Tin vui: Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trở lại

Theo báo cáo của Văn phòng nội các Nhật Bản, kinh tế của nước này đã tăng trưởng trở lại, GDP quý IV/2022 tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,2% so với quý trước.

Đây là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh Nhật Bản đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực do làm phát và đồng yên mất giá.

Theo báo cáo của văn phòng nội các Nhật Bản, các yếu tối góp phần vào tăng trưởng kinh tế trong quý IV/2022 chủ yếu là nhờ sự khôi phục của tiêu dùng cá nhân với các biện pháp kích cầu du lịch và mở cửa cho khách nước ngoài, tiêu dùng cá nhân đã ghi nhận tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,2% so với quý III/2022.

Đường phố Nhật Bản đông đúc và tấp nập trở lại

Trong khi đó, xuất khẩu cũng khôi phục đà tăng trưởng với mức 1,4%, chủ yếu là tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu ô tô. Ở chiều ngược lại, sau hai quý liên tiếp tăng mạnh, chi tiêu vốn lại giảm 0.5% do các doanh nghiệp giảm đầu tư cho lĩnh vực máy móc, sản xuất chất bán dẫn. Bên cạnh đó, đầu tư công cũng giảm 0,5%.

Với số liệu tăng trưởng trong quý IV, tính chung năm 2022, GDP thực tế của Nhật Bản đạt 4.1000 tỷ USD, tăng 1,1%. Đây là năm tăng trưởng thứ 2 liên tiếp của kinh tế Nhật Bản.