Các bước cơ bản để bắt đầu hành trình tự học tiếng Nhật

Tự học cho phép bạn tự quyết định về thời gian, nơi học và tốc độ học tập. Bạn có toàn quyền kiểm soát quá trình học và tạo lịch học linh hoạt phù hợp với lịch trình cá nhân của mình. Bài viết dưới đây, Vinanippon sẽ giới thiệu với bạn các bước cơ bản để bắt đầu hành trình tự học tiếng Nhật.

1. Xác định mục tiêu học tiếng Nhật

Để thành công trong một lĩnh vực, một hành trình nào, ai cũng cần phải đặt ra cho bản thân một mục tiêu để theo đuổi và hoàn thiện nó. Và học tiếng Nhật cũng không ngoại lệ. Để lên được mục tiêu và kế hoạch học tiếng Nhật, trước hết bạn cần xác định xem mức độ sử dụng tiếng Nhật của bạn có thường xuyên hay không, bạn mong muốn học tiếng Nhật để làm gì. Tiếp đó, bạn tự đánh giá khả năng học tiếng Nhật hiện tại của bản thân để biết mức độ khó khăn và khả năng tiến bộ của bản thân.

Khi đã các định được mức độ sử dụng tiếng Nhật và trình độ tiếng Nhật hiện tại, bạn tiếp tục lên lịch trình và thời gian học tập. Sau đó là lên mục tiêu dài hạn, ngắn hạn để biết mình cần phải đạt được kết quả như thế nào ở trong khoảng thời gian bao lâu. Như vậy bạn sẽ không bị mông lung, mất phương hướng trong chính kế hoạch mà bản thân đặt ra.

Cuối cùng, động lực và niềm đam mê là điều bạn không thể bỏ qua. Bởi lẽ, có niềm đam mê sẽ giúp bạn duy trì được sự kiên trì trong quá trình học tập.

2. Lựa chọn tài liệu tự học tiếng Nhật

Lựa chọn tài liệu tự học tiếng Nhật cũng là bước quan trọng sự thành – bại trong quá trình tự học tiếng Nhật. Bạn hãy tìm kiếm các nguồn tài liệu có cấu trúc hợp lý, bài tập cùng phương pháp giảng dạy phù hợp với trình độ hiện tại và phong cách của bản thân. Một số nguồn tài liệu miễn phí phổ biến mà bạn có thể tham khảo như:

  • Websites học tiếng Nhật: Có nhiều trang web cung cấp tài liệu học tiếng Nhật miễn phí như Tae Kim’s Guide to Learning Japanese, Japan Foundation’s Marugoto, NHK World Easy Japanese, và Learn-Japanese-Adventure.com. Truy cập và khám phá các bài học, từ điển, ngữ pháp, và bài tập có sẵn trên các trang web này.
  • Ứng dụng di động: Ngoài các ứng dụng di động đã đề cập trước đó, có nhiều ứng dụng khác như Duolingo, Memrise, và AnkiDroid được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ việc học tiếng Nhật. Tải xuống và khám phá các tính năng học tập và bài tập đa dạng trên những ứng dụng này.
  • Kênh YouTube: YouTube cung cấp một nguồn tài nguyên phong phú với hàng ngàn video học tiếng Nhật. Các kênh như Japanese Ammo with Misa, Nihongo no Mori, và Japanesepod101 cung cấp các video hướng dẫn, bài giảng, và tài liệu luyện nghe tiếng Nhật.
  • Diễn đàn học tiếng Nhật: Tham gia các diễn đàn học tiếng Nhật trực tuyến như Reddit’s r/LearnJapanese hoặc Từ điển Từ điển Nhật Việt để trao đổi, hỏi đáp, và chia sẻ tài liệu với cộng đồng học tiếng Nhật. Bạn có thể tìm thấy những gợi ý về sách giáo trình, tài liệu luyện nghe, và các tài nguyên hữu ích khác từ những người đã trải qua quá trình học tiếng Nhật.
  • Thư viện trực tuyến: Kiểm tra các thư viện trực tuyến như Open Library và Project Gutenberg để tìm sách tiếng Nhật miễn phí có thể đọc trực tuyến hoặc tải xuống dưới dạng ebook.
Tự học tiếng Nhật giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian học tập

3. Học bảng chữ cái và cách phát âm

3.1 Học bảng chữ cái

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Đây là 2 bảng chữ cái ai cũng phải học khi bắt đầu việc chinh phục tiếng Nhật.

  • Bảng chữ cái Hiragana: Hiragana là bảng chữ cái cơ bản trong tiếng Nhật. Nó bao gồm 46 ký tự và thường được sử dụng để viết từ ngữ, giới thiệu bản thân và trong các từ ngữ hàng ngày. Bạn có thể học bảng chữ cái Hiragana bằng cách viết và lặp lại các ký tự, học từng nhóm ký tự một và thực hành viết từ ngữ sử dụng Hiragana.
  • Bảng chữ cái Katakana: Katakana cũng là một bảng chữ cái quan trọng trong tiếng Nhật. Nó cũng bao gồm 46 ký tự và thường được sử dụng để viết các từ vựng mượn từ ngoại ngữ, tên riêng, từ liên quan đến công nghệ và âm thanh. Bạn có thể học bảng chữ cái Katakana bằng cách áp dụng cùng phương pháp học Hiragana.

