Cái được và mất khi sang Nhật du học vừa học vừa làm

Khi du học vừa học vừa làm, bên cạnh việc chọn trường, nhiều bạn trẻ còn quan tâm tới việc nơi mình đến có tạo điều kiện cho sinh viên làm thêm hay không, chứng tỏ nhu cầu việc làm trong cộng đồng du học sinh vô cùng đa dạng và cần thiết. Dù vậy, cái gì cũng có hai mặt của nó; những công việc bán thời gian có thể đem lại lợi ích trước mắt nhưng cũng kéo theo nhiều phiền toái khi bạn phải cân bằng giữa chuyện làm và việc học.

du-hoc-vua-hoc-vua-lam

Còn bạn, bạn đã bao giờ cân nhắc đến chuyện làm thêm khiến bạn được và mất những gì hay chưa? Nếu chưa, thì bài viết dưới đây sẽ là “kim chỉ nam” để bạn nhìn nhận lại suy nghĩ của mình đấy!

Lợi ích của việc du học vừa học vừa làm

Bôn ba ở một đất nước xa lạ, không thể phủ nhận rằng có rất nhiều bạn du học sinh đã sớm nghĩ đến việc làm thêm gì khi bên Nhật. Cho nên, dù là vừa bước chân xuống đây, nhưng hầu hết các bạn đã đi tìm cho mình một công việc làm thêm. Ưu điểm của các công việc bán thời gian với du học sinh là:

Kiếm thêm thu nhập

Vật giá ở nước ngoài thường đắt đỏ nên làm thêm được coi là “cứu cánh” cho những du học sinh không mấy dư dả về tài chính. Nếu cố gắng và đủ may mắn, bạn có cơ hội kiếm được rất nhiều công việc lương cao, dù không đủ trả học phí nhưng cũng trang trải được một phần nào đó các chi phí phát sinh ở Nhật trong cuộc sống. Ở Nhật có rất nhiều công việc làm thêm cho bạn, chỉ cần bạn có đủ sức khoẻ cũng như một ý chí thì bươn chải kiếm tiền cũng là trải nghiệm giúp sinh viên tự lập hơn, có ý thức tiết kiệm và trân trọng giá trị đồng tiền khi không còn phụ thuộc vào người khác.

Nâng cao kinh nghiệm

Làm thêm đồng nghĩa với việc sinh viên có vô số cơ hội rèn luyện sức chịu đựng, nâng cao kinh nghiệm. Ví dụ, nếu học tốt và có hứng thú với dạy học thì công việc gia sư không những giúp bạn cải thiện kỹ năng truyền đạt mà còn như một lần ôn lại bài học, giúp kiến thức của bạn ngày một vững chắc hơn.

du-hoc-vua-hoc-vua-lam-1

Cũng đừng nghĩ những công việc chân tay không mang lại lợi ích gì nhất là với công việc trong nhà hàng; chúng giúp bạn thêm nhanh nhẹn hơn và cải thiện cả kỹ năng giao tiếp được trôi chảy hơn– đó là thứ vô cùng quan trọng khi bạn đi làm sau này.

Học cách tổ chức cuộc sống

Phải cân bằng giữa việc làm và chuyện học vừa là thử thách, vừa là cơ hội để bạn biết cách quản lý, sắp xếp quỹ thời gian, phương pháp sinh hoạt để làm được nhiều việc một lúc sao cho hiệu quả.

Mở rộng mối quan hệ

Đi làm chính là môi trường tốt nhất để mở rộng các mối quan hệ. Mối quan hệ ở đây không chỉ là mối quan hệ đồng môn mà còn là đồng nghiệp. Một chút chân thành cùng tài ăn nói, biết đâu những cơ hội không ngờ sẽ tìm đến bạn?

Hạn chế khi du học vừa học vừa làm

Lợi ích cũng nhiều nhưng làm thêm cũng chứa đựng nhiều mặt trái mà không phải du học sinh nào cũng sẵn sàng đối mặt.

Việc học bị ảnh hưởng

Đây là nhược điểm rõ ràng nhất, khiến bất cứ phụ huynh và học sinh nào cũng lo ngại khi nghĩ đến chuyện làm thêm. Học một ngôn ngữ mới đã khó nhưng học bằng một thứ tiếng khác còn khó hơn rất nhiều, đòi hỏi sự đầu tư về thời gian thì mới theo kịp chương trình trên lớp. Vừa học vừa làm khiến lịch trình của bạn thêm bận rộn, cơ thể mệt mỏi và không còn sức ôn bài. Chính vì vậy, bạn rất dễ chán nản với việc học trên trường dẫn đến kết quả ngày càng sa sút hơn.

du-hoc-vua-hoc-vua-lam

Chưa kể, vì nguồn lợi kinh tế trước mắt, rất nhiều bạn dễ sa đà vào việc kiếm tiền mà quên mất ưu tiên hàng đầu khi ra nước ngoài là chuyện học.

Quyền lợi lao động

Lao động bán thời gian thường không được hưởng nhiều đãi ngộ như nhân viên chính thức và dễ bị thay thế khi chủ thuê hết nhu cầu. Chưa kể một số bạn còn gặp phải các trung tâm môi giới việc làm lừa đảo hoặc bị bóc lột sức lao động do thiếu cảnh giác và không có hợp đồng làm việc rõ ràng.

Sức khỏe và tâm lý

Du học vừa học vừa làm đã khó, có thời gian chăm sóc cho bản thân lại càng khó hơn. Chuyện stress cũng khó tránh khỏi nếu bạn ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc.

Có thể thấy du học vừa học vừa làm là điều tốt nếu như bạn biết cân bằng giữa việc học và việc làm một cách hợp lý. Vấn đề nào cũng là con dao hai lưỡi, nếu chỉ thấy được cái lợi trước mắt mà quên đi nhiệm vụ chính thì bạn biết hậu quả sẽ như nào rồi  đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *