Cập nhật mới nhất từ Đại sứ quán Nhật Bản về việc nhập cảnh

Vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản đã có thông báo mới về việc nhập cảnh mới cho thực tập sinh và du học sinh, bắt đầu từ tháng 3/2022.

Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Chính sách Biên giới số 27 liên quan tới việc mở lại nhập cảnh cho các đối tượng nhập cảnh mới áp dụng từ ngày 01/03/2022.

Theo đó, từ ngày 01/03/2022, đối với những trường hợp người chịu trách nhiệm tiếp nhận người nước ngoài xin nhập cảnh mới theo mục (A) dưới đây ở tại Nhật Bản đã hoàn thành việc xin xét duyệt cho phép nhập cảnh theo Hệ thống xác nhận sức khỏe người nhập cư (ERFS) thì căn cứ theo “Đối sách mới liên quan đến việc tăng cường Biện pháp biên giới (27)”, những trường hợp trên với tư cách là có “Hoàn cảnh đặc biệt” Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chấp nhận cho phép nhập cảnh Nhật Bản.

1. Quy định về cách ly

Quy định cách ly sau nhập cảnh được quyết định dựa trên 2 yếu tố sau:

1. Quốc tịch của người nhập cảnh thuộc danh sách “Quốc gia bị chỉ định cách ly 3 ngày” hay “Quốc gia không bị chỉ định” do Chính phủ Nhật quy định.
  2. Đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin theo quy định của Chính phủ Nhật hay chưa.

Theo đó, Việt Nam nằm trong danh sách “Quốc gia không bị chỉ định” nên quy định cách ly sau nhập cảnh sẽ chỉ dựa trên yếu tố ② Đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin theo quy định của Chính phủ Nhật hay chưa. Tuy nhiên, việc phân loại danh sách Quốc gia bị chỉ định có thể sẽ thay đổi dựa trên tình hình lây nhiễm sau này.

• NHÓM A-1: Đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin theo quy định của Chính phủ Nhật → Miễn cách ly
  • NHÓM A-2: Chưa tiêm đủ 3 mũi vắc-xin theo quy định của Chính phủ Nhật → Cách ly 7 ngày tại cơ sở do trường thu xếp (ngày nhập cảnh tính là 0, thực tế sẽ cách ly trong 9 ngày 8 đêm). Theo hướng dẫn của Chính phủ Nhật, nếu xét nghiệm PCR vào ngày thứ 3 cho kết quả “Âm tính” sẽ được dỡ bỏ các hạn chế hoạt động.

3 mũi vắc-xin được Chính phủ Nhật chấp nhận:

• Mũi 1, Mũi 2: đã tiêm 1 trong những loại sau: Pfizer/Moderna/AstraZeneca/Johnson & Johnson. Bao gồm cả Fosun Pharma/COMIRNATY của hãng dược BioNTech hay Covishield của Ấn Độ
  • Đồng thời Mũi 3 đã tiêm 1 trong 2 loại: Pfizer/Moderna. Bao gồm cả Fosun Pharma/COMIRNATY của hãng dược BioNTech

2. Thủ tục cần thiết cho việc Nhập cảnh

Từ thủ tục xin cấp Chứng nhận phê duyệt (受付済証) tới thủ tục xin Visa

Học sinh sẽ nộp Bản cam kết và ảnh chụp Hộ chiếu cho trường, sau đó nhà trường sẽ xin Chính phủ cấp Chứng nhận phê duyệt (受付済証). Sau khi được cấp Chứng nhận phê duyệt (受付済証), nhà trường sẽ gửi kèm Chứng nhận tiếp tục tiếp nhận (申立書) cho học sinh để học sinh xin Visa tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Giấy tờ cần thiết để xin Chứng nhận phê duyệt (受付済証)

(1) Hộ chiếu

Đối với học sinh thuộc Nhóm A-2 cần nộp thêm Bản cam kết (誓約書) mẫu mới cho nhà trường. Học sinh nào đã nộp Hộ chiếu rồi thì không cần nộp lại, nếu chưa thì cần nộp sớm.

(2) Bản cam kết (誓約書) mẫu mới

Để xin cấp Chứng nhận phê duyệt, học sinh cần cam kết thực hiện một số điều khoản phòng dịch đối với nhà trường thông qua Bản cam kết (誓約書) mẫu mới.

Giấy tờ cần thiết khi nộp hồ sơ xin visa

– Giấy chứng nhận tiếp nhận được người chịu trách nhiệm tiếp nhận tại Nhật Bản xin và cấp online theo Hệ thống xác nhận sức khỏe người nhập cư (ERFS).

– Ngoài ra là các giấy tờ cần thiết mời xem chi tiết ​tại đây.

Mọi thông tin chi tiết cần được hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ:

?️ Công ty Cổ phần Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon
☎ Hot line: 0975 082 982
? Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà M5, số 91, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, tp Hà Nội