Cách người Nhật đón lễ Giáng sinh có gì đặc biệt?

Tại Nhật Bản, những người theo đạo Thiên Chúa chỉ chiếm 2%. Tuy nhiên, mỗi dịp Giáng sinh người dân xứ mặt trời mọc đều tổ chức nhộn nhịp và xa hoa. Và Giáng sinh đã trở thành ngày lễ đầy ý nghĩa, đặc biệt là đối với người trẻ.

Lễ Giáng sinh không phải ngày quốc lễ tại Nhật Bản. Nhưng trước đó hai ngày (ngày 23/12) là ngày sinh của Thiên Hoàng nên không khí tưng bừng, nhộn nhịp kéo dài suốt từ ngày 23 hết ngày 25/12. Vào thời điểm này, người dân Nhật Bản trang hoàng nhà cửa, đường phố với cây thông Noel rực rỡ đèn màu, người tuyết, Ông già Noel,… Đa số mỗi gia đình đều sắm sửa một cây thông Noel để mừng lễ Giáng sinh.

Trong ngày lễ này, người dân Nhật Bản sẽ chuẩn bị những món quà đặc biệt để tặng cho người thân, bạn bè. Thông thường trong gia đình, cha mẹ sẽ là người tặng quà cho con cái và đáp ứng nguyện vọng của trẻ nhỏ trong ngày lễ này thay ông già Noel. Bên cạnh đó, những bữa tiệc đêm Noel là điều không thể thiếu. Món ăn đặc trưng của người dân Nhật Bản trong đêm Noel đó là Bánh Giáng sinh. Bánh được làm từ bánh xốp, thêm dâu tây và kem đánh bông.

Đường phố Nhật Bản rực rỡ sắc màu dịp Giáng Sinh
Đường phố Nhật Bản rực rỡ sắc màu dịp Giáng Sinh
Đường phố Nhật Bản rực rỡ sắc màu dịp Giáng Sinh

Ẩm thực trong dịp lễ Giáng sinh của người Nhật

Nếu như các nước châu Âu dùng gà tây làm món chính trong bữa tiệc thì người Nhật lại sử dụng gàn rán. Nguồn gốc của phong tục ăn uống này là bắt nguồn từ một chiến dịch quảng cáo thức ăn nahnh của KFC (năm 1974). Chiến dịch này mang tên Kentucky for Christmas (Kurisumasu ni wa kentakkii) đã thành công không ngờ thời điểm đó. Và từ đó, món gà rán KFC trở nên nổi tiếng và gắn liền với Giáng sinh của đất nước này.

Ngoài ra, Nhật Bản còn có các món ăn truyền thống khác như: bánh quy, bánh gato, bánh trái cây,…

Gàn rán là món ăn phổ biến mỗi dịp Noel đến tại Nhật Bản

Trang trí cây thông Noel và nhà cửa dịp Giáng sinh

Khi đến Nhật, bạn sẽ rất khó để tìm kiếm một cây thông thật. Những cây thông Noel tại Nhật phần lớn là cây thông giả được trang hoàng khắp các đường phố, con ngõ, trong các hộ gia đình, doanh nghiệp. Những cây thông Noel này được người dân trang hoàng lộng lẫy với ánh đèn màu kèm phụ kiện như ngôi sao, bít tất. Điều đặc biệt ở những cây thông Noel của xứ phù tang đó là họ trang trí thêm bởi những hình gấp bằng giấy. Những hình thù đa dạng được gấp theo phong cách nghệ thuật đã tạo nên điểm khác biệt độc đáo trên cây thông so với những nước khác.

Cũng trong dịp Giáng sinh, trần nhà của mỗi gia đình đều được thay màu áo mới với những cây tầm gửi và nhánh thường xuân. Không gian nhà được điểm xuyến thêm những dây kim tuyến cùng ánh đèn nhấp nháy làm cho không gian trong nhà ấm cúng và rực rỡ hơn. Người Nhật quan niệm khi khoác áo mới cho không gian nhà bằng những nhánh tầm gửi và thường xuân sẽ đem lại may mắn cho năm mới.

Cây thông đồ sộ với nhiều phụ kiện được trang trí đẹp mắt
Cây thông được trang trí bằng những hình gấp giấy

Phong tục tặng quà dịp Giáng sinh

Trước ngày giáng sinh khoảng 3 tuần, các cửa hàng tại Nhật Bản đã nhộn nhịp chuẩn bị những mặt hàng làm quà tặng cho khách hàng của mình. Đặc biệt là những mặt hàng dành cho trẻ nhỏ. Tặng quà dịp Giáng sinh cũng là điều không thể thiếu.

Những món quà được gói kém kỹ lưỡng và đẹp mắt

Ông già Noel

Nhân vật vô cùng đặc biệt không thể thiếu trong dịp Giáng sinh của Nhật Bản đó là Ông Santa Kuroshu. Santa Kuroshu được biết đến là một ông già tốt bụng mang trên vai một chiếc túi to chứa rất nhiều quà. Theo truyền thuyết của Nhật Bản, ông già Noel có đôi mắt ở sau gáy. Ông có thể nhìn thấy tất cả những đứa trẻ xung quanh mình. Tuy nhiên, hình ảnh ông già Noel tại Nhật Bản lại không được phổ biến. Chỉ được sử dụng nhiều trong quảng cáo tại các nhà hàng.

Ông Santa Kuroshu trong truyền thuyết của Nhật Bản

Nhà Thờ

Nhà thờ là nơi được trang trí lung linh nhất vì đây là địa điểm thiêng liêng đối với những ai theo đạo Thiên Chúa. Tất cả các nhà thờ trên đất nước Nhật Bản đều có buổi cầu nguyện đặc biệt dịp Giáng sinh. Buổi lễ được tổ chức vào chủ nhật gần nhất của ngày 25/12. Đôi khi buổi lễ cầu nguyện cũng diễn ra vào đêm Giáng sinh. Mặc dù Nhật Bản là đất nước có số lượng ít người theo đạo Thiên chúa. Tuy nhiên ngày này vẫn được tổ chức trang trọng và thành kính.

Buổi lễ cầu nguyện đêm Giáng sinh tại Nhật Bản

Phụ nữ độc thân

Đối với những người phụ nữ độc thân, dịp Giáng sinh thực sự là một ngày đặc biệt. Họ sẽ chi tiêu, mua sắm để trang trí nơi ở của mình sao cho lãng mạn và mộng mị. Bởi vì, trong buổi tối của ngày lễ Giáng sinh, nhà của họ sẽ dùng để đón tiếp khách. Nếu như bạn nói với họ “Lễ Giáng sinh không phù hợp với những người độc thân” có nghĩa là bạn đã đắc tội với họ rồi đó nha!

Phụ nữ độc thân dịp Giáng Sinh sẽ chi tiền để mua sắm, trang trí nơi ở của mình

Trên đây là những điểm độc đáo của Lễ Giáng sinh tại Nhật Bản. Nếu đến Nhật Bản, bạn đừng bỏ qua thời điểm độc đáo này nhé!