12 cách nói lời Xin lỗi trong tiếng Nhật

Ngoài Gomennasai thì bạn còn biết cách nào khác để nói lời xin lỗi trong tiếng Nhật hay không? Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng Vinanippon  học ngay 12 cách nói lời xin lỗi dưới đây để trở thành master trong mắt người Nhật nhé!

すみません – Sumimasen

“Sumimasen” là cách lịch sự hơn “gomennasai” dùng để xin lỗi . Trong giao tiếp với khách hàng, kinh doanh, người mới quen bạn hãy sử dụng “sumimasen” khi muốn nói lời xin lỗi.

大変申し訳ございません – Taihen moushiwake gozaimasen

Câu này có nghĩa là “Tôi vô cùng xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện gây ra cho bạn”, nghe có vẻ hơi khách sáo và hạ mình quá nên từ này mình khá là ít dùng và không thích dùng. Tuy nhiên nếu bạn nào đi nào trong các công ty, nhà hàng làm về dịch vụ thì lại rất phải hay dùng. Không còn cách nào khác cả .

お詫び申し上げます – Owabi moushiagemasu

Từ này có nghĩa là “Tôi chân thành xin lỗi bạn”. Nó có ý nghĩa gần giống với từ大変申し訳ございません.

失礼しました – Shitsurei shimashita

Từ này có ý nghĩa nhẹ hơn so với từ大変申し訳ございません(taihen moushiwake gozaimasen) 失礼しました (shitsurei shimashita) thường được dung trong kinh doanh, nói chuyện với đối tác nhiều hơn là bạn bè người thân.

恐縮です – Kyou shuuku desu

Đây là một từ thể hiện sự xin lỗi lịch sự hơn so với “Sumimasen”, nó được sử dụng nhiều khi nói chuyện với khách hàng trong công việc ở công ty, nó có ý nghĩa tự như “Xin lỗi đã làm phiền”.

反省します – Hansei shimasu

Đây không phải là lời xin lỗi trực tiếp với người khác như “sumimasen” hoặc “moushiwake gozaimasen”. “HANSEI SHIMASU” có ý nghĩa khẳng định mình xin lỗi vì sự việc mình đã gây ra và sẽ không bao giờ lặp lại điều tương tự như vậy nữa.

12 Cách nói lời xin lỗi trong tiếng Nhật

悪いね- Waruine

Câu này có nghĩa là “Điều đó/ việc đó thật là xấu (do bản thân người nói gây ra. Tại Nhật Bản, từ này thường được người lớn tuổi, người trên, sếp… nói với cấp dưới, người dưới. Đôi khi bạn bè cũng thường xuyên sử dụng từ này.

恐れ入りますが – Osore irimasuga

Đây là cách mở đầu khi bạn muốn nói những câu kiểu “Tôi sợ phải nói…”, mang ý xin lỗi trước khi muốn bắt đầu xin lỗi hoặc nói về vấn đề gì đó. Khi bạn nói “OSORE IRIMASUGA” là lúc bạn muốn yêu cầu giúp đỡ của ai.

なんておわびしていいんのやら – Nante owabi shite iinoyara

Câu này có nghĩa là “Tôi không biết phải làm thế nào để xin lỗi bạn”

申し訳 – Moushiwake

Hãy lưu ý không sử dụng từ này với sếp, người lớn tuổi hơn bạn. Từ này thường được sử dụng với những người thân thiết, bạn bè nhiều hơn.

陳謝する – Chinsya

Câu này có nghĩa là “Xin lỗi ai đó vì đã làm gì đó “

失礼- Shitsurei

Câu nàycũng tương tự như shitsurei shimashita “nhưng” SHITUREI ” thường được sử dụng để nói với bạn bè.

Trên đây, Vinanippon đã chia sẻ với bạn 12 cách nói lời xin lỗi trong tiếng Nhật. Học ngay để trở thành một master nhé!