Cách phát âm tiếng nhật cơ bản cần lưu ý những điều gì?

Có thể bạn chưa thông thạo từ vựng cũng như ngữ pháp, thì bạn sẽ nghĩ là bắt đầu từ kỹ năng nghe sẽ rất khó. Tuy nhiên mục đích của việc nghe nhiều đó là giúp các bạn quen với cách phát âm của người Nhật. Bên cạnh việc học chữ cái, Kèm theo đó, việc học cách phát âm tiếng Nhật cơ bản sao cho đúng cũng là một vấn đề quan trọng. Các bạn phải học cách phát âm đúng ngay từ đầu, bởi nếu phát âm sai sẽ gây khó hiểu hoặc hiểu sai vấn đề, hơn nữa sau này sẽ rất khó sửa.

Cách phát âm tiếng Nhật cơ bản chuẩn bản xứ

1. Nên chú ý theo dõi khẩu hình miệng

Nếu bạn đang tham gia một khóa học, thì nên chú ý theo dõi khẩu hình miệng, cách đặt lưỡi, đẩy hơi… của giáo viên trong các buổi học sau đó cố gắng luyện tập theo thì khi đó sẽ giúp bạn học được cách phát âm tiếng Nhật chuẩn.

2. Nghe thật nhiều

Nếu kiên trì nghe trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy kết quả của mình sẽ được cải thiện rõ rệt. Hãy nghe và nhắc đi nhắc lại, vừa học cách phát âm vừa luyện nghe tiếng Nhật mang lại hiệu quả cao mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian.

3. Thực hành nhiều

Khi thực hành nhiều sẽ giúp bạn hình thành được những phản xạ tự nhiên cũng như sửa được những lỗi phát âm mà bạn còn mắc phải.

ngu-phap-tieng-nhat-bai-46

Việc nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Nhật hay tận dụng trong những buổi học sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhiều giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Nhật mà không còn sợ bị nói sai.

4. Luyện phát âm theo nguyên lý

Đối với tiếng Việt thì khi nói thì âm thanh sẽ được tạo ra tại cổ họng nên cách phát âm nghe khá “nặng” và nhấm mạnh từ khá nhiều trong khi tiếng Nhật âm phát ra hầu hết từ vòng miệng thường nhẹ hơn. Trong tiếng Nhật có những nguyên lý phát âm nếu không biết được thì bạn khó có phát âm chuẩn và tự nhiên nhất.

Một số lưu ý về cách phát âm tiếng Nhật cơ bản trong bảng chữ cái

1. Chữ し (shi) phát âm cong lưỡi so với các chữ còn lại trong hàng sa

Hàng さ sa các bạn phát âm như /x/ của tiếng Việt, nhưng chữ し (shi) các bạn phải cong lưỡi lên. Tương tự, hàng ざ (za) phát âm như /gi/ của tiếng Việt, nhưng chữ じ (ji) cũng phải cong lưỡi lên.

Khi học nghe giọng Tokyo, chúng ta nghe thấy người Nhật thường không phát âm です(đê-xừ)、ます(ma-xừ)、ました (ma-shi-tà)… mà phát âm thành đê-x’, mas’, ma-sh’-ta. Tức là những âm す、し trở thành giọng gió. Dù trở thành giọng gió, bạn phải luôn phát âm chữ し cong lưỡi lên.

2. Chữ tsu trong hàng ta khó phát âm

Đây là một âm không có trong tiếng Việt, vì vậy khá khó để chúng ta tiếp cận ngay lập tức. Để phát âm được âm này, môi của bạn phải đưa ra phía trước một tí, lưỡi chạm hai hàm răng, bật nhẹ và phát âm /sư/.

3. Phụ âm /r/ trong tiếng Nhật không giống như trong tiếng Việt

Với bạn nào thường nghe nhạc Nhật hay xem anime nhiều chắc chắn sẽ nhận ra rằng đôi lúc âm /r/ được phát âm nghe như /l/ hay thậm chí như /d/. Đây cũng là thắc mắc của nhiều bạn tự học tiếng Nhật. Điều này thực chất là do khẩu hình miệng, cử động môi, lưỡi… làm cho cách phát âm /r/ của tiếng Nhật rất khác tiếng Việt.

Để phát âm đúng, lưỡi chạm hàng răng trên và bật lưỡi nhẹ ra. Có thể thấy việc phát âm này không hề dễ, nên cần nhiều sự luyện tập hơn.

4. Chữ -n (ん) được phát âm thành /-n/, /-m/ hay /-ng/ tùy chữ đứng sau nó

Nếu chữ đứng sau thuộc hàng ba ば, pa ぱ, ma ま thì ん sẽ được phát âm là /-m/. Nếu chữ đứng sau thuộc hàng ka か, ga が thì ん sẽ được phát âm là /-ng/. Các trường hợp còn lại là /-n/.

Tại sao có sự phức tạp như vậy? Vì biến đổi như thế để phát âm tự nhiên hơn. Ví dụ: sambo サンボ, người Nhật sẽ thấy khó khăn khi phát âm là san-bo, phát âm sam-bo sẽ dễ hơn và tự nhiên hơn. Tất nhiên việc phân biệt ở đây chỉ là tương đối và cũng có ngoại lệ.

Trên đây là cách phát âm tiếng Nhật cơ bản chuẩn bản xứ bạn nên nắm rõ để có thể hiểu đúng và phát âm chuẩn trong quá trình giao tiếp với người Nhật. Hãy luyện tập chăm chỉ và đừng bỏ qua những âm dù là cơ bản nhất.

Xem thêm: Học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu?

Tóm lược
Cách phát âm tiếng nhật cơ bản cần lưu ý những điều gì?
Tiêu đề bài viết
Cách phát âm tiếng nhật cơ bản cần lưu ý những điều gì?
Mô tả bài viết
việc học cách phát âm tiếng Nhật cơ bản sao cho đúng cũng là một vấn đề quan trọng. Các bạn phải học cách phát âm đúng ngay từ đầu,
Công ty
Vinanippon
Logo công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *