Cảnh báo: Thực tập sinh không nên bỏ trốn khi làm việc tại Nhật Bản

Trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, có rất nhiều thực tập sinh “nung nấu” ý định bỏ ra bên ngoài làm việc vì công việc không như mong muốn ban đầu. Tuy nhiên, đây là ý định hoàn toàn sai lầm dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc về sau. Cùng Vinanippon tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

1. Những lý do khiến Thực tập sinh muốn bỏ trốn khỏi nơi làm việc

Áp lực về tài chính

Để có thể thành công sang Nhật Bản làm việc, mỗi thực tập sinh sẽ phải bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn. Với một số tiền lớn như vậy, thông thường, họ sẽ phải đi vay mượn mới đủ chi trả. Điều này khiến nhiều thực tập sinh gánh chịu áp lực phải đủ trả nợ trong thời gian đầu làm việc, khiến họ không tập trung tiếp thu kỹ năng và phát sinh ý định bỏ trốn.

Một nguyên nhân khác cũng tác động đến việc thực tập sinh bỏ trốn chính là sự không minh bạch về thông tin trên thị trường tuyển dụng lao động đi Nhật Bản. Hay là việc chia sẻ ý nghĩa của các chương trình thực sinh chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Việc này dẫn đến thực tập sinh không biết đâu là doanh nghiệp đủ chắc năng phái cử, đâu là doanh nghiệp có đầy đủ tiêu chí, mục tiêu mà chương trình đặt ra để đảm bảo điều kiện làm việc và cơ hội học tập. Vì thế, thực tập sinh phải thông qua “trung gian” hoặc những doanh nghiệp thu phí cao nếu muốn đi XKLĐ Nhật Bản.

Ngoài ra, thực tập sinh khi đi XKLĐ Nhật Bản được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế, cảm thấy “vỡ mộng” và mức lương thực lĩnh không được như kỳ vọng. Điều này khiến họ hụt hẫng, chán nản và nảy sinh ý định bỏ trốn để ra ngoài làm việc bất hợp pháp, mang theo hi vọng kiếm được nhiều tiền hơn.

Áp lực về kỷ luật khi làm việc

Môi trường làm việc tại đất nước Nhật Bản rất khắt khe và nghiêm ngặt khiến nhiều bạn thực tập sinh cảm thấy áp lực, ngột ngạt. Sự ngột ngạt này khiến họ tìm cách trốn ra bên ngoài để làm những công việc thoải mái, dễ chịu hơn mà bất chấp rủi ro kéo đến.

Cám dỗ của môi trường xung quanh

Cám dỗ từ lời nói ngon ngọt từ người khác và môi trường xung quanh như: môi trường làm việc thoải mái, mức thu nhập cao, không kỷ luật,… là nguyên nhân khiến người lao động bỏ trốn ra bên ngoài. Đồng thời, làm việc ở bên ngoài tự do, không chịu bất kỳ ràng buộc nào. Có rất nhiều thực tập sinh không tự chủ và không có cái nhìn thấu đáo đã dễ dàng bị kéo theo những cám dỗ kể trên mà bỏ trốn ra ngoài làm việc.

Một bộ phận cá nhân đã có chủ đích từ trước

Có một bộ phận nhỏ thực tập sinh ngay từ ban đầu đã muốn ở lại Nhật Bản mà không về nước. Vì thế, họ đã lựa chọn bỏ trốn khi đang làm việc tại Nhật Bản mặc dù họ biết nếu bị bắt sẽ phải chịu hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc sẽ phải làm việc “chui” và không được đảm bảo về quyền lợi

2. Những thực tập sinh bỏ trốn khi đang làm việc sẽ phải chịu hậu quả gì?

Trên thực tế, những lao động bỏ trốn vì muốn kiếm thêm thu nhập có xu hướng bị bóc lột sức lao động. Hoặc họ đều gặp phải những môi trường làm việc không như mong đợi. Cụ thể, những hậu quả mà họ gặp phải như sau:

• Phải làm việc “chui”, không có bảo hộ và không được bảo vệ quyền lợi của người lao động.
  • Dễ gặp phải tình huống bóc lột sức lao động và điều kiện làm việc không đạt tiêu chuẩn.
  • Không thể đi khám chữa bệnh ở bệnh viện vì sẽ dễ dàng bị cảnh sát bắt. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp phải bỏ mạng vì gặp tình huống này.
  • Nếu bị cảnh sát bắt, thực tập sinh sẽ bị đi tù hoặc bị phạt tới 3 triệu Yên. Đồng thời bị trục xuất và cấm quay lại Nhật từ 5-10 năm.

Tuy nhiên, nếu người lao động đầu thú hoặc biết cách xử lý khôn khéo thì các thực tập sinh vẫn có thể có được công việc với mức thu nhập ổn định. Đồng thời vẫn được hưởng đầy đủ chính sách dành cho người lao động tại Nhật Bản.

Chính vì những hậu quả và hệ lụy nghiêm trọng, mỗi người lao động cần nâng cao ý thức trách nhiệm khi tới Nhật Bản làm việc. Đồng thời, hãy tìm hiểu kỹ mọi thông tin về công ty/ trung tâm phái cử nhân lực, tìm hiểu kỹ về công việc mình sẽ làm để tranh mất tiền bạc và mất thời gian.

Trên thực tế, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải màu hồng như nhiều bạn vẫn nghĩ. Chúng ta phải cố gắng, rèn luyện và nỗ lực làm việc thì mới đi đến điểm đích. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Để tránh mất thêm chi phí và mất thời gian, các bạn hãy liên hệ ngay:

Công ty Cổ phần Giáo dục Hợp tác Quốc tế Vinanippon

• Hot line: 0975 082 982
  • Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà M5, số 91, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, tp Hà Nội