản xứ, người học tiếng Nhật, chương trình phát thanh để làm quen với nhiều giọng nói và tình huống khác nhau
 • Lắng nghe mỗi ngày với một thồi gian cố định để tạo thói quen, duy trì động lực trong việc nâng cao kỹ năng nghe.

Trên đây, VINANIPPON đã chia sẻ với bạn cách nâng cao kỹ năng nghe tiếng Nhật. Nếu trong quá trình học tập, nếu bạn còn gặp gì khó khăn thì hãy chia sẻ ngay với VINANIPPON để được hướng dẫn và trợ giúp nhé. Chúc bạn học tập thành công!