Cách học tốt tiếng nhật cho người mới bắt đầu tại Vinanippon

Nếu bạn là một người bắt đầu học tiếng Nhật từ con số 0 thì trước hết bạn phải cần có cho mình một phương pháp học phù hợp. Vậy cách học tốt tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là gì?

Có rất nhiều phương pháp để học tốt tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Dưới đây là chia sẻ của Vinanippon để bạn tham khảo thêm

Cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì

1. Phương pháp học từ mới

Nếu đã xác định học tiếng nhật nghiêm túc thì ngay từ đầu các bạn nên học một cách có bài bản. Các bạn nên mua sách ở trình độ sơ cấp để học như là quyển Minna no Nihongo chẳng hạn… Mỗi ngày đọc khoảng 5 lần từ 15-20 (cả về nghĩa và ngữ) từ rồi sau đó các bạn lấy giấy viết ra và ghi lại theo những gì mình đã nhớ trước đó, lưu ý 1 điều là vừa đọc vừa viết nhé. Sau khi viết xong các bạn nên kiểm tra và sửa lỗi sai, và tiếp tục học những từ đã sai hoặc còn thiếu là được.

muc-tieu-hoc-tieng-nhat
Để đạt được trình độ giao tiếp cơ bản của tiếng Nhật, bạn cần học thuộc khoảng 800 từ mới. Phải nói thêm rằng học từ mới tiếng Nhật khó hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác vì tiếng Nhật sử dụng tới 3 bảng chữ cái, những bạn mới học tiếng Nhật chưa quen với bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn để nhớ từ. Vì vậy nếu để tự học tiếng Nhật, bạn có thể phải mất một tháng thậm chí là cả năm để học từ mà vẫn hay quên.

Để đạt được kết quả như mong đợi các bạn hãy áp dụng cách học sau:

– Học theo băng ghi âm. Khi nghe, cố nhớ nghĩa của từ bạn nghe được.

– Sử dụng thẻ học từ flashcard, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa tiếng Việt.

– Ôn luyện bằng phần mềm học từ vựng tiếng Nhật online

Cố gắng vận dụng từ mới vừa học. Dùng những từ mới để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết. Tập nói những câu đơn giản có từ mới, tốt nhất tìm được ban học cùng để trao đổi, tạo phản xạ gia tiếp với từ mới.

2. Phương pháp học ngữ pháp

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp khó nhất thế giới. Riêng trình độ N5 có tới 40 cấu trúc. Nhiều như vậy thì làm cách nào để nhớ, làm cách nào để học, làm cách nào để có thể thành thạo…

Trước hết: hãy phân tích ngữ pháp theo các bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó với những từ mới đã học hãy đặt câu sử dụng với chúng. Vừa giúp bạn quen tay vừa giúp bạn nhớ lâu những gì đã học. Khi đã học được vốn ngữ pháp kha khá lúc này bạn có thể viết thành 1 đoạn văn hoặc có thể viết nhật ký tiếng Nhật.

giao-tiep-tieng-nhat

Bạn sẽ thấy rất ngạc nhiên khi những ngữ pháp đơn giản mình học được có thể diễn đạt được nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ. Thông thường, bạn sẽ chỉ diễn đạt được ý tưởng của những câu đơn mình đã được học mà không nhận ra được bạn có thể kết hợp những câu đơn ấy lại để tạo ra một câu phức tạp hơn. Và điều quan trọng là bạn hãy tự tìm cho mình một môi trường có những người giỏi tiếng Nhật, nhất là nơi có nhiều người bản xứ.

3. Phương pháp học Kanji

Kanji hay chữ Hán luôn khiến những người tự học tiếng Nhật dễ nản chí và được coi là bảng chữ cái khó học nhất trong tiếng Nhật. Bởi các chữ Kanji được cấu tạo có rất nhiều nét và trong từng ngữ cảnh lại có rất nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ. Đừng nản chí, bạn chỉ cần viết thật nhiều, hạn chế sử dụng Hiragana khi đọc và viết.

Xem thêm: Cách học tiếng nhật hiệu quả nhất tại nhà cùng Vinanippon

4. Phương pháp luyện nghe nói

Người Nhật Bản thực tế nói rất nhanh, chính vì cậy cần rất nhiều sự luyện tập để có thể bắt kịp tốc độ nói của người Nhật. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn.

Để có một đoạn ghi âm tốt, bạn cần lưu ý:

– Phân tích câu nói: về ý nghĩa của câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu.

– Nghe bài nói mẫu của người Nhật.

– Tập nói theo bài nói mẫu.

– Ghi âm.

– Nghe lại đoạn ghi âm: so sánh với bài nói mẫu để tìm ra những điểm bạn nói chưa giống hoặc phát âm sai và tập đi tập lại đoạn đó.

cach-phat-am-tieng-nhat-chuan

Nếu có điều kiện, hãy nhờ những người giỏi tiếng Nhật hơn nghe giúp bạn. Với những người đã sử dụng tiếng Nhật thành thạo như tiếng mẹ đẻ thì họ không chỉ nhận ra lỗi sai của bạn, mà còn phân biệt được các giọng địa phương ở Nhật và chỉ cho bạn cách phát âm hay và chuẩn nhất.

Du học sinh thường khả năng nghe nói tốt trong một thời gian ngắn là do thường xuyên tiếp xúc với người Nhật. Vì vậy nếu sống trong một môi trường toàn người Nhật là một môi trường cho bạn luyện tập thật tuyệt vời để bạn học nghe nói.

5. Học kết hợp với các loại sách

Mỗi loại sách có 1 ưu nhược điểm khác nhau ví dụ học Minna no nihongo sẽ tốt cho bạn học ngữ pháp nhưng bạn sẽ không học được Kanji và nghe nói. Vì vậy, hãy sử dụng kết hợp nhiều loại sách khác nhau để tận dụng các ưu điểm của từng bộ sách.

Trên đây là Cách học tốt tiếng nhật cho người mới bắt đầu. Bạn có thể tham khảo cách trên. Ngoài ra, nếu có cách học tiếng nhật nào hay hãy chia sẻ cùng Vinanippon nhé!

Tóm lược
Cách học tốt tiếng nhật cho người mới bắt đầu
Tiêu đề bài viết
Cách học tốt tiếng nhật cho người mới bắt đầu
Mô tả bài viết
Nếu bạn là một người bắt đầu học tiếng Nhật thì cần có cho mình một phương pháp học phù hợp. Vậy cách học tốt tiếng Nhật cho người mới bắt đầu...
Công ty
Vinanippon
Logo công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *