Các hình thức du học Nhật Bản 2021 bạn nên biết

Du học Nhật Bản 2021 là từ khóa được nhiều bạn trẻ Việt quan tâm và tím kiếm nhiều nhất. Theo thống kê của Tổ chức hỗ trợ DHS Nhật Bản, Việt Nam là quốc gia có số lượng DHS đứng thứ 2 tại Nhật Bản. Số lượng lên đến gần 100.000 du học sinh. Để đến Nhật Bản học tập, DHS cần tìm hiểu kĩ về các hình thức du học hiện nay.

Nhật Bản là quốc gia có chất lượng giáo dục đào tạo thuộc TOP đầu trên thế giới. Đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất. Bên cạnh đó, Quốc gia này còn có những chính sách hấp dẫn dành cho DHS. Để đến Nhật Bản du học, có rất nhiều hình thức và hướng đi khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những hình thức du học Nhật Bản 2021 phổ biến và được ưu tiên hiện nay.

1. Hình thức du học Nhật Bản 2021 bằng học bổng Chính phủ

Du học bằng học bổng của Chính phủ là hình thức dành cho các học sinh, sinh viên có năng lực học tập, phẩm chất đạo đức tốt cùng những thành tích về các hoạt động đoàn, hội,...
Du học bằng học bổng Chính phủ, bạn sẽ được miễn hoàn toàn học phí.

Du học bằng học bổng của Chính phủ là hình thức dành cho các học sinh, sinh viên có năng lực học tập, phẩm chất đạo đức tốt cùng những thành tích về các hoạt động đoàn, hội,… Chế độ học bổng bạn sẽ được cấp là học bổng dành cho Lưu học sinh nghiên cứu sinh. Hoặc những ai mong muốn lấy tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ.

Khi du học theo hình thức này, bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn học phí, mỗi tháng sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp 143.000 yên/ tháng. Thời gian cấp học bổng được xem xét kéo dài trong quá trình học tập, có thể lên đến 4 năm khi kì học kết thúc.

Tuy nhiên, để giành được học bổng này thì không dễ dàng. Không phải ai cũng đủ điều kiện và năng lực để đi du học qua con đường này.

2. Hình thức trao đổi sinh viên

Đây là hình thức du học phái cử và tiếp nhận sinh viên giữa các trường học đã ký hợp tác liên kết đào tạo. Do vậy, cơ chế tính học phí và học bổng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường. Trong nhiều trường hợp, cơ chế tính học phần là tương đương giữa hai trường ĐH trong khoảng thời gian tham gia khóa học trao đổi du học sinh.

Nếu bạn lựa chọn hình thức du học Nhật Bản 2021 này thì phải tìm hiểu kỹ quá trình, thông tin liên quan đến chương trình trao đổi sinh viên.

Hình thức trao đổi sinh viên là hình thức du học phái cử và tiếp nhận sinh viên giữa các trường học đã ký hợp tác liên kết đào tạo.
Hình thức trao đổi sinh viên là hình thức du học phái cử và tiếp nhận sinh viên giữa các trường học đã ký hợp tác liên kết đào tạo.

3. Du học Nhật Bản 2021 ngắn hạn tại Nhật Bản

Du học ngắn hạn là một trong những hình thức trao đổi ngôn ngữ và trải nghiệm cuộc sống, văn hóa tại một quốc gia khác trong thời gian còn là sinh viên. Chương trình được tổ chức nhằm để sinh viên tận dụng kì nghỉ thật hữu ích. Hình thức này không thực hiện với mục đích cấp chứng chỉ.

Thông qua kì du học ngắn hạn này, học sinh, sinh viên sẽ được trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của một đất nước mới. Đồng thời được rèn luyện tính kỉ luật, khả năng giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn.

Du học Nhật Bản 2021 là hình thức du học ngắn hạn để trao đổi về ngôn ngữ và trải nghiệm cuộc sống.

4. Du học Nhật Bản tự túc

Du học Nhật Bản 2021 tự túc là hình thức được đa số các bạn du học sinh lựa chọn vì nó có nhiều lợi ích, ưu điểm. Để cầm chắc tấm vé du học trên tay, bạn cần phải vượt qua các vòng tuyển chọn do các cơ sở giáo dục Nhật Bản tổ chức.

Thông thường, với hình thức này, bạn có thể lựa chọn theo 2 phương pháp:

– Tự làm hồ sơ du học

– Thông qua các trung tâm liên kết với các trường ĐH tại Nhật Bản để làm thủ tục hồ sơ du học.

Tự làm hồ sơ du học

Nếu du học sinh tự làm hồ sơ du học sẽ tiết kiệm được rất nhiều loại chi phí. Tuy nhiên, bạn cũng phải tự chuẩn bị từ A-Z các loại giấy tờ, thủ tục hồ sơ xin visa, giấy tờ xin nhập học một cách kỹ lưỡng. Đồng thời bạn phải liên tục cập nhật các thông tin hay sự thay đổi để tránh sai sót. Khi tự làm hồ sơ du học, bạn sẽ phải đối mặt với khá nhiều rủi ro như Trượt tư cách lưu trú, trượt hồ sơ làm visa,… Hãy học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước để tránh những sai sót không đáng có nhé!

Tự làm hồ sơ du học giúp tiết kiệm chi phí, tuy nhiên phải tự chuẩn bị kỹ lưỡng các thủ tục, giấy tờ.
Tự làm hồ sơ du học giúp tiết kiệm chi phí, tuy nhiên phải tự chuẩn bị kỹ lưỡng các thủ tục, giấy tờ.

Làm hồ sơ du học thông qua các trung tâm

Để tránh những rủi ro khi làm hồ sơ du học, bạn nên lựa chọn cho mình một trung tâm tư vấn du học Nhật Bản. Những năm gần đây, có rất nhiều trung tâm tư vấn du học Nhật bản, tuy nhiên không phải công ty nào cũng uy tín và có chi phí hợp lý. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin, quá trình hoạt động, thành tựu, review của học viên đã từng học,… Đồng thời, nghiên cứu kĩ những quy định có trong hợp đồng, tránh “tiền mất tật mang” bởi những công ty lừa đảo. Để biết rõ hơn về những lưu ý khi làm hồ sơ du học theo hệ tự túc, xem thêm tại đây.

Công ty CP Giáo dục hợp tác Quốc tế Vinanippon với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng +10.000 học viên đang học tập và làm việc ở khắp nơi trên Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng học viên chạm tay đến giấc mơ Nhật Bản, cùng nhau viết nên những thành công tuyệt vời cho tương lai của các bạn.

10 năm sau, bạn sẽ hối tiếc về những gì mình chưa làm hơn đã làm. Vì vậy, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Vinanippon để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!