Lao động Việt Nam được nhập cảnh Nhật Bản từ tháng 3

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, Chính phủ Nhật Bản vừa chính thức công bố sẽ nới lỏng hạn chế nhập cảnh, cho phép thực tập sinh nhập cảnh từ tháng 3/2022, trong đó có thực tập sinh, lao động Việt Nam.
Theo đó, việc nhập cảnh mới của người nước ngoài được cho phép đối với visa kinh doanh, du học sinh, thực tập sinh trên cơ sở giám sát của công ty, trường học. Mục đích du lịch chưa được cho phép. Với chính sách nới lỏng này, số lượng người được nhập cảnh tối đa vào Nhật mỗi ngày sẽ được nâng lên từ 3.500 lên 5.000 người từ tháng 3/2022.
Năm 2022, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Ảnh minh họa
Thời gian cách ly sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, bất kể là người Nhật hay người nước ngoài, sẽ là 7 ngày, 3 ngày hoặc không phải cách ly.
Cụ thể, những người đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin và nhập cảnh từ quốc gia được coi là không bùng dịch sẽ được miễn cách ly. Những người nhập cảnh từ quốc gia có tình trạng lây nhiễm lan rộng phải cách ly 3 ngày tại một cơ sở do Chính phủ Nhật Bản chỉ định. Riêng trường hợp đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin có thể được cách ly tại nhà thay vì tại cơ sở chỉ định.
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2021 là 45.058 lao động, chỉ đạt 50,06% kế hoạch được giao năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều quốc gia đóng cửa, thực hiện giãn cách xã hội và không tiếp nhận lao động.
Năm 2022, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định./.
Theo Thời báo Tài chính