3 người chết, hơn 200 người bị thương sau trận động đất 6.1 độ tấn công khu vực phía bắc Osaka

Video: NHK News Web

Sáng sớm hôm nay, thứ hai 18/6/2018, một trận động đất mạnh với cường độ 6,1M (độ lớn mô men) đã tấn công Osaka và các phần khác của miền tây Nhật Bản, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương, cản trở giao thông giờ cao điểm và gây cắt điện, nước và gas trong khu vực. Trận động đất 7:58 sáng xảy ra ở độ sâu khoảng 13km ở phần phía bắc của tỉnh Osaka, với cường độ là 6M, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết.

3 người thiệt mạng bao gồm: Rina Miyake, một cô bé 9 tuổi, đã chết trên đường đến trường khi bị một bức tường dài hàng chục mét xung quanh một hồ bơi đổ sập xuống ở Takatsuki. Minoru Yasui, một cư dân 80 tuổi ở Phường Higashiyodogawa, Osaka, cũng thiệt mạng sau khi bị một bức tường đổ xuống. Và Motochika Goto, 85 tuổi, bị nghiền nát bởi một tủ sách và chết tại Ibaraki ở ngoại ô Osaka, theo cảnh sát địa phương.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết chính phủ đã thành lập một nhóm khẩn cấp để ứng phó với thảm họa với chính sách đặt ưu tiên hàng đầu cho cuộc sống của người dân. Trận động đất được dự báo không gây ra sóng thần và không có nhà máy điện hạt nhân nào trong vùng lân cận báo cáo bất thường, nhưng hàng chục vụ cháy đã xảy ra tại các quận Osaka, Hyogo, Kyoto và Mie, theo chính quyền địa phương.

Học sinh của một trường tiểu học công lập tại  Ikeda, Osaka, sơ tán đến sân trường sau trận động đất mạnh với độ lớn sơ bộ là 5,9 tấn vào sáng 18/6. Ảnh: KYODO

Mặc dù độ lớn tương đối nhỏ, trận động đất đã dẫn đến những chấn động cường độ cao vì tâm chấn nông. Đây là trận động đất có cường độ địa chấn lớn nhất ở các tỉnh phía Tây Nhật Bản kể từ khi các quan sát đượcchính thức bắt đầu vào năm 1923. Độ lớn và chiều sâu của trận động đất đã được điều chỉnh từ 5.9M và 10 km ban đầu. Nhiều người đi làm trong giờ cao điểm buổi sáng đã bị mắc kẹt tại các trạm và trên đường phố vì trận động đất làm gián đoạn hoạt động của tàu cao tốc shinkansen và các tuyến đường sắt khác ở phía tây và miền trung Nhật Bản. “Tôi thấy trần nhà và sàn nhà nhấp nhô, và tôi hầu như không thể đứng được. Tôi rất sợ,” Katsufumi Abe 64 tuổi, đang ở ga JR Osaka trên đường đến Kyoto.

Vùng tâm chấn (màu đỏ). Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản

Các sân bay Kansai và Kobe trong khu vực tạm thời đóng cửa nhưng đã hoạt động trở lại sau khi xác nhận không có bất thường tại các cơ sở. Công ty Điện lực Osaka cho biết họ đã ngừng cung cấp khí đốt cho 108.000 hộ gia đình ở quận Osaka sau trận động đất, trong khi hơn 170.000 ngôi nhà ở Osaka và quận Hyogo lân cận đang bị mất điện. Một nhà điều hành thang máy cho biết có ít nhất 70 trường hợp người bị tạm thời bị mắc kẹt bên trong thang máy ở quận Osaka và các khu vực lân cận, trong khi cảnh sát cho biết một đường ống nước trên một con đường ở Takatsuki bị vỡ và nước tràn ngập khu vực.

Trong một trận động đất năm 1995 trong khu vực, với cường độ 7,3 và ghi nhận 7 độ trên quy mô cường độ địa chấn của toàn Nhật Bản, 6.434 người đã thiệt mạng. Trận động đất ngày hôm nay là mới nhất trong một chuỗi các trận động đất trong vài ngày qua. Một trận động đất 4,6 độ đã xảy ra ở miền nam Gunma, phía bắc Tokyo vào hôm Chủ Nhật, và một trận 4,5 độ xảy ra ở Chiba, gần Tokyo vào thứ Bảy.

Nguồn: Japantoday