Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin Visa đi XKLĐ Nhật Bản

Sau 2 năm hoãn nhập cảnh Nhật Bản vì dịch bệnh thì tháng 4/2022 là thời điểm thực tập sinh đang gấp rút chuẩn bị hành trang sang đến xứ sở hoa anh đào làm việc. Để thuận lợi sang Nhật làm việc, người lao động không thể bỏ qua thủ tục vô cùng quan trọng để xuất cảnh, đó là xin Visa. Bài viết dưới đây, Vinanippon sẽ giúp các bạn nắm được đầy đủ thông tin và chi tiết về hồ sơ xin visa Nhật.

“Xin Visa đi Nhật Bản dễ hay khó?” là câu hỏi mà Vinanippon nhận được rất nhiều trong quá trình tiếp nhận thực tập sinh. Hiện nay, Nhật Bản đang có sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trong nước nên Chính phủ Nhật Bản đang có nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ để thu hút thực tập sinh các nước đến làm việc. Chính vì vậy, xin visa đi Nhật ở thời điểm hiện tại là tương đối dễ. Tuy nhiên, để xin được Visa thì mỗi thực tập sinh đều phải trải qua quá trình chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và các thủ tục liên quan. Việc tìm hiểu và chuẩn bị từ trước sẽ giúp bạn xin visa thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn Thực tập sinh làm hồ sơ xin visa Nhật

1/ Hồ sơ xin visa

Trường hợp nhập cảnh vào Nhật Bản quá 90 ngày hoặc ở lại làm việc với mục đích sinh lời thì cần phải có giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Giấy này được Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất cấp phép.

Hồ sơ xin Visa sang Nhật gồm:

• Hộ chiếu
  • Tờ khai xin cấp visa
  • 01 ảnh 4,5 x 4,5cm
  • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản
  • Tài liệu xác minh thân phận của bản thân (01 bản)

2/ Địa chỉ nộp

Nhật Bản có 2 địa chỉ Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa đối với người có hộ khẩu thường trú từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Còn Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội tiếp nhận hồ sơ của người có hộ khẩu thường trú từ Gia Lai, Bình Định trở ra.

Địa chỉ tại Hà Nội

• Số 27, đường Liễu Giai, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.
  • Số điện thoại: 024 3846 3000

Địa chỉ Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh:

• Số nhà 261, đường Điện Biên Phủ, quận 3, TP Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0839 333 510
Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cơ sở Hà Nội

4/ Bộ phận cấp Visa làm việc vào thời gian nào

• Sáng: 08h30 – 11h30
  • Chiều: 13h30 – 16h45

Đại sứ quán Nhật Bản làm việc từ thứ 2 – thứ 6 (nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ của Nhật Bản). Buổi sáng chỉ tiếp nhận hồ sơ, buổi chiều sẽ trả kết quả.

Thời gian lấy Visa

Khi hồ sơ của thực tập sinh đủ điều kiện và được Đại sứ quán Nhật Bản tiếp nhận thì sau một tuần, các bạn sẽ được trả kết quả (bao gồm cả ngày nghỉ). Hồ sơ phải nộp trực tiếp ở Đại sứ quán, nếu nộp qua đường bưu điện, fax thì không được thụ lý. Trường hợp hồ sơ còn thiếu một số giấy tờ sẽ được Đại sứ quán thông báo bằng danh sách giấy tờ cần bổ sung để được thụ lý.

Để biết thêm chi tiết và hỗ trợ miễn phí, vui lòng liên hệ:

?️ Công ty Cổ phần Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon

☎ Hot line: 0975 082 982

? Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà M5, số 91, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, tp Hà Nội