Cập nhật điều kiện và chi phí du học Nhật Bản 2022 -2023

Điều kiện và chi phí du học Nhật Bản luôn có sự thay đổi theo từng năm, từng kỳ học. Nếu không theo dõi và bám sát thì sẽ dẫn đến sai sót trong quá trình làm thủ tục, hồ sơ.

Dưới đây, Vinanippon sẽ cập nhật và tổng hợp những điều kiện và chi phí du học Nhật Bản để du học sinh nắm chắc chắn hơn.

1. Điều kiện du học Nhật Bản

Du học bậc THPT

Du học Nhật Bản ngay từ bậc THPT ngày càng được nhiều phụ huynh Việt Nam lựa chọn. Cũng giống như bậc THPT tại Việt Nam, học THPT Nhật Bản cũng có 3 khối 10, 11, 12. Chương trình học với những môn cố định và bắt buộc như tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán và các môn tự nhiên, xã hội, thể dục. Ngoài ra, chương trình học còn chú trọng vào những hoạt động thể thao, ngoại khóa, tham gia các câu lạc bộ. Điều này giúp học sinh phát triển được toàn diện về thể chất và trí não.

Điều kiện du học bậc THPT như sau:

– Đã hoàn thành tốt nghiệp bậc Trung học cơ sở tại Việt Nam.

– Số năm đã tốt nghiệp không quá 3 năm.

– Không có tiền án, tiền sự.

– Không bị ghi tên trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

– Năng lực tiếng Nhật phải đạt yêu cầu của các khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể như sau:

 • Khóa THPT 3 – 3.5 năm: Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5.
 • Khóa học THPT 1 năm: Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N3.
 • Khóa THPT 1.5 năm: Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N4.
 • Khóa dự bị đại học 1.5 năm: Năng lực tiếng Nhật tối thiểu N5.

Về tài chính – Điều kiện và chi phí du học Nhật Bản

Người bảo lãnh phải đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho học sinh trong quá trình học tập. Ngoài ra có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Số dư tối thiểu phải đạt quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Du học trường Nhật ngữ

Như các bạn đã biết, trường Nhật ngữ được thành lập với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Trường Nhật ngữ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản và các khóa ôn luyện cho các kỳ thi năng lực tiếng Nhật; kỳ thi Đại học  và các kỳ thi dành cho sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Nhật Bản.

Có nhiều bạn hiểu nhầm trường Nhật ngữ là trường Đại học. Trường Nhật ngữ không phải trường đại học, nhưng nếu bạn muốn học đại học thì gần như phải bắt buộc khọc tại các trường Nhật ngữ.

Điều kiện để du học sinh nhập học các trường Nhật ngữ:

Điều kiện để du học các trường Nhật ngữ không quá khắt khe.

 • Đã tốt nghiệp trường Trung học phổ thông tại Việt Nam.
 • Thời gian kết thúc lớp học gần nhất không được quá 3 năm.
 • Điểm trung bình bậc THPT trên 6.5. Số buổi nghỉ học không được vượt quá 10 buổi.
 • Yêu cầu đạt hạnh kiểm khá trở lên.
 • Học sinh không được có tiền án tiền sự.
 • Không có tên trong diện cấm xuất nhập cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Về tài chính – Điều kiện và chi phí du học Nhật Bản

Người bảo lãnh phải đảm bảo chi trả được các chi phí cho du học sinh trong suốt quả trình học tập tại trường. Đồng thời phải có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ. Số dư tối thiểu đạt quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Đây là một trong những điều kiện và chi phí du học Nhật Bản mà du học sinh cần nắm rõ.

Điều kiện và chi phí du học Nhật Bản trường Nhật ngữ

Điều kiện ứng tuyển các trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản

Hiện tại, Nhật Bản có khoảng 700 trường Đại học và 60 trường Cao đẳng đang hoạt động. Đây là quốc gia có nhiều trường ĐH, CĐ đứng TOP đầu trên Thế giới. Thời gian học CĐ từ 1-3 năm, thời gian học ĐH từ 4 năm. 3 loại trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản bao gồn:

 • Quốc lập: Trường do Nhà nước quản lý
 • Dân lập: Trường do tư nhân thành lập và quản lý
 • Công lập: Trường do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý.

Có 3 con đường chính để tham gia các chương trình học Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản.

Học tiếp bậc Đại học, Cao đẳng sau khi hoàn thành du học THPT

Sau khi tốt nghiệp THPT tại Nhật Bản, học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi quốc gia senta shiken và kỳ thi riêng của các trường để được nhập học tại các trường Đại học và Cao đẳng của Nhật.

Đối với những du học sinh thành thạo 3 thứ tiếng (gồm tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội tuyển thẳng mà không càn phải trải qua các kỳ thi.

Bên cạnh những hình thức thi thông thường trên, một số ít trường THPT tại Nhật Bản có hình thức tiến cử “suisen”. Đây là hình thức mà trường giới thiệu học sinh đạt kết quả tốt, đủ tiêu chuẩn do trường Đại học – Cao đẳng quy định đề ra. Tuy nhiên có rất ít học sinh được nhập học theo hình thức này.

Học Đại học và Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ

Đối với các du học sinh đã hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ đều phải trải qua kỳ thì EJU. Đây là kỳ thì để đánh giá năng lực học tập để có thể nhập học tại các trường ĐH – CĐ

Du học bằng tiếng Anh

Chương trình du học bằng tiếng Anh dành riêng cho du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng anh tốt, TOEFL iBT >= 61; IELTS >- 5.5. Với chương trình này, du học sinh có thể học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản mà không cần phải trải qua chuong trình học THPT hoặc trường Nhật ngữ.

2. Chi phí du học Nhật Bản

Là quốc gia lọt TOP 5 đất nước có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới, Nhật Bản đã trở thành giấc mơ của nhiều bạn trẻ Việt. Tuy nhiên, sự chênh lệch về chi phí sinh hoạt, học tập đã trở thành rào cản khiến nhiều bạn ngần ngại và bỏ ngỏ giấc mơ du học của mình. Chính vì thế, rất nhiều bạn quan tâm đến điều kiện và chi phí du học Nhật Bản.

Để các bạn học sinh, sinh viên có cái nhìn tổng quát hơn về chi phí và để chuẩn bị tốt hơn kế hoạch học tập của mình. Vinanippon sẽ chia sẻ chi tiết những chi phí du học sinh phải trải trong quá trình học tập tại Nhật Bản.

Xem chi tiết chi hí du học Nhật Bản TẠI ĐÂY

Trên đây là chi tiết về điều kiện và chi phí du học Nhật Bản năm 2022 – 2023 mà Vinanippon gửi tới các bậc phụ huynh và các bạn du học sinh. Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp, liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

🎗️Công ty Cổ phần Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon
☎Đường dây nóng: 0975 082 982
🌏Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà M5, số 91, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, tp Hà Nội