Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản – Vinanippon

Nhật Bản với nền giáo dục chất lượng cao, môi trường làm việc tuyệt vời đã thu hút lượng lớn du học sinh không chỉ Việt Nam mà còn các nước trên thế giới. Tuy nhiên, khi đến một đất nước phát triển như vậy chắc hẳn các bạn sẽ có những khó khăn, bỡ ngỡ. Làm thế nào để thích nghi được cuộc sống tại đất nước Phù Tang xinh đẹp này khi vừa đặt chân đến. Nếu bạn đang trong hoàn cảnh vậy, đừng bỏ qua một số kinh nghiệm du học Nhật Bản dưới đây để có thể dễ dàng bắt nhịp với cuộc sống nơi đây.

1. Kinh nghiệm chọn vùng và chọn trường

Một trong những kinh nghiệm du học Nhật Bản đầu tiên mà Vinanippon muốn nhắc đến là việc chọn vùng nào, trường nào để du học. Dựa vào tài chính của gia đình mà bạn có thể lựa chọn vùng để học tập như Tokyo, Osaka, Fukuoka…Sau đó, bạn nên tự định hướng xem bản thân thích ngành nghề nào và chọn trường cho phù hợp. Tìm hiểu thông tin của trường đó, chi phí học tập và chất lượng đào tạo qua trang website hoặc trung tâm uy tín. Không nên nóng vội, tìm hiểu qua loa mà nên xem xét kỹ càng sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh khi học tập tại trường.

Xem thêm: 5 số điện thoại khẩn cấp tại Nhật

2. Kinh nghiệm tìm phòng trọ ở Nhật

Hầu hết các bạn du học sinh sẽ ở trong ký túc tại trường. Tuy nhiên có trường hợp ký túc xá không đáp ứng đủ yêu cầu do số lượng học sinh quá đông hoặc bạn chỉ muốn ở ký túc một thời gian thì bạn sẽ phải đi thuê nhà ở riêng. Trong trường hợp này bạn nên ở ghép với những người bạn của mình để có thể giảm chi phí, xem xét và ký hợp đồng rõ ràng với chủ nhà. Đồng thời tham khảo ý kiến của các du học sinh đi trước trên các trang cộng đồng người Việt ở Nhật để tìm cho mình nhà trọ tốt nhất.

Thông thường tìm nhà trọ ở các thành phố lớn là rất khó và chi phí khá đắt. Vì vậy, nếu có visa du học, bạn có thể dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn bằng cách thông qua văn phòng nhà trường, hoặc trung tâm hỗ trợ sinh viên trong nước và quốc tế.

3. Kinh nghiệm đi làm thêm

Hầu hết khi đã ổn định được việc học tập, các bạn du học sinh sẽ tìm cho mình một công việc để có thể trang trải cuộc sống khá đắt đỏ ở đây. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ một số luật quy định về số giờ làm thêm đối với du học sinh là 28h/1 tuần, ngày nghỉ hè có thể 8h/1 ngày. Công việc làm thêm sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, am hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản,có cuộc sống dễ dàng hơn nhưng bạn cần biết cách cân bằng để không ảnh hưởng đến việc học tập của mình.


Một số công việc làm thêm phổ biến được sinh viên lựa chọn như: nhân viên nhà hàng, nhân viên bán hàng, gia sư dạy kèm, lễ tân khách sạn, công việc trong các xưởng, nhà máy cơm hộp trong khu vực…

4. Kinh nghiệm sử dụng điện thoại

Về điện thoại, bạn nên đăng ký Softbank vì gọi miễn phí. Thẻ gọi quốc tế có nhiều trên mạng, nếu có máy tính và mạng thì mua thẻ Telme Japan gọi qua internet khoảng 200-300 phút. Nếu chưa có internet thì mua thẻ Sadia hoặc Ok có thể gọi qua bồn công cộng khoảng 200 phút.

Lưu ý, đối với người nước ngoài ở Nhật, khi bạn muốn sở hữu một chiếc điện thoại có đăng kí thuê bao Nhật, bạn phải có giấy tờ chứng minh bản thân (thẻ lưu trú/hộ chiếu/thẻ bảo hiểm…). những giấy tờ cần thiết là:
– Hộ chiếu
– Thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú) (thẻ bạn được cấp ở sân bay khi nhập cảnh)
– Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật, hoặc thẻ tín dụng (để trừ tiền cước hằng tháng) .

Với một số kinh nghiệm du học Nhật Bản ở trên mong rằng sẽ giúp bạn có thêm hành trang để hoàn thành ước mơ của mình tại đất nước mặt trời mọc. Mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn nỗ lực cố gắng và không ngừng học hỏi.

Tóm lược
Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản
Tiêu đề bài viết
Chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản
Mô tả bài viết
Nhật Bản với nền giáo dục chất lượng cao, môi trường làm việc tuyệt vời đã thu hút lượng lớn du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, khi đến một đất nước phát triển như vậy chắc hẳn các bạn sẽ có những khó khăn, bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm du học Nhật Bản ...
Công ty
Vinanippon
Logo công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *