Bảng chữ cái tiếng Nhật và cách học hiệu quả

Bảng chữ cái Hiragana

Hiện nay tiếng Nhật đang là một trong những ngôn ngữ được nhiều người Việt Nam tìm hiểu và học cùng với tiếng Anh hay tiếng Trung, cơ hội được làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp tại những công ty, doanh nghiệp Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn. Để có thể giao tiếp được tiếng Nhật thì việc đầu tiên chắc chẳn bạn sẽ cần làm là làm quen với hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật đầu tiên.

Hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật

Khác với tiếng Việt, tiếng Nhật là ngôn ngữ tượng hình phức tạp với hệ thống ngữ âm, ngữ điệu cùng với hệ thống bảng chữ cái khá khó làm quen cho người mới bắt đầu, tiếng Nhật đươc viết dựa trên sự kết hợp với các kiểu chứ chính là: Kanji ( Hán tự -漢字) và hai kiểu chữ khác là chữ nét mềm Hiragana (平仮名) và chữ nét cững Katakana (片仮名).

Để có thể học tiếng Nhật một cách tốt  nhất bạn cần học thuộc lòng các bảng chữ cái trên và cùng với đó là thực hành qua các bài tập, video,… vì tiếng Nhật gần như là khác hoàn toàn với tiếng Việt hay tiếng Anh nên để học chúng việc chịu khó làm quen bảng chữ cái là điều bắt buộc, hãy tập luyện viết chúng ra để tăng khả năng ghi nhớ.

Bảng chữ cái Hiragana

Là bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản bạn cần làm quen đầu tiên, chúng bao gồm 48 ký tự và còn được gọi là bảng chữ mềm, một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống Nhật ngữ, người ta chia bảng chữ cái này ra 5 hàng đó là:  a. i. u, e, o.

bang-chu-cai Hiragana

Sử dụng Hiragana  là tiếp vị của động từ hay đóng vai trò là trợ từ, trợ động từ Chức năng chính của chữ Hiragana đó là tạo nên ý nghĩ của câu đóng vai trò ngữ pháp biểu thì mỗi quan hệ, chức năng trong câu của các chữ Hán,  Ví dụ, chữ Hán (食) nghĩ là “thức ăn”, thêm các chữ cái Hiragana vào, ta sẽ có 食べる nghĩa là “ăn”, 食べた có nghĩ là “đã ăn”.

Bảng chữ cái Katakana

Được coi là kiểu chữ đơn giản nhất trong hệ thống chữ viết truyền thống của Nhật Bản, chữ cái Katakana được tạo nên từ những nét thẳng, nét cong và những nét gấp khúc, bảng chữ cái này chủ yếu được sử dụng để phiên âm những từ nước ngoài, ví dụ chiếc chìa khóa ( tiếng anh: key) tiếng Nhật sẽ đọc là “ki” và viết làキ( khá giống chiếc chìa khóa đúng không?, từ コンピュータゲーム đọc là konpyūta gēmu tiếng anh có nghĩa là computer game.

 

Katakana sử dụng để viết một số từ tượng thanh như tiếng chuông “đing – đong”được viết bằng chữ katakana là “ピンポン” đọc là pinpon.

Bảng chữ cái Kanji

Thuộc thể loại chữ tượng hình mượn từ chữ Hán (Hán tự), được sử dụng cùng với các bảng chữ cái Katakana, Hiragana trong hệ thống chữ Nhật, sẽ rất khó khăn đối với những ai mới đang làm quen với bảng chữa cái tiếng Nhật này chúng có tới 5 vạn chữ và bạn cần học thuộc khoảng 2000 chữ được sử dụng phổ biến sẽ giúp bạn học tiếng Nhật nhanh hơn.

bang-chu-cai- Kanji

Với những người đã học qua tiếng Trung thì việc học được bảng chữ cái Kanji này không còn quá khó khăn, về cấu tạo và cách viết không khác nhiều so với tiếng Trung.

Để học nhanh và hiệu quả tiếng Nhật việc cần phải làm đầu tiên là học thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Nhật, có vẻ không đơn giản lắm phải không? Cùng tìm hiểu một vài mẹo giúp bạn có thể học chúng dễ dàng hơn.

Một số lưu ý giúp bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh hơn

  1. Học thuộc từng bảng chữ cái một

Bảng chữ cái được cho là dễ thuộc và quan trọng nhất đó là Hiragana, bạn nên học thuộc lòng chúng trước khi nghĩ tới các bảng chữ cái khác.

Do có khá nhiều bảng chữ cái khác nhau với các kiểu chứ không hẳn giống nhau nên bạn cần làm quen với từng hệ thống một, tránh bị nhầm lẫn chúng với nhau.

  1. Thực hành viết thật nhiều

Đừng bao giờ có thói quen chỉ học trong những giờ học, mà chúng ta phải thực hành, luyện tập thật nhiều, đặc biệt là khả năng ghi nhớ mặt chữ. Ghi chép tất cả những gì bạn được học và luyện tập chúng trong những thời gian rảnh rỗi của bạn, việc chỉ đọc mà không thực hành viết làm cho bạn sẽ rất nhanh quên nên nhớ “một lần ghi bằng mười lần học”.

  1. Sử dụng các công cụ online

Có rất nhiều các công cụ trực tuyến giúp bạn học tập và thực hành tiếng Nhật hiệu quả, sử dụng chúng là một trong những cách giúp bạn học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật cũng như ngôn  ngữ này nhanh chóng hơn rất nhiều.

Ngay cả ứng dụng Google dịch cũng giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả hơn, hãy tìm những ứng dụng miễn phí để thực hành tiếng Nhật mọi lúc ngay trên điện thoại hay máy tính.

  1. Theo dõi các Video, tài liệu

Có không ít những tài liệu cũng như video được chia sẽ miễn phí trên các trang mạng xã hội, youtube là một trong những kho tài liệu miễn phí cực lớn với không ít các video về cách học bảng chữ cái tiếng Nhật và thực hành học tiếng Nhật.

Kết hợp cùng với việc ghi chép đầy đủ và nhiều lần bảng chữ thì việc xem lại chúng trên video và cách đọc, cách viết nhanh chóng, dễ nhớ nhất thì chắc chắn việc học tiếng của bạn sẽ được cải thiện nhanh hơn.

  1. Chủ động giao tiếp với bạn bè

Thói quen học một mình sẽ không giúp bạn học tiếng Nhật nhanh, chủ động giao tiếp và học với bạn bè sẽ giúp khắc phục những điểm yếu, sai lầm và hỗ trợ nhau rất tốt.

Và giao tiếp với người Nhật có lẽ là cơ hội giúp bạn nhận biết được khả năng của mình đang ở đâu và có những thay đổi tốt nhất, việc giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật giúp bạn tự tin hơn khi đi du học Nhật bản cũng như làm việc với những con người của đất nước xứ sở hoa anh đào này.

Vinanippon tự hào là trung tâm tiếng Nhật uy tín với đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm cả trong và ngoài nước với những giáo trình đào tạo tiếng Nhật hiệu quả giúp bạn học và cải thiện ngôn ngữ này nhanh chóng và hiệu quả nhất, với các lớp đào tạo cho mọi lứa tuổi hay trình độ, dù bạn là người mới bắt đầu cũng không cần ngại ngùng về lựa chọn học tiếng Nhật của mình.

Trên đây là giới thiệu về bảng chữ cái tiếng Nhật và một vài lưu ý giúp bạn học tiếng Nhật nhanh chóng nhất, hi vọng các thông tin trên cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn.