Xuất khẩu lao động Nhật Bản và Hàn Quốc, năm 2022 nên lựa chọn thị trường nào?

Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng được đông đảo lao động Việt theo dõi và tìm hiểu. Đây là 2 quốc gia có nền kinh tế TOP đầu trên thế giới. Lớn mạnh là vậy, nhưng 2 quốc gia này đều đối mặt với khó khăn chung đó là thiếu hụt trầm trọng nhân lực lao động phổ thông. Chính vì điều này, Chính phủ 2 nước luôn thúc đẩy mạnh mẽ việc “nhập khẩu lao động” nước ngoài và tạo điều kiện hết để thu hút lao động. Đều là 2 quốc gia lớn mạnh, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có các ưu điểm và nhược điểm. Hôm nay, Vinanippon sẽ phân tích những ưu nhược điểm cụ thể để giúp người lao động có cái nhìn tổng quát hơn!

1. Thị trường XKLĐ Hàn Quốc

Đối tượng được phép đi XKLĐ thi trường Hàn Quốc

Từ năm 2021, thị trường XKLĐ Hàn Quốc đang hạn chế lao động ngoại quốc nhập cảnh. Hiện tại, Cục Quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất đang triển khai chương trình XKLĐ sang Hàn. Và không có bất kỳ đơn vị tư nhân nào được phép triển khai thực hiện chương trình này.

Năm 2022, chỉ có 2 đối tượng được phép tham gia dự tuyển XKLĐ sang Hàn Quốc:

 • Tất cả những lao động đã từng tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn. Hồ sơ dự tuyển đến nay chưa được các doanh nghiệp Hàn Quốc chọn lựa.
 • Tất cả những lao động đi XKLĐ tại Hàn Quốc đã hoàn thành hợp đồng và về nước đúng hạn. Đồng thời đã tham gia kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính (từ tháng 12.2011) đến nay. Và những lao động hoàn thành hợp đồng từ Hàn Quốc trở về từ ngày 1.1.2010 đến nay, nếu chưa tham gia kiểm tra năng lực tiếng Hàn đặc biệt vẫn được xét duyệt hồ sơ dự kiểm tra để quay lại làm việc tại Hàn.

Về chi phí xuất cảnh: Vì đây là chương trình hợp tác lao động phi lợi nhuận. Cho nên chi phí đi XKLĐ Hàn Quốc không nhiều. Chỉ dưới 1.000USD/ người. Đặc biệt, lao động sẽ chỉ nộp tiền khi nhận được thông báo trúng tuyển.

Ưu điểm và nhược điểm của thị trường XKLĐ Hàn Quốc

Hiện nay, thị trường XKLĐ Hàn Quốc đang đóng băng. Bên cạnh đó, đây là chương trình hợp tác phi lợi nhuận, chi phí thấp. Tuy nhiên tỷ lệ trúng tuyển đơn hàng không cao và yêu cầu năng lực tiếng Hàn cao. Vì vậy, điều này gây khó khăn rất lớn đối với lao động, đặc biệt là lao động có trình độ văn hóa thấp.

Người lao động khi đăng ký tham gia đơn hàng chỉ có cơ hội tham gia khi đã nằm trong danh sách 1 trong 2 đối tượng nêu trên. Khi bạn có nguyện vọng đi XKLĐ Hàn Quốc thì phải liên hệ để cập nhật hồ sơ tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Từ đó, trung tâm lao động ngoài nước mới thông báo để HDR Korea cung cấp hồ sơ của bạn lên website.

Lưu ý: Nếu có đơn vị/ trung tâm/ cá nhân nào thông báo tuyển dụng đi XKLĐ Hàn Quốc thì bạn nên thận trọng, rất có thể bạn sẽ mắc phải bẫy của lừa đảo.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lao động chui và bỏ trốn về nước tại Hàn Quốc những năm trở lại đây tương đối cao. Điều này làm cho các doanh nghiệp Hàn Quốc dần mất đi niềm tin vào lao động Việt.

Giữa năm 2022, Hàn Quốc đã có thông báo chính thức, cấm lao động của 58 quận/ huyện tại Việt Nam đi XKLĐ Hàn Quốc (năm 2017 trước đó là 44 quận/ huyện). Ngoài ra, còn 51 quận huyện khác đang nằm trong danh sách bị hạn chế đi XKLĐ Hàn Quốc. Căn cứ theo thông báo đã đưa ra, cơ hội đi XKLĐ của 58 quận huyện sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn.

Chi phí đi XKLĐ Hàn Quốc tương đối thấp, nhưng tỉ lệ đỗ đơn hàng không cao

Thị trường XKLĐ Nhật Bản

Đối tượng và chi phí

Đối tượng tham gia chương trình này là tất cả Nam/ nữ có độ tuổi từ 18-35 tuổi. Chỉ cần tốt nghiệp THCS và có đủ điều kiện sức khỏe là được phép tham gia chương trình hợp tác lao động nguồn nhân lực (hay còn gọi là thực tập sinh kỹ năng)

Chi phí tham gia: Khoảng 3.600 tùy theo từng ngành nghề

Ưu điểm

 • Đa dạng đơn hàng, cơ hội trúng tuyển cao
 • Nhiều doanh nghiệp được cấp Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cấp phép, có nhiều sự lựa chọn
 • Đơn hàng nhiều, đang dạng ngành nghề và cơ hội trúng tuyển cao
 • Môi trường an toàn và hiện đại, áp dụng công nghệ cao
 • Người lao động được hưởng đầy đủ chế độ đãi ngộ: bảo hiểm, nghỉ lễ tết,…

Về nhược điểm

 • Tiêu chuẩn cao về sức khỏe, không lấy hình xăm
 • Yêu cầu cao về năng lực tiếng Nhật. Hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu đào tạo Thực tập sinh tiếng Nhật 3 tháng trở lên
 • Mức phí cao hơn so với đi XKLĐ Hàn Quốc. Tuy nhiên điều kiện làm việc cũng tốt hơn rất nhiều.
Người lao động có nhiều lựa chọn hơn về ngành nghề, địa điểm làm việc khi XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên chi phí cao, từ 3.600USD

Đặc biệt, từ năm 2020, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành thị thực mới: Visa kỹ năng đặc định (tokutei) với nhiều đãi ngộ cho lao động làm việc tại Nhật Bản từ ngày 1.4.2019. Thị thực này cho phép lao động được phép ở lại Nhật Bản trong thời gian dài hơn thay vì chỉ có 3 năm. Đồng thời có thể bảo lãnh cho gia đình, người thân sang sinh sống cùng trong suốt thời gian lao động.

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những “mỏ vàng” của ngành XKLĐ. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại thị trường Hàn Quốc đang “đóng băng” tạm thời. trong khi đó, thị trường Nhật Bản lại ngày càng mở rộng với nhiều đãi ngộ tốt để chiêu mộ lao động ngoại quốc. Giai đoạn 2022-2023 sẽ là thời điểm phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúc các bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn cho bản thân của mình.

Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ với Vinanippon để được giải đáp kịp thời nhé!

 • Công ty Cổ phần Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon
 • Hot line: 0975 082 982
 • Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà M5, số 91, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, tp Hà Nội