Phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả giúp bạn tự tin trò chuyện với người Nhật

Học tiếng Nhật giao tiếp là bước không thể bỏ qua nếu bạn muốn trò chuyện với người Nhật Bản, muốn đến học tập, sinh sống hoặc đi du lịch tại đất nước này. Hôm nay, Vinanippon sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin hữu ích để bắt đầu học tiếng Nhật giao tiếp.

Tại sao bạn nên học tiếng Nhật giao tiếp

Giao tiếp tiếng Nhật không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc mà còn giúp bạn khám phá nền văn hóa, cuộc sống, tạo ra các mối quan hệ với người Nhật. Không chỉ dừng lại ở đó, việc học tiếng Nhật giao tiếp sẽ mang đến cho người học nhiều lợi ích khác như:

 • Khai phá và tìm kiếm cơ hội việc làm tại thị trường Nhật Bản: Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế TOP đầu trên thế giới và là đất nước đầu tư mạnh mẽ nhất vào khoa học, công nghệ. Việc học giao tiếp tiếng Nhật thành thạo sẽ giúp bạn có cơ hội đăng ký vào các công ty tại đất nước này. Thậm chí có thể lập nghiệp và mở rộng thị trường tại xứ sở mặt trời mọc. Nếu bạn đang theo đuổi công việc trong ngành du lịch, chế tạo, công nghê, công nghiệp sản xuất thì việc học tiếng Nhật giao tiếp sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn, giữ chân được công việc tốt với mức thu nhập cao.
 • Cơ hội học tập: Là quốc gia có nền giáo dục văn minh, hiện đại và phát triển bậc nhất thế giới, Nhật Bản luôn là điểm đến học tập được sinh viên trên thế giới ưu tiên.
 • Tìm hiểu đời sống, văn hóa Nhật Bản: Việc học tiếng Nhật giao tiếp không chỉ giúp bạn trong công việc, học tập mà còn giúp bạn tìm hiểu về phong tục tập quán, văn hóa hay lối sống của người dân Nhật Bản. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệp mới mẻ hơn, đồng thời phát triển tinh thần tôn trọng văn hóa của đất nước khác.

Với những lợi ích trên mà việc học tiếng Nhật giao tiếp mang lại, bạn sẽ được bước ra thế giới mới với nhiều cơ hội học tập, làm việc tốt trong tương lai.

Học tiếng Nhật sẽ giúp bạn bước ra thế giới mới với nhiều cơ hội học tập, làm việc tốt trong tương lai

Những thách thức khi học tiếng Nhật giao tiếp

Khi học giao tiếp tiếng Nhật, người học sẽ gặp những khó khăn như Phát âm khó, ngữ pháp phức tạp,… Cụ thể như sau:

 • Hệ thống chữ viết khác biệt: Tiếng Nhật sử dụng chữ viết kanji, hiragana và katakana. Đay là những ký tự khác hoàn toàn với chữ viết của Việt Nam, vì thế việc học cách đọc, cách viết những chữ này đòi hỏi sự cố gắng thời gian và sự kiên trì.
 • Âm điệu khác biệt: Âm điệu trong giao tiếp Tiếng Nhật đòi hỏi người học phải có cường điệu lên xuống và nhấn nhá từng trọng âm. Vì thế, người học tiếng Nhật thường gặp khó khăn khi cố gắng phát âm chính xác các từ mới.
 • Thành ngữ và cách diễn đạt khác biệt: Tiếng Nhật có nhiều thành ngữ và cách diễn đạt khác biệt so với tiếng Anh, điều này có thể gây ra nhầm lẫn và khó hiểu. Bạn cần phải học cách sử dụng các thành ngữ và cách diễn đạt này để có thể hiểu và sử dụng tiếng Nhật một cách chính xác.
 • Tốc độ nói của người Nhật Bản: Người Nhật nói nhanh và thường lặp đi lặp lại một từ trong cùng một câu. Điều này khiến người mới học cảm thấy không quen và khó hiểu. Để vượt qua thách thức này, người học cần phải luyện tập thường xuyên và tăng dần tốc độ nghe.
 • Tính phân tầng ngôn ngữ: Một điều mà tiếng Việt khộng có, đó là tính phân tầng. Có nghĩa là sự sử dụng ngôn từ, cách diễn đạt khác nhau tùy thuộc vào người nghe thuộc tầng lớp nào. Vì thế mà người học sẽ cảm thấy khó phức tạp khi phải nghiên cứu về cách sử dụng theo ngữ cảnh, đối tượng nghe.

Các phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả

Để học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả, người học cần phải học cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp và thực hành giao tiếp thường xuyên. Kết hợp cùng các tài liệu, công cụ hỗ trợ học tiếng Nhật như bài tập, các chương trình học trực tuyến. Dưới đây là một số bước cơ bản giúp bạn học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả:

 • Học cách phát âm: Phát âm đúng và chuẩn là việc vô cùng quan trọng trong khi học giao tiếp. Nếu bạn thường xuyên phát âm sai, người nghe sẽ không hiểu bạn đang muốn bày tỏ điều gì, từ đó cản trở đến quá trình học tập, làm việc
 • Học từ vựng: Vốn từ vựng càng nhiều thì khi giao tiếp bạn càng nói chuyện được lưu loát, miêu tả cặn kẽ các vấn đề mình muốn nói.
 • Học ngữ pháp cơ bản: Để giao tiếp tiếng Nhật được thành thạo thì ngữ pháp càng quan trọng hơn. Cấu trúc ngữ pháp chuẩn chỉnh sẽ giúp bạn sử dụng câu văn hiệu quả, chính xác
 • Luyện nói và lắng nghe: Đây là phương pháp rất hiệu quả để nâng cao kỹ năng giao tiếp. Bạn hãy tham gia các CLB tiếng Nhật hoặc nghe radio, xem phim để nâng cao kỹ năng nghe, nói của bản thân
 • Thường xuyên luyện tập: Để giao tiếp tiếng Nhật được tốt lên mỗi ngày, không còn cách nào khác đó là bạn phải luyện tập thường xuyên. Hãy giành nhiều thời gian để thực hành, tìm hiểu
 • Tìm hiểu về văn hóa của đất nước Nhật Bản: Học tiếng Nhật không chỉ là học ngôn ngữ mà còn tìm hiểu về văn hóa, lối sống của con người Nhật Bản. Như vậy sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn về cách hành động và suy nghĩ của họ, từ đó áp dụng linh hoạt trong khi giao tiếp tiếng Nhật
 • Học từ thực tế: Điều quan trọng nhất để học giao tiếp tiếng Nhật đó là học từ thực tế. Bạn đừng nên học hoàn troàn trong sách giáo khoa, tài liệu mà hãy tìm cách trải nghiệm, tham gia các hoạt động có người Nhật bản xứ để học thêm cách giao tiếp, sử dụng ngôn từ và từ vựng.

Như vậy, học tiếng Nhật giao tiếp là điều đặc biệt quan trọng giúp bạn mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm văn hóa và phát triển tinh thần để mở đường cho một tương lai tốt đẹp hơn. Trong quá trình học tập, nếu gặp khó khăn thì hãy liên hệ ngay với Vinanippon nhé! Chúc các bạn học tập thành công!