Khám phá công việc Thi công cốt thép tại Nhật Bản

Thi công cốt thép là đơn hàng thuộc ngành xây dựng, có mức lương cao so với các công việc khác cùng ngành nghề. Bài viết dưới đây, Vinanippon sẽ chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về công việc thi công cốt thép tại Nhật Bản, cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Thi công cốt thép là gì?

Thi công cốt thép là quá trình lắp đặt và xây dựng hạng mục cốt thép trong các công trình xây dựng, như nhà, cầu, đường, công trình công nghiệp, và các công trình dân dụng khác. Cốt thép thường được sử dụng để tăng độ chắc chắn và độ bền của các công trình xây dựng. Quy trình thi công cốt thép thường bao gồm việc cắt, uốn, và lắp đặt các thanh thép theo các kích thước và hình dạng cụ thể được thiết kế trong bản vẽ kỹ thuật.

Cốt thép được đặt vào các khu vực cần gia cường, sau đó được nối và gắn chặt với các cấu trúc khác của công trình, như bê tông. Việc thi công cốt thép đòi hỏi sự chính xác cao để đảm bảo rằng cốt thép được đặt đúng vị trí và theo đúng yêu cầu thiết kế, để đảm bảo sự an toàn và độ ổn định của công trình xây dựng. Quá trình này cần phải tuân thủ các quy chuẩn và quy định an toàn lao động và kỹ thuật trong ngành xây dựng.

2. Công việc thi công cốt thép tại Nhật Bản

Khi đi xuất khẩu lao động công việc thi công cốt thép tại Nhật Bản, người lao động sẽ thực hiện các công việc chuyên môn liên quan đến việc lắp đặt và thi công cốt thép trong các công trình xây dựng. Dưới đây là một số nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể mà người lao động có thể phải thực hiện:

 • Đọc và hiểu bản vẽ kỹ thuật, điều này để người lao động sẽ làm theo hướng dẫn, yêu cầu của bản vẽ trong quá trình thi công mà không gặp sai lệch gì
 • Cắt, uốn và lắp đặt cốt thép. Chuẩn bị cốt thép bằng cách cắt, uốn và lắp đặt cốt thép vào vị trí đúng theo bản vẽ và yêu cầu thiết kế
 • Sử dụng công cụ và thiết bị để cắt, uốn, lắp đặt. Đồng thời cần bảo dưỡng, kiểm tra công cụ, thiết bị để đảm bảo chúng luôn hoạt động đúng cách
 • Kiểm tra chất lượng của cốt thép trước khi lắp đặt, đảm bảo rằng cốt thép được đặt đúng vị trí theo yêu cầu của kỹ thuật
 • Tuân thủ các quy tắc an toàn lao động, sử dụng trang thiết bị bảo hộ cá nhân và thực hiện công việc một cách an toàn, tránh tai nạn, chấn thương trong quá trình làm việc.
Công việc thi công cốt thép tại Nhật Bản

3. Ưu điểm và nhược điểm của công việc thi công cốt thép tại Nhật Bản

Ưu điểm

 • Tạo cơ hội nghề nghiệp và cung cấp cơ hội nghề nghiệp cho người lao động Việt Nam, giúp họ học hỏi và phát triển kỹ năng trong lĩnh vực xây dựng.
 • Thu nhập ổn định cùng các chế độ phúc lợi tốt, giúp người lao động cải thiện đời sống tài chính của bản thân, gia đình
 • Được tiếp xúc, học hỏi các kỹ thuật, công nghệ, quy trình làm việc hiện đại của Nhật Bản để mở rộng kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn.
 • Chính sách an sinh xã hội tốt, được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm

Nhược điểm

Sự khác biệt khả năng ngôn ngữ và văn hóa và khả năng sử dụng tiếng Nhật là một yêu cầu tiên quyết cho lao động Việt Nam nếu muốn làm việc tại Nhật Bản. Điều này sẽ là một thách thức lớn đối với những người không thành thạo ngôn ngữ. Đồng thời sự chênh lệch về văn hóa, lối sống có thể khiến người lao động không thoải mái, khó khăn khi phải thích nghi với môi trường làm việc mới

Ngoài ra, công việc đòi hỏi sức khỏe tốt cùng khả năng thích nghi cao vì lao động phải làm việc giờ giấc dài, đối mặt với nhiều áp lực công việc lớn, đặc biệt là khi công trình đang trong giai đoạn thi công cấp bách.

4. Điều kiện tham gia đơn hàng thi công cốt thép tại Nhật Bản

 • Độ tuổi: Thông thường các công ty xây dựng sẽ tuyển dụng ứng viên từ 19 – 35 tuổi. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào từng yêu cầu của doanh nghiệp nên sẽ có sự khác biệt về độ tuổi tuyển dụng.
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên
 • Kinh nghiệm: Có kỹ năng về công việc cốt thép. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp không yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm và nhận đào tạo tay nghề khi tới Nhật Bản.
 • Khả năng sử dụng tiếng Nhật: Đạt trình độ năng lực tiếng Nhật từ N4 trở lên hoặc bằng cấp tương đương
 • Xác nhận tư pháp: Không có tiền án, tiền sự, pháp lý hoàn chỉnh và không nằm trong diện cấm xuất nhập cảnh

Ngoài ra, người lao động cần chấp nhận và tuân thủ các điều kiện, quy tắc về an toàn lao động.

 • Lưu ý: Các điều kiện tuyển dụng có thể thay đổi theo từng đợt tuyển chọn và từng nhà tuyển dụng cụ thể tại Nhật Bản.

Trên đây Vinanippon đã chia sẻ với bạn thông tin chi tiết về công việc Thi công cốt thép tại Nhật Bản. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn gặp khó khăn gì thì hãy liên hệ ngay với Vinanippon để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời nhé. Chúc các bạn thành công!