Tập viết tiếng Nhật cơ bản từ hệ thống bảng chữ cái

tap-viet-tieng-nhat-co-ban

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ có nhiều bảng chữ cái, có tới 3 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana và Kanji với số chữ cái căn bản lần lượt là 47, 46 và… gần 2000 chữ. Mỗi bảng chữ cái tiếng Nhật đều có những đặc điểm khác nhau nhưng lại là một hệ thống hài hòa cả 3 bảng chữ cái này. Có thể trong giai đoạn đầu khi mới học bạn sẽ cảm thấy việc học bảng chữ cái tiếng Nhật quá phức tạp đến mức bạn nghĩ rằng: chỉ cần nhớ viết như thế nào là đủ, không cần viết quá chuẩn. Thế nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm đấy. Không chuẩn ngay từ đầu sẽ khiến những phần sau càng khó khăn và dễ dẫn đến bỏ cuộc. Bạn nên luyện tập viết tiếng Nhật cơ bản nhất là bắt đầu từ hệ thống của bảng chữ cái.

Lưu ý khi tập viết tiếng Nhật cơ bản với bảng chữ cái

Tập viết tiếng Nhật cơ bản Hiragana

– Tập viết tiếng Nhật căn bản Hiragana bao gồm 3 phần: Tập viết bảng chữ cái hiragana, từng chữ từng chữ một; Luyện tập viết chữ cái theo từng từ vựng để vừa học chữ vừa học từ vựng, làm quen với tiếng Nhật nhanh nhất có thể; Cuối cùng là phần phụ lục gồm các đọc số đếm, lượng từ, tên các quốc gia và lục địa.

– Tập viết tiếng Nhật căn bản Hiragana được biên soạn ở trình độ nhập môn dành cho những học viên bắt đầu làm quen tiếng Nhật có thể tiếp xúc với cách viết tiếng Nhật nhanh nhất. Do đó mọi ưu tiên trong quá trình biên soạn sách đều tập trung vào vấn đề kích thích sự tham gia của học viên.

tap-viet-tieng-nhat-co-ban
Tập viết tiếng Nhật cơ bản Hiragana

Với các nét được đánh số thứ tự hay được viết bằng những ký tự màu xám nhạt theo nét chữ là một sự sáng tạo dễ dàng cho học viên cho phép học viên nắm vững được cách viết, đường nét và sự cân bằng của mỗi kí tự. Mọi bài thực hành tập viết tiếng Nhật cơ bản Hiragana trong sách đều bao gồm tập viết trong ô vuông và các ô vuông đều có những đường định tâm để giúp người học dễ hình dung về sự cân bằng khi viết bộ ký tự tiếng Nhật. Đồng thời với lượng bài tập đa dạng, giải thích bổ sung cùng với những giới thiệu ngắn gọn về nguồn gốc của từng mẫu tự giúp người học dễ dàng nâng cao khả năng nhận diện mặt chữ.

Tập viết tiếng Nhật cơ bản Katakana

Khi viết bảng chữ cứng, những chữ cái sẽ được viết theo trình tự các nét viết được hướng dẫn, trật tự các nét sẽ từ trái qua phải và từ trên xuống, và các nét ngang sẽ được viết trước các nét dọc. Tuy nhiên, không phải chữ nào cũng viết theo trình tự như vậy, vẫn tồn tại một số chữ viết ngoại lệ.

tap-viet-tieng-nhat-co-ban
Tập viết tiếng Nhật cơ bản Katakana

Vì thế, để viết đúng, bạn có thể tham khảo bảng chữ cái có hướng dẫn thứ tự nét viết.  Hãy viết theo mẫu sẵn, mỗi chữ cái sẽ được viết trong một ô, và bạn nên cần nhớ là viết đúng theo trình tự và hướng của các nét viết.

Tập viết tiếng Nhật cơ bản Kanji

Kanji được coi là bảng chữ cái khó nhất trong hệ thống 3 bảng chữ cái Nhật bởi nó được cấu tạo từ nhiều nét. Mặc dù các nét khá là linh hoạt nhưng khi viết kanji tiếng Nhật cũng có một số nguyên tắc  đặc biệt phải tuân thủ:

  1. Ngang trước sổ sau
  2. Phết (ノ) trước, mác (乀) sau
  3. Trái trước phải sau
  4. Trên trước dưới sau
  5. Ngoài trước trong sau
  6. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng
  7. Giữa trước; trái rồi phải
  8. Vào nhà trước, đóng cửa sau

Tuy nhiên dù là ngôn ngữ nào đi nữa cũng có những trường hợp ngoại lệ. Và Kanji trong tiếng Nhật cũng vậy. Vì thế nên cẩn thận bạn nhé!

tap-viet-tieng-nhat-co-ban
Tập viết tiếng Nhật cơ bản Kanji

Cách viết tiếng Nhật khá là phức tạp các bạn nhỉ? Nhưng nếu như bạn đam mê và tìm hiểu bất kỳ cái gì cũng dần dần thấy nó rất hay ý. Mặc dù quá trình tập viết tiếng Nhật hơi gian nan và “nhiều chông gai”. Nhưng nếu như bạn luyện viết tiếng nhật cơ bản nhiều thì chắc chắn nét chữ tiếng Nhật sẽ rất đẹp và chuẩn và rất chuyên nghiệp ấy nhỉ? Chúc các bạn luyện viết tiếng Nhật thành công nhen!

Cố gắng tập viết tiếng Nhật thật đẹp và chuẩn ngay từ những chữ cái đầu tiên. Biết đâu được chính việc chữ đẹp lại là động lực cho bạn vượt qua những khó khăn sau này trong quá trình học tiếng đấy!

Đọc thêm: Nhớ ngữ pháp lâu hơn nhà làm bài tập tiếng Nhật online

Tóm lược
Tập viết tiếng Nhật cơ bản từ hệ thống bảng chữ cái
Tiêu đề bài viết
Tập viết tiếng Nhật cơ bản từ hệ thống bảng chữ cái
Mô tả bài viết
Có thể trong giai đoạn đầu khi mới học bạn sẽ cảm thấy việc học bảng chữ cái tiếng Nhật quá phức tạp đến mức bạn nghĩ rằng: chỉ cần nhớ viết như thế nào là đủ, không cần viết quá chuẩn. Thế nhưng bạn nên luyện tập viết tiếng Nhật cơ bản nhất là bắt đầu từ hệ thống của bảng chữ cái.
Công ty
Vinanippon
Logo công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *