Có nên đăng ký du học Nhật Bản năm học 2022 – 2023 không?

Trong 2 năm trở lại đây, có rất nhiều bạn quyết định từ bỏ giấc mơ du học Nhật Bản của mình vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong cái khó khăn này cũng không ít bạn tìm được cơ hội tốt, vươn lên phát triển vượt bậc trong lộ trình du học của bản thân. Vậy có nên du học Nhật Bản năm học 2022 – 2023 hay không? Mời quý phụ huynh và các em học sinh theo dõi bài viết dưới đây.

Mức độ an toàn của Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Viện nghiên cứu dân số và an sinh cã hội quốc gia Nhật đã đưa ra thống kê: Số ca tử vong vì COVID-19 của Nhật chiếm 2% trong tổng số ca nhiễm, phần lớn đều tập trung vào nhóm dân số già. Bên cạnh đó, Nhật Bản thuộc nhóm quốc gia triển khai tiêm chủng vaccine từ sớm. Từ 12/6 Nhật Bản đã mở rộng phạm vi và đối tượng tiêm chủng trên toàn quốc. Công dân nước ngoài, du học sinh, lao động nước ngoài cũng được tiêm chủng miễn phí. Như vậy, các bạn du học sinh có thể yên tâm nếu đang đắn đo về vấn đề dịch bệnh, sức khỏe.

Không thể chi trả chi phí trong giai đoạn Kinh tế khó khăn vì COVID-19?

96% (~ 267.630 người) là tỉ lệ du học sinh đến Nhật theo chương trình học tư phí (Nguồn: JASSO).

Trong vòng 10 năm trở lại đây, du học Nhật Bản ngày càng trở nên phổ biến. Điều này là do các doanh nghiệp của Nhật Bản đang tích cực đầu tư vào các quốc gia Đông Nam Á. Phần lớn là do chất lượng giáo dục của Nhật Bản đứng TOP đầu trên Thế giới.

Đối với du học sinh Việt Nam, các bạn lựa chọn Nhật Bản là điểm du học bởi có thể vừa học vừa làm. Gia đình chỉ cần hỗ trợ học phí năm đầu tiên. Những năm tiếp theo có thể đi làm thêm để chi trả học phí, sinh hoạt phí và tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn. Tuy nhiên, trong giai đoạn COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mục tiêu này sẽ khó khăn hơn để đạt được như dự định. Mặc dù Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách để đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Nhưng thu nhập từ các công việc làm thêm sẽ còn nhiều hạn chế. Vì vậy, nếu bạn muốn tiếp tục theo đuổi kế hoạch Du học Nhật Bản năm học 2022 – 2023 thì phải lưu ý những điều dưới đây:

  • Chủ động tài chính, không phụ thuộc quá nhiều vào công việc làm thêm.
  • Dành thời gian học tập và tìm kiếm các chương trình học bổng để giảm thiểu chi phí.
  • Trau dồi tiếng Nhật để tăng cơ hội dành được học bổng đầu vào của các trường. Đồng thời tăng cơ hội cạnh tranh khi tìm kiếm các công việc làm thêm.

Du học sinh có gặp cản trở gì khi thay đổi chính sách tuyển sinh và chính sách xét duyệt hồ sơ của Cục quản lý Xuất nhập cảnh trong giai đoạn hậu Covid?

Hình thức phỏng vấn xét tuyển

Do tình hình dịch bệnh, các trường đều sử dụng hình thức phỏng vấn online thay vì cử đại diện tuyển sinh sang Việt Nam như trước.

Điều kiện tuyển sinh – Du học Nhật Bản năm học 2022 – 2023

Do dịch bệnh nên số lượng du học sinh đến Nhật học tập bị giảm sút. Vì thế, đa số các trường đều có xu hướng giảm điều kiện tuyển sinh để khôi phục lại quy mô đào tạo.

– Điểm TB học tập: >= 6.0

– Hạnh kiểm: Khá trở lên

– Số năm bỏ trống với du học sinh chỉ tốt nghiệp THPT: Không quá 5 năm.

– Tu nghiệp sinh sau khi về nước có thể tham gia ứng tuyển chương trình du học (nếu đáp ứng đủ các điều kiện liên quan).

– Năng lực tiếng nhật: Tương đương N5.

– Điều kiện tài chính: Không thay đổi đối với các chương trình du học tự túc.

Chính sách ưu đãi học phí

Nhằm hỗ trợ du học sinh quốc tế giảm thiểu chi phí du học, cũng như tăng lợi thế cạnh tranh. Các trường đều có những chương trình học bổng đầu vào cho các kỳ tuyển sinh. Giá trị học bổng khoảng 50.000 – 600.000 yên.

Bài viết trên đây đã giúp các bậc phụ huynh, các em học sinh trả lời câu hỏi Có nên Du học Nhật Bản năm học 2022 – 2023 hay không. Dù hiện tại còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng Vinanippon sẽ cố gắng hết sức. Làm cầu nối đến tương lai cho học sinh, sinh viên Việt Nam.