Không phải những món ăn truyền thống được bày biện một cách cầu kỳ mà chúng ta vẫn thường thấy, ẩm thực đường phố đem đến một nét văn hóa bình dị khác lạ và vô cùng hấp dẫn thể hiện một nét riêng của xứ sở hoa anh đào. Cùng Vinanippon tổng hợp các món ăn ngon đường phố Nhật Bản.
Các món ăn ngon đường phố Nhật Bản
Yaki Imo (Khoai lang nướng)
Khoai lang nướng trong tiếng Nhật có tên gọi là yaki imo – được mệnh danh là món ăn “cổ điển” nhất vào mùa thu ở Nhật Bản. các món ăn ngon đường phố Nhật Bản này có tuổi đời hàng trăm năm này vẫn tồn tại dù bản chất của món ăn thực sự rất đơn giản.
Vào mùa đông, bạn sẽ thấy những chiếc xe đẩy sắt kiểu cũ với một lò than to xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đường phố Nhật Bản. Nếu bạn nghe được giai điệu mời gọi của người bán Yaki-imo hãy tìm họ ngay và tự thưởng cho cái bụng của bạn một bữa thật ấm áp ngọt ngào. Yaki Imo là một trong những món ăn đường phố Nhật Bản được yêu thích nhất. Nếu không thử, chắc chắn bạn đã bỏ lỡ một điều tuyệt vời tại đất nước này rồi đấy!
Yakitori (Thịt Xiên Nướng )
Yakitori là món thịt xiên nướng kiểu Nhật. Chỉ với nguyên liệu gồm: thịt gà (hoặc thịt lợn), hành được cắt miếng quân cờ, xiên vào que tre và nướng lên thôi nhưng yakitori đã khiến bao tín đồ ẩm thực mê mẩn. Ngồi quây quần quanh bếp nướng với các món ăn ngon đường phố Nhật Bản của người chủ hàng, cùng nhấm nháp những xiên thịt nóng hổi và trò chuyện vui sau một ngày làm việc mệt mỏi là điều tuyệt vời nhất mà những gian hàng yakitori mang lại.
Tại một số quầy hàng, họ còn bán yakitori khoai – món thịt xiên khoai nướng cũng không kém phần lạ và hấp dẫn.
Irayaki (Mực Nướng)
Takoyaki (Bánh Bạch Tuộc Viên)
Những khuôn bánh takoyaki được chế biến và bán trên đường phố Nhật Bản. Thực khách có thể gói hoặc cho bánh takoyaki vào hộp vừa đi vừa thưởng thức.
Cho dù vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, những quầy takoyaki luôn thu hút thực khách bởi hương bị đậm đà, thơm ngon của những viên bánh bạch tuộc tròn vo. Đặc biệt vào mùa đông, các gian hàng bán takoyaki lại trở nên đông đúc hơn. Được cắn một miếng bánh nóng hôi hổi giữa thời tiết se lạnh thế này thật không còn gì bằng!
Dango (Bánh Trôi Nhật Bản)
Dango là một loại bánh trôi Nhật Bản được làm từ bột nếp (mochiko), tương tự như bánh dày (mochi). Người ta thường ghim 3, 4 viên bánh trôi vào que tre và dùng kèm với trà xanh.
Bánh trôi được ăn quanh năm, tuy nhiên theo truyền thống mỗi thời điểm trong năm người Nhật sẽ ăn một loại bánh trôi khác nhau, tiêu biểu có: Chadango (bánh trôi vị trà xanh), Denpun dango (bánh trôi làm từ bột khoai tây), Hanami dango (bánh trôi dành cho dịp lễ hội hoa anh đào), Kibi dango (bánh trôi làm từ bột kê)… và còn một số loại bánh trôi nữa.
Bento (Cơm Hộp)
Với sự cạnh tranh gắt gao của đối thủ là những nhà hàng, các hàng quán đường phố và các cửa hàng tiện dụng, thì các quầy bán Bento thực sự “mưu sinh” nhờ vào những khách hàng trung thành. Bento cũng rất lý tưởng cho người nước ngoài va du khách – bạn không cần phải lo lắng vì sự “bất đồng ngôn ngữ” đâu, chỉ cần chỉ món bạn muốn ăn, mọi chuyện còn lại, đã có chủ quán lo.
