Cơ hội việc làm cho du học sinh tốt nghiệp tại Nhật Bản

Cơ hội việc làm cho du học sinh tốt nghiệp tại Nhật Bản là nỗi lo lắng không của riêng ai. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi chương trình đào tạo tại Nhật kết thúc. “Về Việt Nam thì làm gì?”, “Có nên ở lại Nhật làm việc không?”, “Tốt nghiệp xong nên ở lại hay về nước?”… Hôm nay, Vinanippon sẽ giúp các bạn định hướng việc làm sau khi tốt nghiệp du học Nhật Bản nhé!

Du học sinh tại Nhật Bản có những lợi thế gì?

1. Ngôn ngữ

Đối với du học sinh, lợi thế lớn nhất đó là ngôn ngữ. Khi bạn học tập và sinh sống tại Nhật, ngôn ngữ của bạn đã được trau dồi rất vững và tự nhiên bởi môi trường. So với những bạn học tiếng Nhật tại Việt Nam, các bạn du học sinh sẽ hơn hẳn về cách nói chuyện, văn phong.

2. Nắm rõ văn hóa và tác phong của người Nhật

Ngoài việc trau dồi ngôn ngữ, du học sinh còn được khám phá, tìm hiểu về văn hóa, phong cách sống, tác phong của người Nhật. Khi hiểu được lối sống và cách tư duy của người Nhật, du học sinh sẽ có lợi thế lớn khi làm việc tại các công ty Nhật Bản.

3. Sự độc lập – Cơ hội việc làm cho du học sinh tốt nghiệp

Việc sống xa nhà một mình ở đất nước hoàn toàn xa lạ đã rèn luyện được cho du học sinh tính tự lập. Một điều chắc chắn rằng, mỗi du học sinh đều mang trong mình sự tự tin, độc lập và trưởng thành hơn khi hoàn thành chương trình du học. Đây là một cơ hội việc làm cho du học sinh tốt nghiệp tại Nhật Bản vô cùng rộng mở.

4. Một góc nhìn mới về thế giới, cuộc sống, con người

Khi bạn học tập, sinh sống ở một môi trường mới, bạn sẽ có đa dạng cái nhìn hơn về cuộc sống xung quanh, những sự việc mình gặp phải. Sự linh hoạt này giúp bạn trở nên đặc biệt và thú vị hơn với mọi người. Đặc biệt là đối với nhà tuyển dụng đó nha!

Sau khi hoàn thành chương trình du học, bạn sẽ có nhiều góc nhìn mới về cuộc sống, các vấn đề trong xã hội

Cơ hội việc làm cho du học sinh tốt nghiệp tại Nhật Bản

Ở lại Nhật Bản tiếp tục phát triển sự nghiệp

Phần lớn các bạn du học sinh sau khi kết thúc chương trình học tập tại Nhật đều có mong muốn ở lại Nhật Bản làm việc. Khi làm việc tại Nhật, du học sinh sẽ được hưởng những lợi ích như:

  • Mức lương so với làm việc ở Việt Nam cao hơn rất nhiều.
  • Kinh nghiệm làm việc tại Nhật có giá trị cao cho sự nghiệp và tương lai sau này.
  • Dễ dàng định cư tại Nhật Bản nếu muốn.

Tuy nhiên, để có thể tìm được công việc như ý nguyện, bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu. Các bước tuyển dụng cũng tương đối phức tạp. Nếu không dành thời gian tìm hiểu kỹ, khả năng tìm được việc của bạn cũng rất thấp.

Các bước tuyển dụng tại Nhật Bản

Thông thường, tuyển dụng tại Nhật Bản được thực hiện theo các bước sau:

  1. Tuyển dụng qua website tuyển dụng. Hiện nay, phần lớn các công ty sẽ tuyển dụng qua website tìm kiếm việc làm như Rikunabi, Mynavi. Bạn cần đăng ký tài khoản trên những trang web này. Sau đó tìm công ty để ứng tuyển. Khi tham gia ứng tuyển, bạn sẽ nhận được thông tin về các buổi nghe giới thiệu công ty.
  2. Entry-sheet (エントリーシート, ES): Các công ty sẽ yêu cầu ứng viên nộp CV và ES vào buổi giới thiệu công ty. Thông thường, bạn sẽ nhận được những câu hỏi như: Tại sao bạn lại lựa chọn với công ty của họ và các câu hỏi về khả năng của bạn.
  3. SPI ( Synthetic Personanlity Inventory). Đây là bài kiểm tra về tính cách và tư duy được hầu hết các công ty Nhật sử dụng.
  4. Phỏng vấn: Vòng này sẽ quyết định khả năng trúng tuyển và nhận việc. Thông thường, mỗi công ty đều có từ 2 đến 3 vòng phỏng vấn. Vòng 1 – Phỏng vấn với nhân sự của công ty. Vòng 2 – Phỏng vấn với Trưởng bộ phận vị trí bạn ứng tuyển. Vòng 3 – Phỏng vấn với Bộ phận quản trị của công ty.
  5. Nhận kết quả. Giai đoạn này là giai đoạn căng thẳng nhất vì phải đợi kết quả. Bạn sẽ mất khoảng 2 tuần để nhận thông báo kết quả của mình.
Quy trình tuyển dụng của các daonh nghiệp Nhật Bản rất khắt khe và kỹ lưỡng.

Về nước làm việc

Sau khi kết thúc chương trình học tập tại Nhật Bản, nhiều bạn cảm thấy không phù hợp với môi trường làm việc tại đất nước này. Vì vậy muốn về Việt Nam tiếp tục sự nghiệp. Khi về nước, các bạn du học sinh hoàn toàn có thể tìm được một công việc ưng ý với môi trường làm việc lý tưởng. Đồng thời vẫn tiếp tục vận dụng được khả năng ngoại ngữ, chuyên ngành của bản thân.

Cơ hội việc làm cho du học sinh tốt nghiệp tại Nhật Bản chưa bao giờ làm thấp. Hiện tại, Nhật Bản ngày càng đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Do đó, nhu cầu tuyển dụng những bạn sử dụng được ngôn ngữ Nhật rất nhiều.

Làm việc tại các quốc gia khác

Các doanh nghiệp luôn chuộng những bạn biết đa dạng ngôn ngữ. Nếu bạn biết tiếng Nhật và có vốn tiếng Anh. Cùng với đó là kiến thức chuyên môn vững vàng thì bạn sẽ là một ứng viên xuất sắc được nhiều doanh nghiệp săn đón đó nhé!

Cơ hội việc làm cho du học sinh tốt nghiệp tại Nhật Bản chưa bao giờ là khó khăn. Chỉ cần bạn học tốt tiếng Nhật và năng lực chuyên môn vững chắc thì tương lai của bạn sẽ luôn rộng mở. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về du học Nhật Bản, các chương trình học bổng thì hãy liên hệ ngay với Vinanippon để được tư vấn nhé! Chúc các bạn thành công!