Lần đầu nhập cảnh vào Nhật Bản cần làm những thủ tục gì?

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có nhiều quy tắc và sự khắt khe khi để người nước ngoài nhập cảnh lần đầu vào quốc gia của mình. Với mong muốn giúp bạn tránh gặp những rắc rối, lúng túng trong quá trình nhập cảnh, Vinanippon sẽ hướng dẫn làm thủ tục lần đầu tiên đến Nhật Bản.

1. Điền đúng và đầy đủ thông tin vào tờ khai

Điền thông tin vào tờ khai là điều bắt buộc khi làm thủ tục nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Dưới đây là mẫu tờ khai sử dụng cho người nước ngoài nhập cảnh lần đầu vào Nhật Bản. Khi ở trên máy bay sang Nhật, bạn sẽ nhận được tờ khai này từ tiếp viên hàng không hoặc lấy từ quầy nhập cảnh.

Mặt trước của tờ khai nhập cảnh
Mặt sau của tờ khai nhập cảnh

2. Nơi nộp tờ khai nhập cảnh

Nếu bạn nhập cảnh lần đầu thì nộp tờ khai tại quầy Foreiger. Nếu bạn nhập cảnh lần tiếp theo thì nộp tờ khai tại quầy Re-entry.

3. Quầy nộp tờ khai nhập cảnh

Tạp quầy nộp tờ khai nhập cảnh, nhân viên hải quan sẽ nhận tờ khai từ bạn và hộ chiếu (passport). Sau đó, họ yêu cầu lấy dấu vân tay và chụp ảnh bạn để nhận diện không mặt. Nếu như bạn nhập cảnh ở các sân bay lớn như Kansai – Osaka, Narita – Tokyo, Fukuoka,… thì sau khi đã lấy vân tay, hải quan sẽ cấp thẻ lưu trú cho bạn ngay tại đó. Trường hợp bạn nhập cảnh tại những sân bay nhỏ hơn thì hải quan sẽ đóng dấu mộc cho phép nhập cảnh. Sau 10 ngày hoặc 1 tuần, thẻ lưu trú sẽ được gửi về địa chỉ mà bạn đã khai ở trong tờ khai.

4. Nhận hành lý

Giống với nhận hành lý ở sân bay Việt Nam, hành lý của bạn sẽ được trả tại quầy ghi thông tin chuyến bay. Ví dụ: tên chuyến bay VN310, HANOI – Tokyo,…

5. Khai thông tin hành lý mang theo

Khai thông tin những hành lý mang theo là điều bắt buộc. Tờ khai gồm 2 mặt như sau:

1. Tên chuyến bay
  2. Tên nơi xuất phát
  3. Ngày nhập cảnh: Hãy ghi theo thứ tự năm/ tháng/ ngày
  4. Họ tên
  5. Số điện thoại liên hệ ở Nhật Bản
  6. Ngành nghề
  7. Ngày, tháng, năm, sinh: Hãy ghi theo thứ tự năm/ tháng/ ngày
  8. Số passport (hộ chiếu)
  9. Người thân đi cùng
  • Trên 20 tuổi
  • Từ 6 tuổi đến 20 tuổi
  • Dưới 6 tuổi
  • Trường hợp không có thì điền 0
  1. Ô này hỏi bạn có mang các hàng cấm như: Ma túy, súng,… không? Bạn hãy điền hết vào cột NO nhé!
  2. Bạn có mang số tiền trên 100 man không? Tương đương với 200tr VNĐ. Nếu mang trên 100 man thì bạn phải làm thủ tục đóng thuế rườm rà. Vì thế, bạn cần lưu ý số tiền khi mang theo sang Nhật Bản nhé!
  3. Hành lý của bạn có đang gửi bằng các hình thức khác mà không cùng chuyến bay lần này không? Bạn nên đánh dấu vào ô NO để không gặp phiền phức nhé!
  4. Ký tên vào ô này
Tờ khai thông tin hành lý mang theo

Mặt sau, nếu như bạn không mang rượu bia hay thuốc lá thì thì không cần khai vào đây nhé! Trong trường hợp hành lý của bạn không xảy ra vấn đề hay bị nghi ngờ gì thì chỉ cần nộp tờ khai cho Hải quan kiểm tra rồi ra khỏi sân bay thôi.

Chúc các bạn thuận lợi nhập cảnh vào Nhật Bản.