Du học sinh ở Nhật có chuyển được sang visa đặc định không?

dhs-co-nen-xin-visa-dac-dinh

Visa đặc định được công bố vào tháng 4/2019 đã gây ra một “làn sóng mạnh mẽ” cho những thực tập sinh ở Nhật. Tuy nhiên, với những du học sinh ở Nhật có được tham gia hình thức visa này không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện du học sinh ở Nhật tham gia visa đặc định

Du học sinh ở Nhật có thể tham gia. Du học sinh  có thể đổi từ tư cách du học sinh sang tư cách kỹ năng đặc biệt (tokuteigino) mà chỉ cần thoả mãn điều kiện như trên 18 tuổi và thi đậu 2 kỳ thi Tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng.

visa-dac-dinh
Visa đặc định

Về kỳ thi kỹ năng hiện tại ngoài Nhật thì Việt Nam và Philippin là 2 quốc gia được lựa chọn tổ chức kỳ thi này. Vì vậy du học sinh có thể tốt nghiệp trường học rồi xin visa lao động đi làm bình thường hoặc bỏ học để đi theo dạng visa mới này. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích các bạn bỏ học để đổi sang loại này vì loại này vì so với visa lao động dành cho những người có bằng cấp tại Nhật mức lương visa mới này thấp hơn và không bảo lãnh được gia đình.

Khác với thực tập sinh đang làm việc ở Nhật Bản, sẽ không phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt thì du học sinh BẮT BUỘC phải tham gia kỳ thi này.

Vậy du học sinh có nên bỏ học để đi theo dạng visa mới này không? 

Thường thì du học sinh có thể tốt nghiệp trường học rồi xin visa lao động đi làm bình thường hoặc bỏ học để đi theo dạng visa mới này (Vì visa kỹ năng đặc định ko yêu cầu học vấn nên nghỉ học đổi visa đi làm cũng được chấp nhận.)

dhs-co-nen-xin-visa-dac-dinh
Visa đặc định

Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn bỏ học để đổi sang loại này vì loại này mức lương thấp hơn loại visa lao động (dành cho những người tốt nghiệp và có trình độ) và không thể bảo lãnh được gia đình đến khi bạn đổi được visa kỹ năng đặc định loại 2.

Du học sinh chuyển sang visa kỹ năng đặc định bằng cách nào?

Bước 1: Đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định

Bước 2: Thi đánh giá năng lực chuyên môn và trình độ tiếng Nhật

Lưu ý: Đối với du học sinh đã có bằng tiếng Nhật N4 bạn sẽ không cần thi kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Nhật, bạn chỉ cần tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đơn hàng bạn mong muốn tham gia.

Bước 3: Sau khi đỗ kỳ thi là bạn có thể chuyển sang visa đặc định, các bạn mang giấy tờ đầy đủ đến đại sứ quán để xin chuyển đổi visa là thành công.

Hồ sơ xin visa đặc định bao gồm:

– Hồ sơ lý lịch 特定技能外国人の受入れに関する運用要領
– Hợp đồng tuyển dụng kỹ năng đặc định
– Bản điều kiện tuyển dụng
– Bản thanh toán tiền lương
– Đơn chấp thuận và bản chi tiết chi phí thanh toán
– Đơn xin chuyển đổi tư cách lưu trú
– Bản sao thẻ ngoại kiều
– Bản sao hộ chiếu
– Giấy chứng minh đã thi đỗ kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt hoặc giấy chứng nhận của JITCO đối với thực tập sinh đơn hàng 3 năm về nước.

Cách thức và bằng cấp có được bạn sẽ xin được nhiều việc với mức lương cao hơn và công việc nhàn nhạ hơn so với các đơn hàng không có bằng cấp.

Vì vậy các bạn phải suy nghĩ trước khi xin chuyển visa du học sinh sang visa đặc định này nhé! Mong rằng bài viết của Vinanippon cung cấp thông tin hữu ích đến bạn. Chúc thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *