Công việc thực tế của đơn hàng lắp đặt đường ống ở Nhật Bản là gì?

Lắp đặt đường ống là phân khúc công việc liên quan đến các hoạt động trong dây chuyền sản xuất và thiết bị máy móc của phân xưởng, nhà máy hay khu công nghiệp. Đây là lĩnh vực vẫn còn mới nhưng trong lai sẽ phát triển nhanh và mạnh. Vậy công việc thực tế của đơn hàng lắp đặt đường ống ở Nhật Bản là gì?

1. Công việc thực tế của đơn hàng lắp đặt đường ống ở Nhật Bản là gì?

Trong xã hội hiện nay, máy móc là thiết bị được ưu tiên hàng đầu và quyết định sự tồn tại của một xí nghiệp, nhà máy. Để các thiết bị máy móc hoạt động ổn định và hiệu quả thì những hệ thống phụ trợ phục vụ sự hoạt động của máy móc phải đáp ứng tốt những chức năng của nó. Chẳng hạn như: Đường ống dẫn hóa chất, hệ thống nhiên liệu, hệ thống điều khiển, hệ thống bôi trơn, hệ thống làm mát, hệ thống khí tăng áp, đường ống cứu hỏa phòng cháy chữa cháy, hệ thống đường ống dẫn công chất vào ran, đường ống dẫn gas,…

Công việc thực tế của đơn hàng lắp đặt đường ống được phát triển dựa trên nền tảng hàn kim loại. Mục đích đó là kết nối những đường ống, phụ kiện ống, chi tiết và tạo nên một hệ thống đường dẫn kín, để chuyển tải một công chất/ thể khí/ thể lỏng từ điểm này đến điểm khác dựa vào công năng của máy móc/ thiết bị.

Nhật Bản là một trong những quốc gia dẫn đầu trên thế giới về công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì thế công việc lắp đặt đường ống đang được phát triển mạnh mẽ tại quốc gia này. Công việc được mọi xí nghiệp, nhà máy hay các công trình thi công sử dụng.

2. Quy trình công việc thực tế của đơn hàng lắp đặt đường ống

Quy trình công việc thực tế của đơn hàng lắp đặt đường ống tại Nhật Bản gồm 7 bước:

  • Bước 1: Thiết kế và thiết lập bản vẽ kỹ thuật cùng hệ thống đường ống theo các tiêu chuẩn như ASME, ASTM, JIS, API,… Các bản vẽ này phải đáp ứng đúng và đủ theo yêu cầu cùng mục đích sử dụng của chủ đầu tư.
  • Bước 2: Lập bản vẽ công nghệ 3D dành cho hệ thống đường ống của các máy móc thiết bị theo thực tế hiện trường.
  • Bước 3: Lựa chọn nguyên vật liệu, phụ kiện và hệ thống hỗ trợ phù hợp với các tiêu chuẩn trên
  • Bước 4: Lập các biện pháp thi công cho mỗi hệ thống. Đồng thời phân tích các rủi rõ, yêu cầu kỹ thuật và an toàn lao động.
  • Bước 5: Thi công hệ thống đường ống theo bản vẽ và các yêu cầu kỹ thuật đã thống nhất.
  • Bước 6: Lắp đặt bơm, van, các thiết bị điều khiển, quạt, các cảm biến và các thiết bị đo lường trên đường ống.
  • Bước 7: Kiểm tra lại các điểm nối như: Mối lắp ghép, mối hàn, bít nối,…

Người lao động khi tham gia đơn hàng lắp đặt đường ống sẽ chỉ cần làm theo chỉ dẫn của các bản thiết kế. Sau đó tiến hàng lắp đặt đường ống và bảo trì, sửa chữa hệ thống đường ống cho công trình xây dựng, tòa nhà,…

Quy trình công việc thực tế của đơn hàng lắp đặt đường ống tại Nhật Bản gồm 7 bước.

3. Những lợi ích và mặt hạn chế khi tham gia đơn hàng Lắp đặt đường ống tại Nhật Bản

3.1 Lợi ích – Công việc thực tế của đơn hàng lắp đặt đường ống

– Lương cao: Theo khảo sát, người lao động khi tham gia đơn hàng lắp đặt đường ống tại Nhật Bản đều được trả mức lương từ 150.000 – 170.0000 Yên/ tháng. Đây là mức lương cao tương đương với mức lương kỹ sư tại Nhật Bản. Cùng với đó, ngành nghề này có khối lượng công việc lớn nên người lao động có cơ hội thăng ca, làm thêm nên nguồn thu nhập được tăng cao.

– Chi phí đi đơn thấp: Đơn hàng Lắp đặt đường ống luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực vì khối lượng công việc phía Nhật Bản thường xuyên diễn ra tình trạng quá tải công việc. Chính vì điều này, các công ty, trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản đã giảm chi phí đi đơn ở mức thấp nhất để thu hút lao động. Đồng thời, họ đưa ra những chương trình ưu đãi lớn, đem lại nhiều lợi ích cho người lao động.

– Môi trường làm việc an toàn: Là công việc đòi hỏi nhiều sức lao động, làm việc nhanh chóng và thường xuyên. Vì thế các doanh nghiệp luôn chú trọng vào sức khỏe và an toàn cho người lao động. Khi tham gia đơn hàng này, bạn sẽ được cung cấp nơi nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt đầy đủ tiện nghi. Đồng thời, trong quá trình làm việc sẽ được trang bị đầy đủ bảo hộ để hạn chế tối đa những điều không mong muốn xảy ra.

3.2 Hạn chế

Đây là một ngành nghề tương đối nặng nhọc và thường xuyên làm việc tại những nơi chật hẹp, dưới két hay trên cao,… Vì vậy, người lao động cần phải có tay nghề chắc, trình độ, kiến thức cao cùng sức khỏe tốt để hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, sau khi người lao động trúng tuyển đơn hàng Lắp đặt đường ống tại Nhật Bản sẽ được đào tạo, huấn luyện tay nghề để đáp ứng công việc.

Trên đây, Vinanippon đã chia sẻ với bạn về công việc thực tế của đơn hàng lắp đặt đường ống. Nếu bạn đang có mong muốn tham gia đơn hàng này, hãy liên hệ ngay để được tư vấn sớm nhất và kịp thời nhất. Chúc các bạn thành công!