Chi phí cơ bản cuộc sống ở Nhật ?

du hoc nhat ban

Sang Nhật sinh sống và học tập thì tiền chi phí cho học tập và sinh hoạt không phải là số tiền nhỏ. Có rất nhiều gia đình điều kiện tài chính không đủ để đóng 100% học phí cho con em mình…Vậy chi phí cơ bản cuộc sống ở Nhật là bao nhiêu? Có đắt đỏ không? Bao gồm những loại chi phí nào?…Cùng Vinanippon điểm qua 1 số chi phí khi bạn ở Nhật nha.

Một số loại chi phí cơ bản cuộc sống ở Nhật của du học sinh

1. Tiền học phí

Học phí đi du học tại 1 trường Nhật ngữ tùy từng khu vực sẽ dao động ở mức trung bình từ 65 man – 80 man/ năm. Số tiền này đã bao gồm phí nhập học, phí sách vở đầu vào, học phí 1 năm…

2. Chi phí sinh hoạt

Khi đi du học tại Nhật thực sự tiền chi phí cho học tập và sinh hoạt không phải là số tiền nhỏ. Khi bạn đi du học tại Nhật Bản ngoài tiền học 1 tháng của bạn thì tiền nhà, tiền nhiên liệu (điện, ga, nước), tiền ăn… sẽ dao động khoảng từ 5 đến 8 man/ tháng.

3. Bảo hiểm sức khoẻ

Trước tiên khi sang Nhật bạn phải tham gia bảo hiểm y tế, tiền phí bảo hiểm khoảng 2 man/ năm. Khi tham gia bảo hiểm y tế, khi đi khám chữa bệnh thì chỉ mất 30% phí khám chữa bệnh.

4. Công việc làm thêm

Là du học sinh nếu có giấy phép làm của cục quản xuất nhập cảnh thì có thể đi làm thêm 1 ngày được 4 tiếng tiền lương tùy vào công việc mà mức lương khác nhau.

Công việc có thể tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn mà công việc lương sẽ cao hơn, đối với 1 số công việc như đi làm nhà hàng ăn hay bán hàng thì khoảng trên dưới 900 yên/ giờ.

5. Chỗ ở

Về việc ăn ở của du học sinh thì thời gian đầu đến Nhật Bản, các bạn sẽ không phải lo về vấn đề này. Nhà trường sẽ sắp xếp cho bạn ở trong ký túc xá. Ký túc xá có 2 kiểu. Tuỳ thuộc vào điều kiện gia đình, bạn sẽ chọn 1 trong 2 kiểu sau:

Về ký túc xá trường ở nhật bản

  • Tiền ký túc xá có thể ở căn hộ mà trường đã thuê, về phòng ở thì có 2 loại, tùy mình thích ở phòng nào có thể chọn. Tất cả các ký túc đều gần trường vì vậy rất thuận tiện cho việc đi học.
  • Đồ dùng trong phòng, đồ điện, xe đạp nhà trường cho mượn miễn phí.

* Loại 1: Phòng 1 Room & Dining & Kitchen

– Chỉ 1 phòng 35,000 yên.

– 1 người 1 phòng.

– Có bếp.

– Có phòng tắm, nhà vệ sinh.

 * Loại 2: Phòng 2 Room & Dining & Kitchen

– Chỉ 1 phòng 55,000 yên

– 1 người 1 phòng.

– Có bếp.

– Có phòng tắm và nhà vệ sinh riêng.

Tổng chi phí cơ bản cuộc sống ở Nhật chỉ có vậy nhưng lại chiếm một khoản kinh tế không hề nhỏ của một số gia đình. Để tránh tiền mất tật mang bởi các trung tâm du học lừa đảo, gia đình nên tìm hiểu kỹ thông tin các công ty, trung tâm du học có uy tín đảm bảo việc du học không bị giữa chừng.