Công việc trồng rau trong nhà kính tại Nhật Bản và những điều cần biết khi tham gia đơn hàng

Công việc trồng rau trong nhà kính tại Nhật Bản đã phổ biến từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Hiện nay, người dân xứ Mặt trời mọc đã ứng dụng và đầu tư rất mạnh mẽ vào công nghệ này nên cần số lượng lớn lao động.

1. Mô hình trồng rau trong nhà kính tại Nhật Bản

Do sự ảnh hưởng của thiên tai, diện tích đất trồng trọt của Nhật Bản lại liên tục giảm nên không thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Chính vì thế mà công việc trồng rau trong nhà kính tại Nhật Bản đã được phát triển và đi vào hoạt động từ 35 năm trước. Hiện tại, mô hình này đã được áp dụng phổ biến và rộng rãi vì hiệu quả mà nó mang lại trong sản xuất nông nghiệp. Việc trồng các loại rau, hoa quả trong nhà kính đảm bảo được chất lượng cây trồng và hạn chế tối đa nhất thiệt hại từ mưa, bãi và biến đổi khí hậu.

Những mẫu nhà kính trồng rau sạch phổ biến tại Nhật Bản

Mỗi loại rau/ hoa quả sẽ có cách trồng và cách chăm sóc khác nhau. Để đảm bảo các yếu tối như nhiệt độ, ánh sáng, nước, đất trồng, người Nhật đã tạo ra nhiều kiểu nhà kính phù hợp với mỗi loại cây trồng để đảm bảo cho năng suất cao nhất. Những mẫu nhà kính phổ biến như:

  • Mẫu nhà kính trồng các loại rau thủy canh: Trồng rau thủy canh là phương pháp tối ưu để mang lại hiệu quả, năng suất cây trồng cao hơn nhiều lần so với điều kiện trồng thông thường.
  • Mẫu nhà kính trồng rau mầm: Là loại rau cho năng suất lớn, nhưng không đem lại hiệu quả tối đa nếu trồng ở nhà kính thông thường. Vì thế, nhà kính trồng rau mầm được thiết kể giúp rau mầm phát triển tốt nhất, đúng với các quy mô, cách chăm sóc để mang lại năng suất như mong muốn.
  • Mẫu nhà kính trồng rau greenhouse: Đây là mẫu nhà kính với sự kết hợp giữa kính và composite, đòi hỏi phải có đầy đủ các hệ thống thông gió, làm mất, tưới,… Là mẫu nhà kính cao cấp nên greenhouse cho ra sản phẩm chất lượng cao mà không sử dụng bất kỳ hóa chất độc hại nào.

2. Lợi ích mà Công việc trồng rau trong nhà kính tại Nhật Bản mang lại

  • Công việc ổn định, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết (nắng, mưa, bão, gió, khô hạn,…) Công việc làm liên tục quanh năm mà không phụ thuộc vào mùa vụ bởi vì làm trong nhà kính sẽ điều chỉnh được nhiệt độ.
  • Sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng cây trồng.
  • Năng suất công việc cao, hiệu quả hơn khi làm việc ngoài trời. Đồng thời, không phải tốn quá nhiều sức vì làm trong nhà kính có điều hòa để ổn định nhiệt độ mát mẻ.
Thực tập sinh Việt Nam làm công việc trồng rau trong nhà kính tại Nhật Bản

3. Thực tế công việc trồng rau trong nhà kính tại Nhật Bản

Khi tham công việc trồng rau trong nhà kính tại Nhật Bản, người lao động sẽ làm các công việc như sau:

  • Làm đất: Đất là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển của rau. Vì thế, người lao động khi tham gia đơn hàng phải chuẩn bị đất đúng tiêu chuẩn, dùng thuốc để tiêu diệt mầm bệnh trong đất mới bắt đầu tiến hành trồng rau.
  • Trồng cây: Lấy cây giống trồng vào đất được chuẩn bị từ trước và trồng đảm bảo đúng các kỹ thuật để tránh sâu bệnh xâm nhập gây hại cho rau.
  • Chăm sóc cây: Trong quá trình chăm sóc cây, người lao động có trách nhiệm điều chỉnh yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, lượng nước, hệ thống thông gió để cây phát triển được tốt nhất. Đồng thời, còn tỉa lá, làm cỏ, tưới nước, theo dõi quá trình sinh trưởng,…
  • Thu hoạch và đóng gói nông sản: Khi đến kỳ thu hoạch, người lao động thực hiện bước thu hoạch, làm sạch nông sản và đóng gói xuất ra thị trường.

Các công việc này được thực hiện dưới sự hỗ trợ của máy móc nên người lao động không cần dùng quá nhiều sức.

4. Tại sao nên tham gia công việc trồng rau trong nhà kính tại Nhật Bản

Công việc trồng rau trong nhà kính tại Nhật bản tương đối dễ dàng. Người lao động chỉ cần kiên trì và có niềm yêu thích nông nghiệp là có thể hoàn thành tốt các yêu cầu công việc. Bên cạnh đó, khi làm việc ở Nhật Bản người lao động sẽ được tiếp xúc với các kỹ thuật nông nghiệp mới và có thể vận dụng sau khi về Việt Nam.

Mức thu nhập trung bình của đơn hàng này dao động từ 30 – 38tr Vnđ/ tháng. Ngoài ra, đơn hàng này còn có nhiều việc làm thêm, đặc biệt là vào thời điểm vụ mùa.

Trên đây, Vinanippon đã chia sẻ với bạn công việc trồng rau trong nhà kính tại Nhật Bản. Nếu bạn có nguyện vọng đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng này, hãy liên hệ với Vinanippon để được hướng dẫn chi tiết. Chúc các bạn thành công!