Taiyaki (Bánh Cá)
Đừng nhìn vẻ bề ngoài Taiyaki không phải được làm từ hải sản đâu nhé . Món này được bán rất phổ biến ở Tokyo và ở nhiều địa điểm du lịch khác nữa. Đây được xem là 1 món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng.
Thông thường, người bán sẽ dùng nhân đậu đỏ, kem sữa, chocolate hoặc phô mai để làm nhân cho những chú cá vàng này. Và 1 điều thú vị là hiện nay ở Nhật Bản, mọi người vẫn còn đang tranh cãi về cách ăn taiyaki sao cho đúng. Cắn cái đầu trước, hay xơi cái đuôi trước? Bạn thích thế nào thì sẽ ăn như thế.
Kakigori (Đá Bào Siro)
Kakigori là 1 ví dụ chân thực về cách mà người Nhật dùng 1 thứ có sẵn để làm nó tốt hơn cả chục lần. Món ăn tuyệt vời vào mùa hè này bao gồm đá bào với sữa đặc, đồ ngọt và siro đủ mùi.
Những món topping nghe có vẻ đơn giản, nhưng chính những món này là linh hồn của món ăn đó, nó làm món đá bào trở nên mềm mại như mây với 1 vị ngọt thần thánh. Bạn sẽ cảm nhận được cái ngọt của món kem, nhưng sự nhẹ nhàng của kakigori sẽ làm cơ thể bạn “nhẹ gánh” giữa cái nóng của mùa hè.
Senbei (Bánh Khô)
Senbei là tên gọi chung của những chiếc bánh khô truyền thống của Nhật Bản một trong các món ăn ngon đường phố Nhật Bản, được chế biến từ bột gạo hoặc bột mì, rồi được đem nướng chín trong lò hoặc trên bếp than củi.
Món này có xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản từ thời kì Nara. Senbei có hàng trăm hương vị, hình dạng và kích cỡ khác nhau. Senbei làm từ bột mì là loại bánh truyền thống vùng Kansai, có vị giống với bánh quy, Senbei làm từ bột gạo lại được thấy chủ yếu ở vùng Kanto, vị bánh hơi mặn.
Yakisoba (Mì Xào)
Yakisoba được làm bằng mì ramen, được xào với thịt lợn thái nhỏ và các loại rau khác nhau như cải bắp, cà rốt, và hành. Yakisoba là một trong những món ăn đường phố được ưa chuộng nhất tại Nhật vì vừa túi tiền, vừ có hương vị thơm ngon!
Cũng giống như Yaki imo, Yakisoba cũng được bán rong bằng những chiếc xe tải lớn trên đường phố Nhật Bản và chỉ với một chiếc bàn nhỏ, thậm chí không có ghế, nhưng cũng đã đủ làm nên một quầy yakisoba cực kỳ thu hút. Nếu thích, bạn có thể thưởng thức mì cùng với sốt mayonnaise và gừng ngâm.
Xem thêm: Ngất ngây với ẩm thực mùa thu Nhật Bản
Yaki Tomorokoshi (Ngô Nướng)
Đây là món bắp nướng có tẩm sốt xì dầu, miso hay bơ. Yaki Tomorokoshi là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị bắp ngọt và vị xì dầu mặn mặn. Nghe mùi bắp nướng thơm lựng là đủ ‘say mê’ rồi!
Korokke ( Bánh Khoai Tây )
Korokke còn được gọi là bánh khoai tây, một món ăn phổ biến và bình dân giữa các món ăn ngon đường phố Nhật Bản. Người dân xứ sở hoa Anh Đào rất thích thưởng thức món bánh rán này. Mặc dù được gọi là bánh khoai tây nhưng đây không phải là một món bánh ngọt có thể ăn chay mà là bánh mặn được làm từ khoai tây, thịt bò, củ hành và một số nguyên liệu khác.
