3 tips giúp du học sinh thích nghi cuộc sống ở Nhật Bản nhanh

Đi du học Nhật Bản có lẽ giờ trở nên thân thuộc với hầu hết các bạn học sinh, sinh viên bởi tần suất giờ đây ngày càng nhiều. Nhưng làm thế nào để thích nghi cuộc sống ở Nhật Bản nhanh thì lại là một điều không dễ dàng gì…

Với mỗi du học sinh khi bắt đầu một cuộc sống trên một đất nước mới thì việc đầu tiên là phải chuẩn bị sẵn tâm lý và trang bị cho mình những bí quyết du học , khi đó mới bắt đầu làm quen với việc thích nghi với cuộc sống nơi đây.

Một số cách giúp bạn thích nghi cuộc sống ở Nhật Bản nhanh hơn

Tự giác trau dồi kiến thức

Ở Nhật khác với Việt Nam trong phong cách giáo dục. Nếu như thời phổ thông khi còn ngồi trên ghế nhà trường mỗi khi đến lớp, bạn chỉ chăm chăm nghe giảng, rồi ghi chép tỉ mỉ thì khi sang Nhật, bạn sẽ thấy bỡ ngỡ lúc đầu với cách dạy và học của họ. Ở đây, sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên diễn ra thường xuyên, giữa thầy và trò có thể đối thoại, tranh luận như những người bạn.

Với một nước có nền giáo dục tiên tiến như ở Nhật Bản thì đòi hỏi sinh viên luôn phải chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức, để từ đó có thể trao đổi và tranh luận với giáo viên. Ngoài giờ học trên lớp, bạn nên tự giác đến việc học tập ngoài giờ của mình bằng cách có thể đặt lịch hẹn giáo viên để trao đổi những vấn đề liên quan đến bài giảng hoặc chuyên ngành mình quan tâm. Bên cạnh đó, bạn cần lập cho mình một quỹ thời gian phù hợp giữa việc học, tham gia các hoạt động ngoại khóa và thời gian nghỉ ngơi. Bạn cần thực hiện nghiêm túc các bài tập theo lịch, để không rơi vào tình trạng “lụt” bài.

Tự thân vận động, quản lý cuộc sống cá nhân

Khi mới sang Nhật, bạn chưa quen với sinh hoạt bên này, từ đồ ăn, khí hậu cho đến múi giờ… nên thời gian đầu có thể bạn sẽ hay bị ốm vặt. Bên cạnh đó, cuộc sống xa nhà, không có người chăm sóc nên mọi thứ mình đều phải chủ động. Các bạn nên tập cho mình tính chủ động từ sớm như: khi đến đất nước nào thì nên tìm hiểu kỹ về văn hóa của họ, có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng về ngoại ngữ, tìm hiểu về địa lý và phải chọn chỗ ở sao cho thuận tiện nhất để tiết kiệm thời gian đến trường cũng như tiết kiệm được chi phí đi lại.

Cái khó khăn hơn là học cách tự quản lí cuộc sống của mình mà không có gia đình người thân bên cạnh. Nhớ nhà, cô đơn cũng là điều không thể tránh. Các bạn hãy giao lưu, kết bạn nhiều để tạo được một mạng lưới bạn bè rộng rãi, sẽ là chỗ dựa tinh thần cho mình khi xa nhà. Việc thường xuyên liên lạc với gia đình cũng là một cách giúp mình cảm giác không quá xa cách với người thân. Cuộc sống du học luôn mang lại những điều mới mẻ và khác biệt, nên mở rộng lòng mình để có thể hòa nhập tốt hơn.

Xem thêm: Tâm sự của một du học sinh về cuộc sống du học Nhật Bản

Tham gia các CLB và Hội sinh viên Việt Nam ở Nhật

Ở nơi đất khách quê người thì bạn bè đồng hương là một điều rất tuyệt vời. Có xa quê mới thấy được tình cảm giữa những người đồng hương thật đáng quý. Nếu như bạn tìm được cho mình một người đồng hương trên giảng đường, chỗ làm việc…Nhờ mọi người tư vấn, giúp đỡ, bạn sẽ dần thích nghi được với lối sống bên này. Nếu bạn tìm được chỗ ở chung với các anh chị người Việt khóa trên thì là điều rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia vào các CLB và Hội sinh viên Việt Nam ở nơi đó để được hỗ trợ, giúp đỡ khi cần.

Với những kinh nghiệm quý báu của các bạn đã từng trải nghiệm cuộc sống trên đất nước xứ sở Hoa Anh Đào, Vinanippon hi vọng rằng sẽ là hành trang cho các bạn tân du học sinh có thêm những thông tin bổ ích để trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho một hành trình mới trên một đất nước mới!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *