Cập nhật mới nhất về thủ tục, quy định nhập cảnh vào Nhật Bản

Sau gần 2 năm lệnh cấm nhập cảnh vào Nhật Bản được ban hành thì đây là thời điểm “nhộn nhịp” nhất khi các bạn TTS, du học sinh nô nức xách hành lý sang xứ sở mặt trời mọc. Trong bài viết dưới đây, Vinanippon đã giúp các bạn TTS, du học sinh cập nhật nhanh chóng và chính xác những quy định, thủ tục liên quan đến việc nhập cảnh Nhật Bản. Cùng theo dõi ngay nhé!

Những quy định Kiểm dịch động thực vật

Theo Luật Bảo vệ Động vật và Thực vật Nhật Bản, các mặt hàng thực phẩm của các nước khi mang đến Nhật Bản đều phải tuân thủ nghiêm ngặt về kiểm dịch. Mặc dù đã có nhiều biện pháp nhắc nhở, cảnh báo nhưng vẫn có nhiều hành khách mang thực phẩm vi phạm luật pháp của Nhật Bản như: thực phẩm chế biến có nguồn gốc động vật bị cấm, thực phẩm tươi sống,… Hoặc những thực phẩm không có giấy chứng nhận kiểm dịch

Từ ngày 1/3/2022, Nhật Bản đã thực hiện triệt để giải pháp kiểm dịch động thực vật với nhiều sửa đổi về hạn chế nhập cảnh vào quốc gia này.

Nếu hành khách vi phạm sẽ phải chịu mức phạt nặng. Mức phạt có thể lên tới 3 triệu yên (tương đương 50tr Vnđ) hoặc ngồi tù 3 năm. Trường hợp cố tình vi phạm khi đã được nhắc nhở có thể bị chuyển cho cảnh sát xử lý và bắt tạm giam.

Xem chi tiết quy định, hướng dẫn Kiểm dịch động thực vật của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản ở tờ rơi dưới đây:

Lưu ý về Quy định kiểm dịch động thực vật
Lưu ý về Quy định kiểm dịch động thực vật
Lưu ý về Quy định kiểm dịch động thực vật

Quy định và thủ tục nhập cảnh Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần xuất trình khi làm thủ tục nhập cảnh

Giấy chứng nhận xét nghiệm nCOVID-19

Khi muốn nhập cảnh vào Nhật Bản, tất cả mọi người bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận xét nghiệm nCOVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. Nếu không xuất trình được giấy xét nghiệm thì không được phép nhập cảnh theo Luật Kiểm dịch.

Danh sách cơ sở y tế có thể xét nghiệm PCR: Xem tại website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Mẫu Giấy chứng nhận xét nghiệm trên webiste của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, bản Tiếng Anh Tiếng Nhật.

Lưu ý: Tất cả mọi người bắt buộc phải dùng đúng các mẫu giấy này. Những mẫu giấy khác đều không được công nhận.

Bản cam kết

Thực tập sinh, Du học sinh phải điền thông tin và ký tên vào Bản cam kết tuân thủ đúng theo quy định phòng chống dịch của Nhật Bản, bản Tiếng AnhTiếng Nhật.

Giấy chứng nhận tiêm vaccine

Loại giấy này không bắt buộc phải có. Xem thêm thông tin ở mục Quy định về cách ly sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Khai báo y tế

Truy cập website Khai báo y tế có cung cấp nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Việt. Thực tập sinh và Du học sinh nên thực hiện khai báo trong thời gian chờ lên máy bay. Sau khi khai báo xong, hãy chụp lại mã QR để xuất trình với hải quan trong quá trình nhập cảnh vào Nhật Bản.

Tải app MySOS

Năm 2022 Nhật Bản quy định người lao động, du học sinh nhập cảnh vào Nhật Bản bắt buộc phải cài đặt ứng dụng MySOS. Việc làm này giúp Chính phủ Nhật Bản quản lý việc cách ly và khai báo y tế của tấ cả những người từ quốc gia khác nhập cảnh vào Nhật.

Tải app MySOS tại đây: MySOS

Quy trình nhập cảnh vào Nhật.

Quy định về cách ly sau khi nhập cảnh

Ngày 3/3/2022, Nhật Bản đã điều chỉnh các quy định cách ly với người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản theo quốc gia và vùng lãnh thổ: Những nước không bị chỉ định cách ly 3 ngày và Những nước bị chỉ định cách ly 3 ngày. Cũng trong ngày 5/3/2022, Việt Nam là quốc gia bị đưa vào nhóm Những nước bị chỉ định cách ly 3 ngày do sự lan rộng của biến thể Omicron. Quy định cách ly cụ thể như sau:

  1. Nếu đã tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng ngừa covid 19 được Nhật Bản công nhận: Tự cách ly 3 ngày tại nhà. Đồng thời có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 3. Nếu không tiến hành xét nghiệm thì cách ly 7 ngày tại nhà.
  2. Nếu chưa tiêm đủ 3 mũi vaccine hoặc mũi tiêm thứ 3 không được Nhật Bản chấp nhận: Tự cách ly 3 ngày tại cơ sở cách ly tập trung được Chính phủ Nhật Bản chỉ định. Đồng thời có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 3.

Những vaccine được Nhật Bản công nhận:

  • Mũi 1 +2: Pfizer/ Moderna/ AstraZeneca/ Janssen
  • Mũi 3: Pfizer/ Moderna

Với quy định này, một số bộ phận du học sinh và thực tập sinh bị hoang mang. Vinanippon xin chia sẻ một số hướng dẫn chi tiết như sau:

  • Những bạn đã được tiêm vaccine Covid 19 không thuộc nhóm vaccine được Chính phủ Nhật Bản công nhận thì sẽ cách ly tập trung tại cơ sở của Chính phủ (miễn phí)
  • Những bạn đã tiêm vaccine Covid 19 thuộc nhóm vaccine được Chính phủ Nhật Bản công nhận thì có 2 lựa chọn dưới đây:
  1. Xuất trình Giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid 19 cho Ban kiểm dịch ở sân bay thì sẽ phải cách ly tại khu cách ly do Nhà trường/ công ty chuẩn bị (mất phí hoặc không mất phí tùy vào từng địa điểm)
  2. Nếu không xuất trình Giấy chứng nhận tiêm vaccine thì sẽ cách ly tại cơ sở cách ly của Chính phủ (miễn phí).

Việc xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid- 19 tại sân bay là không bắt buộc. Vì vậy các bạn được tự do lựa chọn.

Minh họa thời gian và chi phí cách ly của DHS nhập học trường Nhật ngữ Sendagaya – Tokyo.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về Thủ tục, quy định liên quan đến nhập cảnh vào Nhật Bản mà Vinanippon gửi tới các bạn. Những quy định, thủ tục này sẽ thay đổi phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh tại Nhật Bản và Việt Nam. Hãy theo dõi website và fanpage của Vinanippon thường xuyên để nắm bắt những thông tin mới nhất nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

?️ Công ty Cổ phần Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon

☎ Hot line: 0975 082 982

? Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà M5, số 91, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, tp Hà Nội