Bảng chữ cái tiếng nhật chuẩn là gì? Gồm những gì?

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khá khó học, đòi hỏi người học phải có quyết tâm cao và sự chăm chỉ. Bảng chữ cái tiếng nhật chuẩn đầy đủ cách đọc, viết và phát âm cho người mới bắt đầu. Ngày nay, tiếng nhật đã không còn xa lạ gì với mọi người, nó đã trở nên quen thuộc như tiếng anh, tiếng trung quốc hay tiếng hàn.

Không giống như các ngôn ngữ khác, tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái khác nhau và khi học mọi người cần ghi nhớ hết tất cả các bảng chữ cái này thì việc ghép từ đặt câu mới dễ dàng hơn. Bảng chữ cái tiếng Nhật chuẩn cơ bản bao gồm romaji, hiragana, katakana và kanji. Tuy nhiên, romaji không được xét là bảng chữ cái chính thức, đây chỉ đơn giản là các kí tự la tinh được sử dụng để ghi phiên âm tiếng Nhật.

Bảng chữ cái tiếng Nhật chuẩn gồm những gì?

1. Bảng chữ cái Hiragana cơ bản

Người bắt đầu học tiếng Nhật thì sẽ được tiếp xúc với bảng Chữ cái Hiragana (平仮名) đầu tiên. Với tên gọi là bảng chữ mềm vì được tạo nên từ những đường nét mềm dẻo, uốn lượn. Bảng chữ cái Hiragana cơ bản bao gồm 48 ký tự, được chia thành 5 hàng cơ bản: a, i, u, e, o. Và theo đó là các phụ âm k, s, t, n, m, h, r, w,…

tap-viet-tieng-nhat-co-ban

Trong quá khứ, người Nhật đã vay mượn chữ tiếng Hán để sử dụng, nhưng khi sử dụng lại có một số hạn chế phá sinh. Tiếng Hán thường sử dụng từ đơn âm, trong từ vựng tiếng Nhật, phải ghép nhiều âm tiết mới trở thành một từ có nghĩa, bên cạnh đó, họ cũng chia ra thành các thì khác nhau (quá khứ, hiện tại, tương lai).

Chữ Hiragana để làm rõ nghĩa hơn những chứ Hán phức tạp. Bảng chữ cái Hiragana có kí tự âm thuần túy và chúng chỉ có một cách đọc duy nhất cho mỗi ký tự chữ. Do đó, Hiragana đã được sử dụng để làm chức năng ngữ pháp, biểu thị mối quan hệ và biểu thị các chức năng trong câu của các chữ Hán được mượn.

2. Bảng chữ cái Katakana tiếng Nhật

Bảng chữ cái Katakana là chữ cứng, bảng chữ cái này là các phiên âm mượn nước ngoài, ra ngay sau khi bảng chữ cái Hiragana được ra mắt. Katakana đánh dấu cho sự hoàn thiện hệ thống chữ viết hoàn toàn thuần Nhật đầu tiên, với tên gọi Kana.

tap-viet-tieng-nhat-co-ban

Giống như Hiragana, Katakana cũng là hệ thống bảng chữ cái quan trọng của người Nhật, và bảng chữ cái này cũng chứa các kí tự âm cơ bản, mỗi chữ cũng chỉ có một cách đọc duy nhất. Katakana với các nét cong, nét gấp và thẳng nhìn cứng cáp và gãy gọn hơn nên được gọi là chữ cứng cũng vì thế.

3. Bảng chữ cái Kanji tiếng Nhật

Kanji là bảng chữ cái thứ 3 trong tiếng Nhật, là hệ thống chữ Hán cổ, có tuổi đời lâu nhất trong tiếng Nhật Bản. Các chữ có trong bảng chữ cái này thường là dạng tượng hình, được vay mượn từ bảng chữ cái Trung Quốc, những chữ trong bảng chữ cái này cũng được sử dụng nhiều.

