Có 7 tips này trong tay việc ghi nhớ Từ vựng tiếng Nhật chỉ là chuyện nhỏ

Tiếng Nhật được xếp vào 1 trong 5 ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Khi học tiếng Nhật người học phải đối mặt với kho từ vựng vô cùng lớn, chưa kể càng lên cao từ vựng càng nhiều và phức tạp. Vậy làm thế nào để có một  phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất?
Hôm nay Vinanippon xin chia sẻ với các bạn phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất.

phuong-phap-hoc-tu-vung-tieng-nhat-hieu-qua

Phương pháp ghi nhớ từ vựng Tiếng Nhật siêu nhanh

1. Học tập và rèn luyện hàng ngày

Hãy học từ mới ngay từ khi bắt đầu học bởi vì trong suốt quá trình học tiếng Nhật, từ mới sẽ được cập nhật thường xuyên, liên tục và lưu trữ trong não bộ của bạn. Đây là phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả vô cùng.  Nếu đã quyết định học tiếng Nhật, hãy lên tinh thần ngay từ đầu. Không bao giờ học một từ riêng lẻ. Khi bạn gặp từ mới, luôn luôn nhớ viết ra nhóm từ sử dụng nó.

2. Học từ vựng theo chủ đề yêu thích.

Nếu bạn quan tâm và yêu thích một chủ đề nào đó, bạn sẽ có nhiều hứng thú học hơn. Chẳng hạn bạn quan tâm đến các món ăn, hãy đọc hoặc xem nhiều tài liệu về chủ đề này này. Nếu bạn không biết diễn đạt các nguyên liệu nấu ăn trong tiếng Nhật ra sao thì hãy tìm kiếm, tra cứu từ ngữ bạn muốn diễn tả, điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn.

3. Học thuộc từ vựng tiếng Nhật bằng cách nhắc lại.

Nguyên nhân căn bản dẫn đến thất bại trong việc học từ vựng tiếng Nhật của nhiều bạn trẻ Việt là không thể phát âm chuẩn. Vậy nên bạn nên học thuộc lòng từ vựng bằng cách nghe, xem các video, các băng ghi âm và nhắc lại hoặc các bộ phim của Nhật Bản. Đảm bảo hiệu quả học sẽ rất cao khi bạn học theo phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả này.

phuong-phap-hoc-tu-vung-tieng-nhat-hieu-qua-2

4. Phân loại từ vựng tiếng Nhật.

Kho từ vựng tiếng Nhật rất đa dạng và có rất nhiều từ thuộc cùng một chủ đề . Vậy tại sao các bạn không phân chia theo chủ đề để việc học, ghi nhớ được hiểu quả gấp đôi, gấp 3, bốn lần? Bạn có thể phân chia những nhóm từ cùng loại để học ,luyện tập như thế việc cải thiện trí nhớ sẽ được hiệu quả hơn . Bạn có thể bắt đầu phân loại và học từ những chủ đề yêu thích hoặc phục vụ cho mục đích học tập, công việc của mình..

5. Phân bổ thời gian học từ vựng tiếng Nhật hợp lý.

Chinh phục từ vựng tiếng Nhật là cả một quá trình lâu dài. Học thuộc lòng các từ vựng không cần phải cố gắng nhồi nhé, học ngày học đêm. Mỗi ngày sau khi thức dậy, khi đợi xe bus, thậm chí ngay cả khi ở trong nhà vệ sinh bạn cũng có thể thực hiện việc học từ vựng. Hãy ghi chép và học thuộc mọi lúc mọi nơi.

6. Học nghe trước.

Một khi bạn muốn ghi nhớ bất cứ một từ ngữ hay con số nào bạn nên cho mình nghe trước. Nếu một từ ngữ lặp lại và bạn lắng nghe một cách có ý thức bạn sẽ ghi nhớ nhanh và lâu hơn so với viết hoặc chỉ nhìn. Mỗi lần bạn nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật, hãy tạm ngưng và nhắc lại nó. Hãy tập nói lại thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Chính cách học đơn giản này đã hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ.

phuong-phap-hoc-tu-vung-tieng-nhat-hieu-qua-3
Hình ảnh cách ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

7. Học chậm và kỹ.

Khi học chúng ta thường hay tập trung vào học một cách vô thức, muốn nhanh thấy kết quả. Nhưng, khi học tiếng Nhật bạn nên đầu tư kỹ càng để học, không nên chạy theo số lượng từ vựng, chủ đề hay số cấu trúc ngữ pháp. Bạn nên lắng nghe nhiều lần một từ ngữ, viết ra, đọc lại và từng cách dùng để bạn có thể ghi nhớ lâu và sử dụng dễ dàng hơn. Đây là phương pháp ghi nhớ Từ vựng tiếng Nhật hiệu quả.

Với 7 phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả trên, hi vọng rằng bạn có thêm một lựa chọn nữa cho việc học từ vựng phần khác hoàn toàn với những phương pháp truyền thống nhưng đem lại hiệu quả cao. Chúc bạn thành công trong việc học tiếng Nhật!

Xem thêmNgữ pháp tiếng Nhật bài 5