Những điều cần biết về hệ thống giáo dục đại học ở Nhật Bản

hệ thống giáo dục Nhật Bản

Bạn luôn mơ ước được học tập tại xứ sở mặt trời mọc nhưng chưa rõ hệ thống giáo dục ở đây được tổ chức như thế nào? Hôm nay, Vinanippon sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết nhất về hệ thống giáo dục đại học ở Nhật Bản nhé!

Nhật Bản luôn là điểm đến hấp dẫn thu hút lượng lớn du học sinh quốc tế không chỉ bởi chất lượng giáo dục vượt bậc mà còn bởi nền văn hóa phong phú, ẩm thực tuyệt vời. Được mệnh danh là “vườn ươm” sinh viên quốc tế với hơn 200.000 sinh viên quốc tế và dự kiến đón thêm 100.000 sinh viên trước năm 2020.

Năm 2011, Khoa học xã hội là ngành có nhiều sinh viên nhất tại Nhật lên tới 879.372 sinh viên. Học sinh ở Nhật phải trải qua kỳ thi rất khó để vào được Đại học, còn đối với sinh viên quốc tế thường sẽ học 1-2 năm trường tiếng sau đó tham gia một kỳ thi đầu vào ( sẽ không khó như sinh viên bản địa )

Các loại trường ở Nhật

Cũng giống như hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam, hệ thống giáo dục đại học ở Nhật được chia thành:

– Đại học công lập

– Đại học quốc gia được thành lập bởi Chính phủ Nhật Bản, nhưng đã được tái tổ chức vào năm 2004 để được điều hành, quản lý bởi các tập đoàn đại học quốc gia. Các trường này vẫn là đại học công nhưng phải tuân theo các tiêu chuẩn quốc gia.

– Đại học tư chiếm khoảng 80% trường đại học ở Nhật Bản. Những trường này được thành lập bởi các tập đoàn giáo dục. Các trường này sẽ nhiều quyền tự chủ và tự do với các vấn đề ngân sách, cá nhân, và quản lý.

– Cao đẳng và Cao đẳng Nghề trao cho sinh viên Nhật Bản cơ hội được đào tạo một số nghề, công việc cụ thể và cấp bằng chứng nhận. Những chương trình này thường ít tốn thời gian hơn so với các chương trình đại học và cũng ít tốn tiền hơn.

hệ thống giáo dục Nhật Bản

Chương trình học

Ở Nhật cũng học theo tín chỉ giống như Việt Nam. Chương trình học gồm có môn bắt buộc, bán bắt buộc và môn tự chọn. Sinh viên có thể đăng ký lịch học theo ý muốn nhờ việc tự đăng ký thời khóa biểu cá nhân.

Năm thứ nhất, bạn sẽ phải học các môn đại cương, tuy nhiên kiến thức khá nhẹ nhàng. Năm hai và ba bắt đầu học môn chuyên ngành nên kiến thức sẽ bắt đầu nặng. Tuy nhiên, số môn học sẽ ít hơn so với năm nhất. Năm 4 sinh viên lên lớp rất ít mà thường hoạt động theo nhóm nhỏ 3-5 người. Mỗi nhóm này sẽ có một giáo sư chịu trách nhiệm chính. Thông thường năm thứ tư tại các trường Đại học Nhật Bản sinh viên sẽ thực hành là chủ yếu. Các công việc này chủ yếu phục vụ cho quá trình làm luận văn tốt nghiệp. Sinh viên phải tìm tài liệu, làm và mô phỏng thực nghiệm dưới sự hướng dẫn của các giáo sư.

Có thể đến lớp hoặc không với một số môn học. Sinh viên được nghỉ tối đa ⅓ số buổi để đủ điều kiện dự thi.

Môi trường học tập tại Nhật khá hiện đại, cũng là nơi tập trung rất nhiều nhân tài nên cần bạn nỗ lực khá nhiều. Tuy nhiên, nếu có quyết tâm thì không gì là không thể. Nếu đã có ước mơ học tập tại Nhật Bản thì hãy cố gắng chinh phục nhé!

Xem thêm: https://vinanippon.edu.vn/nhung-dieu-can-biet-khi-du-hoc-o-nhat/

Tóm lược
Những điều cần biết về hệ thống giáo dục đại học ở Nhật Bản
Tiêu đề bài viết
Những điều cần biết về hệ thống giáo dục đại học ở Nhật Bản
Mô tả bài viết
Bạn luôn mơ ước được học tập tại xứ sở mặt trời mọc nhưng chưa rõ hệ thống giáo dục ở đây được tổ chức như thế nào? Hôm nay, Vinanippon sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết nhất về hệ thống giáo dục ở Nhật Bản nhé!
Công ty
Vinanippon
Logo công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *