TOP 5 chủ đề dễ bắt chuyện với người Nhật Bản

Chắc chắn đối với những bạn học tiếng Nhật đều mong muốn có thể bắt chuyện, nói chuyện với người Nhật với hi vọng có thể học tiếng Nhật, hiểu thêm về đất nước, văn hóa và con người Nhật cũng như luyện cách giao tiếp. Thế nhưng chắc hẳn có nhiều bạn không biết nên bắt chuyện với người Nhật như thế nào, không biết nói gì với họ. Hãy cũng Vinanippon học 5 chủ đề dễ bắt chuyện với người Nhật để “tám” nhé!

1.天気(てんき):Thời tiết

  • 今日(きょう)いい天気(てんき)ですね。ずっと晴(は)れています。: Thời tiết hôm nay đẹp nhỉ? Trời nắng suốt.
  • 今日(きょう)は黒(くろ)い雲(くも)が出(で)てきて、後雨(あとあめ)が降(ふ)るかもな: Hôm nay mây đen, tí nữa có thể trời sẽ mưa đấy nhở

Người Nhật rất thích nói về chủ đề thời tiết. Mở đầu câu chuyện của họ thường bắt đầu bằng câu: “Thời tiết hôm nay đẹp nhỉ!”, ” hôm nay lạnh nhỉ!”. Và cũng sau chủ đề thời tiết là hàng loạt các thông tin liên quan đến việc “bạn sẽ làm gì, đi đâu trong thời tiết đó”. Đây là chủ đề bạn có nói chuyện với bất cứ ai và bất cứ nơi đâu.

Người Nhật rất thích nói về chủ đề thời tiết.

2.日本(にほん)【観光(かんこう)、文化(ぶんか)、ドラマ、歌(うた)等】Nhật Bản (du lịch, phim ảnh, bài hát…)

  • 最近(さいきん)おすすめの日本(にほん)のドラマがありますか: Gần đây có bộ phim Nhật nào hay không?)

Đây là một chủ đề dễ bắt chuyện với người Nhật khá thú vị nếu bạn đang học chính ngôn ngữ này. Bạn có thể hỏi tất cả mọi thứ liên quan đến Nhật bản từ văn hóa, lễ hội, du lịch cho đến phim ảnh, âm nhạc. Người Nhật bằng một cách nào đó học rất yêu đất nước và tự hào khi nói về đất nước của mình. Một điểm cộng nữa trong chủ đề này đó chính là tiếp thu thêm nền văn hoá Nhật Bản, và nó sẽ là tiền đề giúp bạn khỏi bỡ ngỡ nếu như đặt chân sang đất nước mặt trời mọc trong tương lai.

Du lịch là một chủ đề dễ bắt chuyện với người Nhật

3. 日本語:Tiếng Nhật

  • この漢字(かんじ)って何(なん)と読(よ)みますか?教えてください: Từ Kanji này đọc như thế nào vậy? Hãy chỉ cho tôi với)
  • 初恋(はつこい)ってどういう意味(いみ)ですか。教えてください: Hatsukoi nghĩa là gì vậy? Hãy chỉ cho tôi với

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất hợp lý, vì nhiều bạn thắc mắc rằng ” Học tiếng Nhật rồi thì chủ đề tiếng Nhật thì nói gì? Câu trả lời cho chủ đề này là luyện vốn từ vựng, cách phát âm cũng như khả năng giao tiếp. Người Nhật rất nhiệt tình và không ai nỡ lòng nào mà từ chối câu hỏi của người nước ngoài đang cố gắng, chăm chỉ học thứ ngôn ngữ của họ đâu.

4.趣味(しゅみ

  • あなたの趣味(しゅみ)は何(なん)ですか: (Sở thích của bạn là gì?
  • 暇(ひま)なとき、何(なに)をしますか: Lúc rảnh rối, bạn thường làm gì?

Nói đến sở thích chắc hẳn rất nhiều người hứng thú. Bắt đầu câu chuyện bằng việc hỏi sở thích cũng là gợi ý khá thú vị khi bạn muốn bắt chuyện với người Nhật. Với chủ đề này, bạn sẽ thoả sức mà “kể lể” những ” tác nhân” làm bạn “ngày nhớ đêm mong” vừa làm cho cuộc trò chuyện bớt nhàm chán vừa tăng khả năng “chém gió” của bạn nữa đấy!

Bắt đầu câu chuyện bằng việc hỏi sở thích cũng là gợi ý khá thú vị

5.ベトナム:Việt Nam

  • ベトナムに行(い)ったことがありますか: Bạn đã đến Việt Nam bao giờ chưa?)
  • ベトナムの物価(ぶっか)も安(やす)いし、食(た)べ物(もの)もおいしいし、女(おんな)の人(ひと)もとってもかわいいから、ぜひベトナムへ遊(あそ)びに来(き)てください: Vật giá của Việt Nam thì re, đò ăn thì ngon, con gái Việt Nam lại xinh nữa nên bạn hãy đến Việt Nam chơi nhé!

Nếu bạn không thích bắt đầu câu chuyện bằng chủ đề thời tiết, cũng không muốn hỏi về đất nước Nhật Bản hay tiếng Nhật, cũng không hứng thú với sở thích của người khác vậy thì hãy bắt đầu câu chuyện về chính đất nước Việt Nam của mình, về bản thân mình. Rất nhiều người Nhật tò mò, muốn tìm hiểu về Việt Nam, con người Việt Nam, bạn hãy thông qua câu chuyện của mình để giới thiệu thêm về Việt Nam.

Có rất nhiều người Nhật tò mò, muốn tìm hiểu về Việt Nam, con người Việt Nam.

Trên đây, Vinanippon đã chia sẻ với bạn TOP 5 chủ đề dễ bắt chuyện với người Nhật Bản. Hãy cố gắng rèn luyện để có thể trò chuyện thật trôi chảy với người Nhật Bản bản xứ nhé! Chúc các bạn thành công!