3.2 Học cách phát âm và ghi nhớ âm thanh

Tiếng Nhật có một hệ thống phát âm riêng, nên học cách phát âm đúng là rất quan trọng. Khi bắt đầu học, bạn phải tìm hiểu các âm tiếng Nhật và quy tắc phát âm cơ bản như âm đơn, âm kép, âm cuối và giọng. Nghe và lặp lại các âm tiếng Nhật để làm quen với cách phát âm của chúng. Để ghi nhớ âm thanh và phát âm tiếng Nhật tốt hơn, bạn cần thực hành đọc và nghe kết hợp là rất quan trọng. Đọc các từ, câu và đoạn văn tiếng Nhật trong tài liệu học, sách giáo trình hoặc b

ài viết trên mạng. Đồng thời, lắng nghe và nghe lại các bản ghi âm, đoạn hội thoại tiếng Nhật. So sánh phát âm của bạn với người bản ngữ để cải thiện và điều chỉnh âm thanh của mình.

Khi bạn gặp phải từ mới, hãy sử dụng từ điển có phát âm tiếng Nhật để kiểm tra cách phát âm. Điều này giúp bạn hiểu rõ cách phát âm của từng âm tiếng Nhật và áp dụng chúng vào từ vựng của mình. Thực hành giao tiếp tiếng Nhật là cách tốt nhất để cải thiện phát âm của bạn. Tham gia vào các buổi học nhóm, sự kiện, hoặc tìm một đối tác học tập để thực hành giao tiếp tiếng Nhật. Nghe và trao đổi với người bản ngữ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và phát âm một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, trong tiếng Nhật, ngữ điệu và giọng đọc cũng quan trọng. Học cách điều chỉnh giọng đọc, nhấn giọng và ngữ điệu để truyền đạt ý nghĩa chính xác của câu. Lắng nghe các mẫu ngữ điệu và giọng đọc trong các bài hát, đoạn hội thoại hoặc phim tiếng Nhật để nắm bắt cách sử dụng chúng.

Ngoài ra, bạn còn phải sử dụng các nguồn tài liệu nghe tiếng Nhật để luyện nghe và ghi nhớ âm thanh. Nghe các từ, câu và văn bản tiếng Nhật qua các bài hát, video, phim tiếng Nhật hoặc bài học trực tuyến. Thực hành lắng nghe và phản xạ phát âm đúng theo ngữ cảnh. Bạn có thể tìm hiểu bảng phát âm tiếng Nhật để tham khảo cách phát âm của các âm tiếng Nhật. Bảng phát âm cung cấp ký hiệu phiên âm và ví dụ cho mỗi âm, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phát âm chính xác.

4. Tìm hiểu từ vựng cơ bản và cách sử dụng chúng trong câu

Bạn hãy bắt đầu bằng việc học các từ vựng hàng ngày như màu sắc, số đếm, động từ, tính từ, danh từ, các từ chỉ thời gian và địa điểm. Sử dụng các nguồn tài liệu như sách giáo trình, ứng dụng di động, flashcard hoặc các bài học trực tuyến để nắm vững từ vựng cơ bản. Đồng thời luyện tập sử dụng từ vựng trong các câu hoặc đoạn văn ngắn để rèn kỹ năng sử dụng chúng trong ngữ cảnh thực tế. Tạo các câu mẫu, viết nhật ký hoặc tham gia vào các hoạt động giao tiếp sử dụng từ vựng đã học để nâng cao khả năng sử dụng từ vựng.

Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu về cấu trúc câu tiếng Nhật bao gồm cách xác định chủ ngữ, động từ, tính từ, trạng từ, và cách chúng hoạt động trong câu. Học các quy tắc cú pháp cơ bản và cách sử dụng các thành phần ngữ pháp để xây dựng câu đơn giản. Học từng mẫu ngữ pháp một để hiểu cách sử dụng chúng trong câu. Bắt đầu với các mẫu ngữ pháp cơ bản như “desu” (là), “masu” (lịch sự của động từ), “wa” (chủ ngữ) và “ga” (chủ ngữ) và mở rộng với các mẫu ngữ pháp phức tạp hơn khi bạn tiến bộ.

Bạn cũng đừng quên làm các bài tập ngữ pháp và thực hành xây dựng câu sử dụng các mẫu ngữ pháp đã học. Đọc và nghe các câu mẫu có chứa ngữ pháp để hiểu cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh thực tế để nâng cao năng lực nhé!

5. Đọc các văn bản, bài viết, sách tiếng Nhật đơn giản

Khi mới bắt đầu, bạn hãy đọc các văn bản, bài viết hoặc sách tiếng Nhật dành cho người mới học, bạn hãy chọn những đoạn văn đơn giản, có từ vựng và ngữ pháp cơ bản để hiểu nội dung và rèn kỹ năng đọc. Khi đọc, sử dụng từ điển tiếng Nhật để tra từ vựng và ngữ pháp mới. Nếu có thể, sử dụng các công cụ hỗ trợ như furigana (phần chú thích phát âm) hoặc bản dịch tiếng Anh để giúp bạn hiểu nghĩa của từ và câu. Khi bạn cảm thấy tự tin hơn, thử đọc các văn bản, bài viết hoặc sách tiếng Nhật với độ khó tăng dần. Đặt mục tiêu đọc và hiểu nội dung của các bài viết ngắn, truyện ngắn hoặc báo cáo tiếng Nhật.

Trên đây, Vinanippon đã chia sẻ với bạn Các bước cơ bản để bắt đầu hành trình tự học tiếng Nhật. Nếu bạn còn gặp khó khăn gì trên hành trình chinh phục tiếng Nhật, hãy liên hệ ngay với Vinanippon để được hỗ trợ nhé. Chúc các bạn thành công!