Những điều du học sinh cần chú ý khi làm thêm tại Nhật

du-hoc-sinh-nhat-ban

Có rất nhiều việc làm thêm tại Nhật dành cho các bạn du học sinh, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thông báo tuyển dụng ở các nhà ga, trạm xe, tạp chí, bảng tin… Nhưng có xin được công việc đó hay không lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: bạn có ai giới thiệu không, bạn có kinh nghiệm làm việc không, tiếng Nhật của bạn có tốt không, thái độ của bạn thế nào? Tiếng Nhật càng tốt thì bạn càng dễ dàng để xin được các công việc lương cao mà không phải lao động chân tay nhiều.

Có rất nhiều công ty tư vấn du học cho các bạn sẽ tư vấn rằng khi sang Nhật du học các bạn có thể đi làm thêm kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng để gửi về cho gia đình. Nhưng khi sang đến Nhật học và làm thấy sự thật không phải vậy thì gây nên cảm giá chán nản và thất vọng cho các bạn du học sinh và gia đình. Bởi vậy các bạn cần phải cảnh giác với những lời tư vấn như vậy.

Tiền làm thêm tại Nhật có gửi được về cho gia đình?

Việc làm thêm tại Nhật có thu nhập cao hơn ở Việt Nam, trung bình lương làm thêm theo giờ của các bạn là 800 – 1200 yên, như vậy 1 tháng các bạn đi làm đủ 30 ngày với 4h 1 ngày thì sẽ có thu nhập: 96000 – 144000 yên tương đương khoảng 21 – 32 triệu đồng 1 tháng.

lam-them-tai-nhat

Nhưng sinh hoạt phí ở Nhật cũng rất đắt đỏ, càng ở các thành phố lớn thì sinh hoạt phí càng cao. Trung bình 1 tháng các bạn du học sinh sẽ phải chi trả 34000 yên tiền nhà, 27000 yên tiền ăn, 8000 yên điện ga nước, 3000 yên tiền bảo hiểm, 16000 yên cho các khoản chi tiêu khác à Tổng sinh hoạt phí 1 tháng là 78000 yên tương đương gần 18 triệu đồng.

Vậy thì tiền làm thêm của các bạn cũng chẳng còn dư ra được nhiều, số tiền đấy các bạn còn phải tích góp để đóng học phí kỳ sau.

Mức thu nhập làm thêm tại Nhật có thực sự cao?

Mức thu nhập từ làm thêm ở trên chỉ là mức thu nhập tiềm năng mang tính chất tương đối, nếu các bạn có thể một công việc ổn định và có thể đi làm đều đều.

Nhưng thực tế sẽ không như vậy, thu nhập từ làm thêm của các bạn du học sinh có thể bị gián đoạn bởi công việc không ổn định các bạn phải mất thời gian đi xin việc khác, hoặc có thể do ốm đau, thi cử mà không đi làm liên tục được.

lam-them-tai-nhat

Nhưng có tháng thu nhập từ làm thêm của du học sinh cũng cao hơn. Bởi vào các ngày lễ, kỳ nghỉ hè hay kỳ nghỉ quốc gia của Nhật thì các bạn có thể đi làm nhiều thời gian hơn (8 tiếng/ngày) và cũng được tính lương cao hơn từ 125% đến 200% lương bình thường. Những ngày này các bạn thường chịu khó đi làm thêm thì vấn đề học phí cho kỳ sau sẽ không phải lo lắng nữa.

Rủi ro khi đi làm thêm quá nhiều

Khi đi làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các bạn, sa sút về mặt sức khỏe sẽ khiến các bạn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, học tập và việc làm. Không chỉ thế làm thêm quá nhiều sẽ dẫn đến việc học tập của các bạn bị sao nhãng, kết quả học tập không tốt.

Nếu không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình thì bạn sẽ phải về nước sớm vì không được gia hạn visa và tư cách lưu trú để tiếp tục ở lại Nhật. Nếu như mới sang Nhật được 1-2 năm mà đã phải về nước trong khi học chưa xong mà tiền cũng chưa kiếm được thì đây không phải là kết quả mà các bạn mong muốn.

Tóm lược
Những điều du học sinh cần chú ý khi làm thêm tại Nhật
Tiêu đề bài viết
Những điều du học sinh cần chú ý khi làm thêm tại Nhật
Mô tả bài viết
Có rất nhiều công ty tư vấn du học cho các bạn sẽ tư vấn rằng khi sang Nhật du học các bạn có thể đi làm thêm kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng để gửi về cho gia đình. Nhưng khi sang đến Nhật học và làm thấy sự thật không phải vậy thì gây nên cảm giá chán nản và thất vọng cho các bạn du học sinh và gia đình. Bởi vậy các bạn cần phải cảnh giác với những lời tư vấn...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *