Phân loại hệ thống giáo dục tại Nhật Bản cho du học sinh

Hệ thống giáo dục tại Nhật

Bạn đang quan tâm tới chủ để du học Nhật Bản và muốn tìm hiểu về hệ thống giáo dục ở đây như thế nào, được tổ chức ra sao, liệu cách giáo dục và đào tạo của Nhật Bản có khác với Việt Nam và khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu chủ đề này qua bài viết sau.

Phân loại hệ thống trường học tại Nhật

Các trường đại học

Đại học quốc gia: Các trường đại học công lập được thành lập bởi chính phủ, được tổ chức và điều hành bởi các cơ quan, tập đoàn, đại hội quốc gia và phải tuân theo các tiêu chuẩn của nhà nước.

Đại học công lập: Hệ thống các trường đại học thuộc quản lý bởi nhà nước

Đại học tư: Như thường gọi là đại học dân lập như tại Việt Nam, những trường đại học tư được thành lập do những tập đoàn giáo dục.

Hệ thống giáo dục tại Nhật

Hiện nay tại Nhật Bản có ước tính khoảng 70% sinh viện theo học tại các trường đại học, cũng như tại Việt Nam để được vào đại học học sinh cần trải trai kỳ thi tuyển sinh đầu vào và cả các sinh viên quốc tế cũng như sinh viên bản địa đề phải trải qua.

Trường cao đẳng tại Nhật

Ngoài các trường đại học thì ở Nhật còn có các trường cao đẳng và trường nghề đào tạo một số nghề cụ thể, thời gian học ở các trường này sẽ ít hơn so với chương trình học đại học, các sinh viên tốt nghiệp sẽ được trao bằng chứng nhận.

Các chương trình đại học và hệ thống bằng cấp

Bằng đại học: Các sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học sẽ được trao bằng cử nhân, thời gian 4 năm (giống tại Việt Nam)

Bằng thạc sĩ: Sau khi hoàn thành chương trình học đại học, sinh viên sẽ có thêm 2 năm học để lấy bằng thạc sĩ.

Bằng tiến sĩ, chuyên nghiệp: Bằng tiếng sĩ dành cho các sinh viên đã hoàn thành khóa học lấy bằng thạc sĩ và sẽ mất từ 1 – 2 năm để lấy 2 loại bằng trên.

Bằng chứng chỉ nghề, liên kết: Sẽ được trao cho sinh viên sau khi hoàn thành các khóa đào tạo tại các trường cao đăng và trường nghề, thời gian thông thường từ 2-3 cho một khóa đào tạo.

Với các thông tin trên bạn có thể thấy hệ thống giáo dục bên Nhật được phân loại cũng khá tương đồng với Việt Nam, các chương trình được áp dụng cho các các sinh viên ngoại quốc và bản địa. Với chính sách thu hút sinh viên quốc tế của mình thì Nhật Bản ngày càng nhiều sinh viên trên khắp thế giới tới theo học, ước tính khoảng 100.000 người vào năm 2020.

Để nhận những thông tin mới và có những tư vấn về du học Nhật Bản chính xác nhất bạn có thể liên hệ Vinanippon ngay nhé!