Tuy nhiên đây là bảng chữ cái được mọi người đánh giá là khó học nhất do mỗi chữ trong bảng chữ cái Kanji có thể có nhiều hơn một cách phiên âm, và được phát âm khác nhau tùy theo hoàn cảnh sử dụng khác nhau. Vì vậy nếu muốn học, bạn phải kiên trì và rèn luyện thường xuyên.

tap-viet-tieng-nhat-co-ban

Hiện nay, trong từ điển chữ Hán có thể đếm sơ sơ khoảng 5 vạn chữ Kanji. Tuy nhiên với những người học tiếng Nhật chỉ cần biết khoảng 2000 chữ Kanji thông dụng là đã đủ để giao tiếp và làm việc một cách chuyên nghiệp rồi. Những chữ cái Kanji mà chúng ta cần học (tương đương với trình độ N2) là những chữ được sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt thường ngày, được dùng ngay trong cả công việc, học tập và giao tiếp thông thường.

Bảng chữ cái tiếng nhật chuẩn cơ bản chỉ có vậy, nhưng để học được giao tiếp một cách lưu loát đòi hỏi một quá trình luyện tập gian nan và vất vả đấy!

Một số lưu ý giúp bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh hơn

  1. Học thuộc từng bảng chữ cái một

Bảng chữ cái được cho là dễ thuộc và quan trọng nhất đó là Hiragana, bạn nên học thuộc lòng chúng trước khi nghĩ tới các bảng chữ cái khác.

Do có khá nhiều bảng chữ cái khác nhau với các kiểu chứ không hẳn giống nhau nên bạn cần làm quen với từng hệ thống một, tránh bị nhầm lẫn chúng với nhau.

  1. Thực hành viết thật nhiều

Đừng bao giờ có thói quen chỉ học trong những giờ học, mà chúng ta phải thực hành, luyện tập thật nhiều, đặc biệt là khả năng ghi nhớ mặt chữ. Ghi chép tất cả những gì bạn được học và luyện tập chúng trong những thời gian rảnh rỗi của bạn, việc chỉ đọc mà không thực hành viết làm cho bạn sẽ rất nhanh quên nên nhớ “một lần ghi bằng mười lần học”.

  1. Sử dụng các công cụ online

Có rất nhiều các công cụ trực tuyến giúp bạn học tập và thực hành tiếng Nhật hiệu quả, sử dụng chúng là một trong những cách giúp bạn học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật cũng như ngôn  ngữ này nhanh chóng hơn rất nhiều.

Ngay cả ứng dụng Google dịch cũng giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả hơn, hãy tìm những ứng dụng miễn phí để thực hành tiếng Nhật mọi lúc ngay trên điện thoại hay máy tính.

  1. Theo dõi các Video, tài liệu

Có không ít những tài liệu cũng như video được chia sẽ miễn phí trên các trang mạng xã hội, youtube là một trong những kho tài liệu miễn phí cực lớn với không ít các video về cách học bảng chữ cái tiếng Nhật và thực hành học tiếng Nhật.

Kết hợp cùng với việc ghi chép đầy đủ và nhiều lần bảng chữ thì việc xem lại chúng trên video và cách đọc, cách viết nhanh chóng, dễ nhớ nhất thì chắc chắn việc học tiếng của bạn sẽ được cải thiện nhanh hơn.

  1. Chủ động giao tiếp với bạn bè

Thói quen học một mình sẽ không giúp bạn học tiếng Nhật nhanh, chủ động giao tiếp và học với bạn bè sẽ giúp khắc phục những điểm yếu, sai lầm và hỗ trợ nhau rất tốt.

Và giao tiếp với người Nhật có lẽ là cơ hội giúp bạn nhận biết được khả năng của mình đang ở đâu và có những thay đổi tốt nhất, việc giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật giúp bạn tự tin hơn khi đi du học Nhật bản cũng như làm việc với những con người của đất nước xứ sở hoa anh đào này.

Vinanippon tự hào là trung tâm tiếng Nhật uy tín với đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm cả trong và ngoài nước với những giáo trình đào tạo tiếng Nhật hiệu quả giúp bạn học và cải thiện ngôn ngữ này nhanh chóng và hiệu quả nhất, với các lớp đào tạo cho mọi lứa tuổi hay trình độ, dù bạn là người mới bắt đầu cũng không cần ngại ngùng về lựa chọn học tiếng Nhật của mình.

Trên đây là giới thiệu về bảng chữ cái tiếng Nhật và một vài lưu ý giúp bạn học tiếng Nhật nhanh chóng nhất, hi vọng các thông tin trên cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

Tập viết tiếng Nhật cơ bản từ hệ thống bảng chữ cái

Bảng chữ cái KATAKANA và cách ghi nhớ nhanh và lâu