Những điều du học sinh cần biết khi sống tại Nhật Bản

cuoc-song-du-hoc-Nhat-ban

Như các bạn đã biết người Việt Nam vốn dĩ cần cù chịu khó và rất chịu ham học hỏi, thế nhưng để có thể dễ dàng sang các nước khác để mà hòa nhập làm việc hay học tập với họ thì không hề đơn giản một chút nào. Bởi đơn giản là ở mỗi vùng miền mỗi quốc gia điều có những cốt cách làm việc khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng lao động của mỗi vùng miền mỗi quốc gia đó. Và sống tại Nhật Bản cũng vậy.

cuoc-song-du-hoc-Nhat-ban

Nhận thấy được những lợi ích du học Nhật Bản đem lại, nên nhiều phụ huynh đã đầu tư vào việc học để con em mình có được những kiến thức, những kinh nghiệm tốt nhất, hơn nữa khi đi du học các bạn học sinh sẽ rèn luyện được tính tự lập tốt hơn. Bên cạnh đó, có không ít lo lắng của các bậc phụ huynh, học sinh rằng khi mới sang Nhật thì con em mình sẽ sống như thế nào khi vừa mới sang một đất nước hoàn toàn xa lạ? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm sinh sống tại Nhật Bản.

1/ Sử dụng xe đạp tại Nhật

Xe đạp là phương tiện phổ biến, được nhiều người sử dụng tại Nhật. Theo thống kê có khoảng 60% người dân Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại, nhiều thứ 3 trên thế giới sau Trung Quốc và Mỹ.

Tại Nhật, người dân sử dụng xe đạp đi đến các ga xe lửa, hầu hết các trạm xe lửa đều có bãi gửi xe lớn dành riêng cho xe đạp. Phí gửi là 3000 yên/ tháng rẻ hơn so với đi xe bus. Đây là phương tiện được nhiều người sử dụng, vừa chủ động trong việc đi lại lại tiết kiệm được nhiều chi phí.

van-hoa-xe-dap

Khi đến Nhật học tập bạn sẽ thấy nhiều xe đạp bị bỏ lại trên đường, thực ra đây là do người Nhật có ý thức cao, không có hiện tượng trộm cắp nên họ có thể để ở nơi thuận tiện cho mình nhất. Nên bạn tuyệt đối không được sử dụng những xe này, nếu sử dụng bạn sẽ bị buộc tội trộm cắp nếu bị cảnh sát phát hiện.

2/ Mua bảo hiểm

Ở Nhật, chế độ bảo hiểm giúp giảm bớt một phần nào chi phí khi bị bệnh, đóng góp y tế. Đối với người nước ngoài sống hơn 1 năm tại Nhật phải tham gia bảo hiểm y tế quốc dân. Bạn đến địa phương gần nhất để làm thủ tục đăng ký tham gia. Sau đó hàng tháng bạn phải đóng tiền.

bao-hiem-tai-nhat

Tùy từng địa phương mà có mức chi phí khác nhau khoảng 20.000 yên/ năm. Khi bị ốm mang theo thẻ bảo hiểm bạn sẽ chỉ phải trả 30% thôi.

 3/ Hãy chú ý về tiếng ồn khi sống ở Nhật

Người Nhật luôn có ý thức giữ gìn trật tự, không làm ảnh hưởng tới mọi người ở những nơi công cộng. Chính vì vậy mà mọi cửa hàng, siêu thị tại Nhật đều không sử dụng các thiết bị âm thanh kể cả trong mùa giảm giá. Tất cả những đường cao tốc đều xây dựng hàng rào cách âm để không làm ảnh hưởng tới nhà dân xung quanh.

4/ Sống tiết kiệm khi ở Nhật

Để có thể trang trải được cuộc sống bên Nhật, điều bạn cần làm là kiếm một công việc làm thêm gì đó và sống tiết kiệm. Làm thêm bên Nhật bạn cũng cần chú ý đến thời gian quy định giờ làm để tránh bị tước giấy phép hoặc không được gia hạn visa bạn nhé!

Có thể nói, sống ở một nước văn minh thì đòi hỏi bạn cũng cần phải văn minh một cách đúng nghĩa. Tất cả vì mục đích chung chứ không vì mục đích cá nhân mà làm ảnh hưởng đến người khác. Người Nhật là vậy. Nếu bạn có cơ hội đến đây học tập hoặc làm việc, nhớ tuân thủ những nguyên tắc ở đây. Người xưa có câu: “Nhập gia tuỳ tục” mà!

Tóm lược
Những điều bạn cần biết khi sống tại Nhật Bản
Tiêu đề bài viết
Những điều bạn cần biết khi sống tại Nhật Bản
Mô tả bài viết
mỗi quốc gia đều có cách làm việc khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng lao động của mỗi vùng miền mỗi quốc gia đó. Và sống tại Nhật Bản cũng vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *