Có nên đi XKLĐ Nhật Bản ngành gia công cơ khí?

Ngành gia công cơ khí không chỉ là ngành mũi nhọn của Nhật Bản mà còn của rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, là một đất nước có nền công nghiệp chế tạo lớn, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin và cơ khí điện tử nên Nhật Bản chú trọng đẩy mạnh phát triển ngành nghề này hơn bao giờ hết. Điều này đã tạo điều kiện, cơ hội cho lao động Việt có nguyện vọng XKLĐ Nhật Bản ngành gia công cơ khí không chỉ có thu nhập mà còn có tay nghề, công việc tốt.

1. Sản phẩm cơ khí của Nhật Bản được quốc tế hóa

Bên cạnh những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, Nhật Bản đã có nhiều đóng góp lớn trong quá trình toàn cầu hóa kinh tế. Trong đó phải kể đến nền công nghiệp chế tạo, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin và ngành cơ khí điện tử. Nhật Bản đã bám sát vào quá trình đổi mới kỹ thuật để tạo nên linh kiện của các sản phẩm như thiết bị thông tin, thiết bị ô tô và những thiết bị đóng vai trò quan trọng trong y tế, sản xuất,… Những linh kiện này đã trở thành “Sản phẩm quốc tế” mang nhãn hiệu Nhật Bản, tạo ra ưu thế cạnh tranh về chất lượng, kỹ thuật, giá thành rõ ràng được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Nhận thấy vị thế và vai trò quan trọng của ngành cơ khí Nhật Bản trên trường quốc tế, Chính phủ và các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động hợp tác, kết nạp,… để đẩy nhanh tiến trình phát triển của ngành cơ khí, đưa các sản phẩm cơ khí của Nhật Bản bày bán, sử dụng phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Đặc biệt, trong “cơn bão” thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, chính phủ Nhật Bản đã khuyến khích các doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam đến làm việc, đào tạo các kỹ năng tay nghề. Đây là cơ hội tốt cho người lao động khi có nguyện vọng đi XKLĐ Nhật Bản ngành gia công cơ khí.

2. Công việc thực tế khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành gia công cơ khí

Gia công cơ khí là quá trình sử dụng các kỹ thuật cơ khí, công nghệ, các nguyên lý vật lý kết hợp với máy móc hiện đại để tạo nên các sản phẩm có độ chính xác tuyệt đối. Những sản phẩm này được sử dụng rộng rãi và đóng vai trò trong các hoạt động kinh tế của những ngành chế tạo máy móc, công nghệ thông tin và đời sống thường ngày của con người. Hệ thống vật liệu sử dụng trong ngành gia công cơ khí đó là: Nhôm, sắt, thép, inox,…

Trong quá trình làm việc, người lao động sẽ sử dụng các loại máy móc như: Gia công cơ khí bằng máy CNC, gia công cơ khí bằng laser,… Việc sử dụng những thiết bị, máy móc này giúp quá trình gia công nhanh hơn, hoàn chỉnh hơn. Đồng thời tiết kiệm công sức của người lao động và nguyên vật liệu mà vẫn tạo ra các thành phẩm có độ chính xác cao, sáng bóng, sắc nét.

Vì thế, khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành gia công cơ khí, người lao động sẽ được đào tạo để sử dụng các thiết bị máy móc. Đây là công việc không phải sử dụng sức quá nhiều.

Thực tập sinh Việt Nam đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng gia công cơ khí

3. Ưu điểm khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành gia công cơ khí

Công việc đa dạng

Khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành gia công cơ khí, người lao động không phải làm hết tất cả các công việc liên quan đến ngành nghề này mà chỉ làm một trong các công việc như:

  • Đứng máy, điều khiển máy và thực hiện các thao tác
  • Đánh bóng sản phẩm khi đã hoàn thành
  • Hỗ trợ kỹ thuật cho bộ phận thiết kế để tạo thành phẩm phù hợp với yêu cầu của khách hàng, đối tác.

Với những công việc trên, người lao động có thể tự mình thực hiện hết hoặc lựa chọn các công đoạn phù hợp với khả năng, tay nghề và trình độ của bản thân.

Thời gian làm việc của ngành nghề này linh hoạt, lương cao

Khi đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng gia công cơ khí, ngoài thời gian làm việc 8h/ ngày theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, người lao động còn có thể lựa chọn thời gian làm thêm, tăng ca (không vượt quá quy định).

Thời gian tăng ca tối đa 4h/ngày và mức lương được tính bằng 130% đối với ngày thường. Dịp nghỉ lễ, tết sẽ là 200%. Số giờ làm việc tối đa 1 năm của lao động là 2087 giờ. Vì vậy mà lao động ngành cơ khí sẽ “bỏ túi” một nguồn thu nhập không hề nhỏ.

Chế độ của ngành cơ khí tốt

Cũng giống với các ngành nghề khác, khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành cơ khí, người lao động sẽ được hưởng những chế độ đãi ngộ như sau:

  • Tham gia, đảm bảo các quyền lợi về Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp
  • Chế độc làm việc đúng với quy định của Chính phủ Nhật Bản
  • Nhận hỗ trợ trong tháng đầu làm việc và các khoản trợ cấp về ăn uống, đi lại, cư trú,…

Bên cạnh đó, ngành cơ khí còn được thưởng định kỳ theo quý, theo năm. Đây là chế độ mà rất ít ngành nghề có được.

Về vấn đề an toàn lao động, người lao động sẽ được bảo đảm, trang bị đầy đủ bảo hộ trong quá trình làm việc. Đồng thời, cơ sở làm việc đầy đủ điều hòa, điện, nước, lò sưởi để đem đến điều kiện làm việc tốt nhất

XKLĐ Nhật Bản ngành gia công cơ khí mang đến cơ hội nghề nghiệp tốt

Khi đi XKLĐ Nhật Bản ngành gia công cơ khí, người lao động sẽ có cơ hội nâng cao tay nghề cho tương lai có một công việc ổn định với mức thu nhập lý tưởng sau khi về nước. Gia công cơ khí là ngành cả thế giới đều chú trọng phát triển. Khi bạn đã có cơ hội làm việc ở quốc gia phát triển mạnh về ngành nghề này với hàng loạt kinh nghiệm như Làm việc trực tiếp với hệ thống máy móc, trang thiết bị, công nghệ hiện đại, tân tiến; Học được cách xử lý sự cố từ những đội ngũ chuyên nghiệp, chuyên gia trong giới chuyên môn,… Đây sẽ là điểm mạnh khi về nước xin việc.

Trên đây, Vinanippon đã chia sẻ với bạn những thông tin về đơn hàng gia công. Nếu bạn có nguyện vọng đi XKLĐ Nhật Bản ngành gia công cơ khí, bạn hãy liên hệ với Vinanippon để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời nhất. Chúc các bạn thành công!