Tổng chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ là bao nhiêu? Có những loại phí nào khi đi du học?

Khi có dự định đi du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ, bên cạnh việc tìm hiểu chương trình học phù hợp thì chi phí du học cũng là vấn đề quan trọng được phụ huynh và học sinh quan tâm hàng đầu. Phần lớn, mọi người đều có băn khoăn về mức phí và sự chênh lệch phí giữa Nhật Bản – Việt Nam. Điều này vô tình trở thành rào cản khiến nhiều bạn phải dừng lại ước mơ du học của mình.

Hôm nay, Vinanippon sẽ giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quát nhất về các khoản chi phí cần chi trả trong quá trình đi du học hệ Nhật ngữ. Điều này sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch của mình.

1. Chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ

Để du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ, bạn cần phải chi trả 3 khoản chính:

  • Chi phí làm hồ sơ (Mức giá tùy thuộc vào từng công ty mà bạn đăng ký tư vấn du học)
  • Học phí, chi phí ăn uống, sinh hoạt, ký túc xá (Chi phí này trả trực tiếp cho nhà trường bạn theo học)
  • Chi phí mua vé máy bay Việt Nam – Nhật Bản (Học sinh đặt qua công ty du học hoặc tự đặt)

Bên cạnh đó, bạn cần xác định các khoản chi phí sinh hoạt, tiêu dùng mỗi tháng. Khi bạn

đăng ký du học hệ Nhật ngữ, bạn sẽ được phép đi làm thêm 28 giờ/ tuần theo quy định của Chính phủ Nhật Bản. Thu nhập khi làm thêm ngoài giờ sẽ giúp bạn giảm bớt được gánh nặng về chi phí trong cuộc sống.

Dưới đây, Vinanippon đã tổng hợp bảng học phí du học hệ Nhật ngữ.

Bảng chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ

Lưu ý: Trong bảng chi phí trên không nhắc đến phí sinh hoạt vì các khoản phí này du học sinh sẽ tự chi trả, không phụ thuộc vào nhà trường. Ngoài ra, các bạn có thể tự chi trả sau khi đã có công việc làm thêm và thêm thu nhập.

2. Chi phí sinh hoạt – Chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ

Có rất nhiều bạn học sinh và các bậc phụ huynh đều băn khoăn về mức sinh hoạt tại Nhật Bản. Trên thực tế, các bạn du học sinh sẽ phải chi trả các khoản như sau: Tiền nhà, tiền điện, nước, ăn uống, đi lại. Các khoản phí này sẽ có sự dao động giữa các thành phố và các loại phương tiện.

2.1 Tiền nhà

Tiền nhà là khoản chiếm phần lớn nhất trong tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng của các bạn du học sinh. Tuy nhiên, tùy vào địa phương mà bạn sinh sống, mức tiền nhà cũng có nhiều sự khác biệt. Các bạn có thể tham khảo bảng chi phí dưới đây:

Bảng giá thuê nhà tham khảo cho du học sinh

So với các thành phố khác, Tokyo có mức chi phí cao hơn hẳn. Thành phố càng phát triển, mức sinh hoạt phí cũng cao hơn.

2.2 Tiền ăn

So với ở Việt Nam, chi phí về thực phẩm, đồ uống, các loại rau củ, gia vị,… sẽ tương đối cao hơn. Ví dụ, khi ở Việt Nam, 150.000đ bạn sẽ mua được 1kg dưa chuột. Nhưng ở Nhật Bản, bạn sẽ phải bỏ ra 75.000đ.

Trung bình, chi phí sinh hoạt dành cho tiền ăn mỗi tháng khoảng 20.000JPY – Chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ.

2.3 Tiền điện, nước, gas

Nếu bạn thuê nhà ở ngoài hoặc sống tại KTX của trường thì bạn không thể bỏ qua loại phí này. Đây cũng là loại chi phí mà bạn phải chi tiêu hàng ngày. Vinannippon đã đưa ra mức phí tham khảo dưới đây, bạn hãy tham khảo nhé!

Bảng tham khảo chi phí sinh hoạt

2.4 Chi phí đi lại

Nhiều bạn thường không để ý loại chi phí này. Nhưng đây lại là chi phí rất đáng kể ở Nhật. Tùy thuộc vào phương tiện bạn đi lại thì sẽ có các mức phí khác nhau.

Bảng giá tham khảo chi phí đi lại

Ngoài những khoản phí kể trên thì còn nhiều các loại phí khác như: sách vở, liên lạc… Tuy nhiên, mức giá sinh hoạt trung bình từ 62.000JPY – 67.000JPY (khoảng 13-14 triệu Vnđ cho mức sống tại Osaka và Tokyo)

3. Thu nhập từ công việc làm thêm

Khi du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ, bạn sẽ được đi làm thêm để trang trải cuộc sống, giảm bớt các gánh nặng về chi phí. Dưới đây, Vinanippon đã tổng hợp lại bảng lương tối thiểu và số giờ làm thêm được quy định tại Nhật Bản.

Bảng tính thu nhập từ việc làm thêm

Tuy nhiên, nếu bạn muốn được đi làm thêm tại Nhật Bản thì bạn phải bắt buộc tuân thủ theo các quy định làm thêm giờ của Chính phủ Nhật Bản. Nếu không bạn sẽ bị phạt rất nặng khi bị bắt. Ngoài ra, để có được công việc lương cao, bạn cần phải có tiếng Nhật tốt. Vì vậy hãy cố gắng học tiếng khi ở Việt Nam nhé!

Trên đây, Vinanippon đã chia sẻ với các bạn về chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Công ty Cổ phần Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon

Hot line: 0975 082 982

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà M5, số 91, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, tp Hà Nội