Cắn vào lớp áo khoai tây giòn tan, hòa với vị thơm ngon của thịt bò bằm và hành tây, vị giác của bạn chắc chắn sẽ được đánh thức.
Gyoza (Bánh Há Cảo Nhật Bản)
Gyoza có nguồn gốc ở Trung Quốc, nơi chúng được gọi là jiaozi, gần giống với bánh há cảo của Trung Quốc nhưng cũng rất phổ biến ở Nhật Bản. Những chiếc bánh há cảo chiên này thường có nhân hỗn hợp gồm thịt heo, hành tây, cải bắp, gừng tỏi, nước tương và dầu mè.
Gyoza thường kèm theo chấm một nước sốt đặc biệt làm từ nước tương và dấm. Bạn sẽ tìm thấy chúng trong các cửa hàng izakaya và ramen, nhưng chúng cũng xuất hiện thường xuyên tại các lễ hội và khu phố mua sắm.
Kare Pan (Bánh Mì Chiên)
Kare pan là món bánh mì của Nhật Bản, loại bánh này không nướng bằng lò mà được làm chín bằng cách chiên trong chảo dầu. Nhân bánh là cà ri, khi ăn cho hương vị thơm ngon đặc biệt, hơi béo và ngậy.
Bạn dễ dàng tìm thấy các quầy bánh Kare Pan trong các khu chợ truyền thống ở Nhật Bản. Vì được chiên trong dầu nên bánh có thể không phù hợp với người đang ăn kiêng, muốn giảm cân.
Kem ốc quế Nhật Bản
Những quầy kem lưu động với nhiều màu sắc luôn là tâm điểm thu hút đối với các cô cậu học trò, hay thậm chí là cả những người lớn. Và chắc chắn rằng khi thưởng thức những chiếc kem ốc quế tại các quầy bán kem lưu động này, bạn sẽ phải hét lên “Oishii!” (trong tiếng Nhật có nghĩa là “ngon”).
Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau khi đến với một quầy kem lưu động thế này, từ việc chọn lựa hương vị của kem cho đến những loại topping (các loại nguyên liệu để phủ lên kem như: chocolate vụn, lạc, kẹo dẻo, nho khô…) đi kèm.
Onigiri ( Cơm Nắm )
Nhắc tới các món ăn ngon đường phố Nhật Bản thì không thể không nhắc tới món cơm nắm onigiri vô cùng nổi tiếng. Không chỉ được xếp trong “hàng ngũ” những món ăn truyền thống của Nhật Bản, cơm nắm onigiri còn là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt cho bạn khi đang loanh quanh trên các góc phố với cái bụng đói mềm.
Những quầy bán onigiri không khó kiếm tìm trên bất cứ đường phố nào ở Nhật Bản.
Onigiri thường có hình tam giác hoặc hình bầu dục, bên trong thường có mơ muối, cá hồi muối và được bao bọc bên ngoài bởi một lớp rong biển. Onigiri làm cho người Nhật nhớ đến bữa trưa mà mẹ chuẩn bị cho các con khi tới trường, bởi thế nên mỗi khi thưởng thức món cơm nắm đặc biệt này, thực khách Nhật sẽ luôn có một cảm giác thật may mắn và hạnh phúc.
Okonomiyaki (Bánh Xèo Nhật)
Ramen ( Mì Nhật)
Mì ramen cũng là một món ăn trong các món ăn ngon đường phố Nhật Bản hết sức nổi tiếng, và nơi sở hữu hương vị ramen thơm ngon nhất chính là Fukuoka. Nếu được ăn thử một lần món ramen tại Nhật Bản, bạn mới thấy mì ramen ăn liền trước đây bạn từng ăn có hương vị kém xa.
Nước dùng ramen có vị của tương đậu và nước tương. Những thứ ăn kèm là thịt bò hoặc thịt lợn thái lát mỏng, rong biển khô, chả cá và hành lá.
Nếu có cơ hội, đừng quên thử các món ăn ngon đường phố Nhật Bản này nhé!
Ảnh : Sưu tầm
Xem thêm: