Điều kiện du học Nhật Bản qua các chương trình đạo tạo

Nếu như du học Nhật thì điều kiện về tài chính, sức khoẻ, bằng tiếng vẫn chưa đủ mà còn có cả điều kiện về chương trình đào tạo tại Nhật. Vậy điều kiện du học Nhật Bản hiện nay tuỳ thuộc vào tuỳ chương trình đào tạo gồm những gì?

Chương trình đào tạo thông thường  

Du học bậc THPT tại Nhật Bản

Hiện nay nhiều phụ huynh ở Việt Nam ngày càng có quyết định cho con đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Chương trình học tương tự như ở Việt Nam;  ở Nhật Bản chương trình học THPT cũng có 3 khối học từ lớp 10 đến lớp 12. Ngoài tập trung giảng dạy những môn học cố định như: tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội và thể dục; chương trình học tại trường còn chú trọng vào các hoạt động như: thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ. Điều này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Điều kiện du học Nhật Bản chương trình đào tạo này; ứng viên cần đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

– Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc THCS tại Việt Nam

– Số năm trống không quá 3 năm

– Ứng viên không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

– Yêu cầu tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

 • Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5
 • Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4
 • Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3
 • Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5

– Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho ứng viên trong quá trình học. Đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ

Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản. Các trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho các kỳ thi như kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); kỳ thi Đại học (EJU); dành cho sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Nhật Bản. Như vậy, trường Nhật ngữ không phải trường Đại học. Thế nhưng nếu bạn muốn học Đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật; thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

du-hoc-nhat-ban-vinanippon

Điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ không quá khắt khe. Cụ thể bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

 • Ứng viên bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam;
 • Số năm trống không quá 3 năm;
 • Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi với từng trường Nhật ngữ);
 • Hạnh kiểm: khá, tốt;
 • Ứng viên không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;
 • Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tại trường; đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Chương trình đào tạo bậc cao đẳng đại học tại Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc TOP trường hàng đầu trên thế giới. Hiện nay có khoảng 700 trường đại học; 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm; thời gian học đại học đa số là 4 năm. Riêng các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm. Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng là:

 • Quốc lập (do nhà nước quản lý);
 • Công lập (do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý);
 • Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý);

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản:

Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật; học sinh sẽ trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của các trường để được học tại các trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản.

Đặc biệt, điều kiện du học Nhật Bản với các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Ngoài hình thức thi thông thường trên, một số ít trường THPT tại Nhật Bản còn có hình thức tiến cử “suisen”: trường giới thiệu các học sinh có kết quả xuất sắc và đạt tiêu chuẩn do trường Đại học – Cao đẳng quy định vào thẳng các trường Đại học – Cao đẳng đó. Tuy nhiên, số lượng học viên được tiến cử là rất hạn chế.

Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: các bạn phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản; không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Chương trình đào tạo đặc biệt

Là một trong những đối tác du học uy tín của rất nhiều trường Nhật ngữ, Cao đẳng – Đại học tại Nhật Bản; mỗi năm luôn có rất nhiều chương trình đào tạo du học thông qua học bổng. Điều kiện chương trình đào tạo du học Nhật Bản này lại khác nhau. Những học sinh, sinh viên đi du học theo con đường này đều bắt buộc sinh viên ứng tuyển sau khi đến Nhật. Tuy nhiên mỗi trường đại học đều có chế độ học bổng hoặc miễn giảm học phí riêng, sẽ thông báo cho thí sinh trước khi nhập học. Do đó, bạn cần liên hệ với trường để nắm được thông tin chuẩn xác.

Ngoài ra có một số điều kiện du học Nhật Bản học bổng bạn có thể xin khi còn ở trong nước như: học bổng MEXT, học bổng của quỹ Nomura. Riêng với học bổng khi tham dự kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) của JASSO, các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi EJU đều có cơ hội được cấp loại học bổng này. Đa số cơ sở giáo dục bậc cao ở Nhật Bản xét tuyển đầu vào dựa trên thành tích EJU của ứng viên. Ở Việt Nam, bạn có thể tham gia kỳ thi này tại Hà Nội hoặc TP.HCM.

Trên đây là các điều kiện du học Nhật Bản qua các chương trình đạo tạo phổ biến. Nếu bạn yêu thích hình thức nào, chỉ cần tìm hiểu chi tiết về hình thức đó để lên kế hoạch một cách chi tiết và chính xác. Du học Nhật Bản sẽ không xa nếu như bạn hiểu được bản thân mình muốn cái gì

Hãy đi du học Nhật Bản cùng Vinanippon chinh phục tương lai ngay từ hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *