Đau đầu vì… thất nghiệp ở Việt Nam

Hiện nay trên TG có khoảng 1 tỷ người không có việc làm, con số này chiếm 30% lượng lao động. Theo tổ chức lao động Quốc tế ILO, có khoảng 60 triệu lao động từ 15 – 24 tuổi không thể tìm được công việc.

Thực trạng nền kinh tế TG thời điểm hiện tại đang gặp rất nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Điều này cho thấy việc làm đang là vấn đề Kinh tế – Xã hội “nóng bỏng” mang tính chất toàn cầu, không phải của riêng một đất nước nào. Ở những Quốc gia phát triển, tỉ lệ dân số tăng cao sẽ đi kèm với gánh nặng giải quyết việc làm cho người đến tuổi lao động. Để giải quyết vấn đề này, cùng với các biện pháp phát triển kinh tế trong nước thì xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một trong những biện pháp giải quyết việc làm cho người lao động có ý nghĩa chiến lược và tính chất kinh tế.

Đặc điểm người lao động thất nghiệp tại Việt Nam

Theo kết quả khảo sát TĐTDS&NO, người thất nghiệp ở Việt Nam có độ tuổi khá trẻ, từ 15-54 tuổi, chiếm gần 92% tỉ lệ tổng số người thất nghiệp của cả nước. Trong đó, nam giới chiếm 92,6%, nữ giới 90,9%. Người trong độ tuổi từ 25-54 tuổi có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất, chiếm 47,3% – gần một nửa tổng số lao động của cả nước. Thực trạng này diễn ra ở khu vực thành thị là 52,7%; nông thôn là 42,9%.

Điều đáng nói đó là sau khi thực hiện tổng điều tra, người có trình độ cao đẳng trở lên chiếm 18,9%. Đây là một con số khá cao trong tỷ trọng cao trong tổng số lao động thất nghiệp. Trong khi đó, người thất nghiệp chưa được đào tạo hoặc đào tạo ngắn hạn chiếm tỉ trọng thấp, chỉ ở mức 6,6%.

tình trạng thất nghiệp
Người thất nghiệp ở Việt Nam có độ tuổi khá trẻ, từ 15-54 tuổi.

Phương pháp nào hiệu quả có thể giải quyết vấn đề thất nghiệp ở người trẻ hiện nay?

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế – Chính trị trên thế giới thay đổi nhiều, ảnh hưởng không ít đến sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Để giải quyết các vấn đề về việc làm cho người lao động, thúc đẩy nền kinh tế của đất nước phát triển thì XKLĐ là phương pháp cấp thiết và kịp thời.

Theo thống kê, số lượng người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài ngày càng gia tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Phần lớn người lao động Việt Nam khi đi XKLĐ sẽ lựa chọn các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Macao và một số nước Trung Đông, tỉ lệ này chiếm tới 95%. Các lựa chọn còn lại là các nước châu Âu và châu Mỹ.

Tại sao người lao động trẻ Việt Nam ưa chuộng thị trường Nhật Bản?

Sau sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh Thế giới thứ hai và vô số thảm họa lớn nhỏ từ thiên nhiên, Nhật Bản đã vươn lên thành siêu cường Quốc về kinh tế, đứng thứ 3 trên Thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Sự đột phá về sự phát triển kinh tế của Nhật Bản khiến các nước bạn đều “ngả mũ” thán phục. Song hành với sự phát triển về kinh tế đó là sự văn minh về nếp sống, nét văn hóa độc đáo, tiện nghi,… của người dân Xứ sở mặt trời mọc. Chính vì thế, thị trường Nhật Bản hiện nay đang là điểm đến lý tưởng của rất nhiều lao động trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

tỉ lệ thất nghiệp

Mức thu nhập hấp dẫn

Mức lương là một trong những lý do quan trọng hàng đầu để người lao động quyết định tham gia các chương trình về XKLĐ. Một người lao động khi làm việc tại Nhật Bản sẽ nhận được 25-35tr/ tháng (chưa tính lương tăng ca và làm thêm giờ.) Ngoài ra, Nhật Bản có rất nhiều chính sách ưu tiên dành cho người lao động so với các doanh nghiệp ở Việt Nam. Hàng năm, Chính phủ Nhật Bản đều tiến hành tăng lương cho người lao động nhằm đảm bảo đời sống cho người dân, đồng thời thu hút người lao động nước ngoài đến làm việc.

Chúng ta có thể cùng nhau làm một bài toán so sánh đơn giản như sau: Một lao động phổ thông đầu tư 100-150 triệu đồng và thời gian 3 năm để được đến Nhật Bản làm việc, khi quay về nước, họ sẽ có trong tay khoảng 500-800 triệu sau khi đã trừ mọi chi phí. Một lao động phổ thông làm việc tại Việt Nam với mức lương 5-7 triệu/ tháng, sau 3 năm trừ mọi chi phí thiết yếu hàng ngày, số tiền còn lại là…

Với bài so sánh trên, chúng ta đã thấy đi XKLĐ Nhật Bản sẽ có thu nhập cao hơn so với làm việc tại Việt Nam.

 

tỉ lệ thất nghiệp
Mức thu nhập khi làm việc tại Nhật Bản hấp dẫn.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, khoa học

Nhật Bản được biết đến là một đất nước có nền kinh tế phát triển hùng mạnh cùng trình độ khoa học công nghệ bậc nhất thế giới. Tất cả các ngành kinh tế của Nhật Bản đều được phát triển dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại một cách triệt để.  Vì vậy, khi làm việc, chất lượng là tiêu chí hàng đầu mà người Nhật Bản hướng tới. Những sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng sẽ là bản hoàn hảo nhất, không bị hỏng hay lỗi dù là nhỏ nhất.

Ngoài ra, bạn sẽ được rèn luyện trong một môi trường nghiêm khắc, cho bản thân vào khuôn phép, nâng cao tính kỉ luật.

Nhật Bản – Đất nước an toàn nhất thế giới

Theo đánh giá của tạp chí Economist, Thủ đô Tokyo của Nhật Bản được bầu chọn là thành phố đáng sống nhất và an toàn nhất trên Thế giới. Bên cạnh đó, thành phố Osaka cũng được ghi danh ở vị trí thứ 3 với các tiêu chí như an ninh cá nhân, chăm sóc sức khỏe và cơ sở vật chất. Ở Nhật Bản, bất kỳ công dân nào dù trưởng thành hay trẻ con đều nghiêm túc chấp hành luật pháp của Chính phủ..

Là một người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn nên tuân thủ đúng theo pháp luật của đất nước xứ sở hoa Anh đào. Hãy tránh xa các hành vi trái pháp luật như trộm cắp, rượu bia, đe dọa người khác hay lái xe khi uống bia rượu vì đây là các tội nghiêm trọng, người vi phạm sẽ bị xử lý nặng tay.

phân loại thất nghiệp
Nhật bản được tạp chí Economist bầu chọn là Thành phố đáng sống nhất.

Văn hóa độc đáo và đa dạng

Văn hóa Nhật bản là sự kết hợp của sự hiện đại nhưng vẫn lưu giữ được nét truyền thống. Sự kết hợp hài hòa có phần đặc biệt đó đã tạo nên những nét đặc trưng riêng biệt trong nền văn hóa của người Nhật. Nét đặc biệt này được thể hiện qua các lễ hội, các phong tục tập quán hay chính từ những sinh hoạt trong đời sống hàng ngày.

Tạo ra cơ hội việc làm cho người lao động khi về nước

Nhiều năm trở lại đây, Việt Nam được nhiều công ty Nhật Bản tin tưởng và lựa chọn là nơi để đầu tư phát triển kinh tế. Chính vì điều này đã tạo được một lợi thế vô cùng lớn cho người lao động ở Nhật Bản khi quay trở về nước. Với quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cùng vốn kinh nghiệm và kiến thức đã tích lũy được, người lao động hoàn toàn có thể tìm được một công việc ổn định ở các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giáo dục hợp tác Quốc tế Vinanippon với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Xuất khẩu lao động, Đào tạo và Du học Nhật Bản. Chúng tôi mỗi ngày đều cố gắng tìm kiếm và nỗ lực không ngừng để đem lại cho người lao động, du học sinh những môi trường làm việc, cơ hội việc làm tốt nhất, để các bạn bước gần hơn tới giấc mơ làm việc tại Nhật.

thực trạng thất nghiệp ở việt nam
Hình ảnh học viên tham gia thi tuyển tại Vinanippon.

Ở Vinanippon, bạn sẽ được lựa chọn các đơn tuyển đa dạng nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực làm việc cho cả nam và nữ. Mỗi năm tại Vinanippon có hơn 1.000 bạn trẻ đã đến đất nước Nhật với đủ hành trang về tiếng Nhật, văn hóa, tác phong,… Dù bạn đang ở bất kì nơi nào trên đất nước Việt Nam, chỉ cần có lộ trình rõ ràng cùng ý chí và sự quyết tâm, Vinanippon luôn luôn đón chờ các bạn.